Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

3 phương pháp chỉnh hàm hô phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay

Răng hô không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng, gương mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như 1 số vấn đề về răng miệng. Theo đó các phương pháp chỉnh hàm hô cũng khiến nhiều người băn khoăn khi có nhu cầu điều trị triệt để tình trạng này.

1. 3 phương pháp chỉnh hàm hô phổ biến hiện nay

Răng hô biểu hiện rõ nhất ở những biểu hiện như: răng hàm trên mọc chìa ra ngoài, răng hàm dưới mọc cụp vào trong. Khi hàm ở trạng thái nghỉ, răng hàm trên bao trọn răng hàm dưới.

Cũng như 1 số tình trạng răng sai lệch khác, răng hô cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau như do răng hay do xương hàm. Mỗi nguyên nhân sẽ được chỉ định điều trị chính xác bằng những phương pháp khác nhau.

1.1 Dán sứ

Những nha khoa chuyên nghiệp sẽ tư vấn về dịch vụ dán sứ cho khách hàng nếu như tình trạng hô của khách hàng khá nhẹ. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian điều trị, chi phí cũng như rất nhiều công sức.

Dán sứ về cơ bản là hành động dán những mão sứ siêu mỏng lên răng. Để khắc phục được tình trạng răng hô, bác sĩ cần tính toán thật tỉ mỉ về kích thước để sao cho sau khi dán sứ sẽ đảm bảo được sự cân đối giữa 2 hàm.

Đối với kỹ thuật dán sứ, bác sĩ chỉ cần thực hiện theo quy trình khá đơn giản:

– Thăm khám, kiểm tra mức độ răng hô của khách hàng

– Chế tác lớp mão sứ phù hợp với tình trạng răng khách hàng

– Vệ sinh sạch sẽ răng miệng, đảm bảo tránh nhiễm khuẩn

– Mài răng 1 khoảng thật mỏng để không ảnh hưởng đến răng thật

– Tiến hành lắp mão sứ lên răng, cố định lớp mão sứ

Dán sứ có ưu điểm lớn nhất là quy trình thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, hiệu quả cao. Ngoài ra phương pháp này còn có thể giúp bạn khắc phục những khuyết điểm phổ biến của răng như: răng ố vàng, xỉn màu, răng thưa, sứt mẻ… Kết quả bạn sẽ có hàm răng trắng sáng, đều màu, nụ cười thật tỏa sáng.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp cho những trường hợp hô ở mức độ nhẹ, các tình trạng nặng hơn sẽ không có tác dụng.

1.2 Niềng răng chỉnh hàm hô

Niềng răng chính là phương pháp nắn chỉnh răng mang lại hiệu quả tối ưu nhất hiện nay. Đối với những người bị hô có nguyên nhân là do răng mọc lệch lạc thì sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp niềng răng.

Dấu hiệu bị hô do răng có thể dễ dàng nhận thấy như: xương hàm vẫn có sự cân đối nhất định nhưng răng ở hàm trên mọc hướng ra ngoài, răng hàm dưới có thể mọc chuẩn hoặc lùi vào trong.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng là có thể áp dụng cho nhiều tình trạng răng miệng xô lệch cả ở mức độ nặng hay nhẹ, tiết kiệm chi phí, an toàn, không cần phẫu thuật…

Tuy nhiên niềng răng cũng có nhược điểm là thời gian điều trị kéo dài. Thông thường 1 ca niềng răng cần điều trị trong 1 khoảng thời gian từ 6 – 32 tháng tùy vào phương pháp điều trị, độ tuổi niềng răng, tình trạng răng xô lệch…

Niềng răng điều trị hàm hô rất hiệu quả do phương pháp này sẽ sử dụng lực siết, kéo từ các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài, hàm niềng… để nắn chỉnh lại các răng lệch lạc. Trong suốt quá trình điều trị, lực siết này khá mạnh và ổn định nên sẽ mang lại hiệu quả chỉnh hàm hô rất cao.

Hiện cũng có khá nhiều phương pháp niềng răng phổ biến như: niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng mặt trong… Bạn có thể cân nhắc về nhu cầu cá nhân, khả năng tài chính, tình trạng răng miệng để lựa chọn kỹ thuật chỉnh nha phù hợp.

Hiện cũng có khá nhiều phương pháp niềng răng phổ biến như

Hiện cũng có khá nhiều phương pháp niềng răng phổ biến như

Quy trình niềng răng để chỉnh hàm hô cũng được nhiều người quan tâm:

– Bước 1: Thăm khám

Bước đầu bác sĩ cần thăm khám lâm sàng, chụp X quang cho răng để xác định chính xác khách hàng đang bị hô ở mức độ nào, từ đó mới có thể lên kế hoạch điều trị với kỹ thuật niềng răng phù hợp.

– Bước 2: Chế tác hàm niềng

Trước khi chế tác hàm niềng bạn cần lấy dấu răng để lên đủ dữ liệu cho máy chế tác hàm. Các loại máy này sẽ cần từ 1 – 2 tuần để chế tác thành công 1 bộ hàm niềng.

– Bước 3: Đeo hàm niềng

Hàm niềng răng được chế tác thành công thì bạn cần lên nha khoa 1 lần nữa để bác sĩ tiến hành gắn khí cụ lên răng.

Sau đó bạn chỉ cần điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, đeo hàm đủ thời gian quy định. Trong quá trình này, bạn cũng cần thường xuyên tái khám để đảm bảo kết quả niềng răng tối ưu nhất.

1.3 Phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm chỉ được chỉ định cho những đối tượng bị hô do cấu trúc xương hàm có sự sai lệch. Cụ thể xương hàm trên phát triển nhiều hơn, mở rộng hơn so với xương hàm dưới. Điều này khiến cho 2 hàm răng bị sai khớp cắn, không có sự tương quan giữa 2 hàm. Ở trạng thái nghỉ, hàm trên thường bao trọn hàm dưới.

Phẫu thuật chỉnh hàm về cơ bản là việc cắt gọt 1 phần xương ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm tùy tình trạng. Chính vì thế đây được coi là 1 cuộc phẫu thuật khá khó và phức tạp.

Hiện tại chỉ có những cơ sở được bộ Y tế cấp phép, đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ điều trị hiện đại cũng như đội ngũ y bác sĩ đủ chuyên môn… mới có thể thực hiện loại phẫu thuật xương hàm này.

Đối với kỹ thuật phẫu thuật chỉnh xương hàm sẽ được bác sĩ thực hiện như sau:

– Bước 1: Thăm khám

Bác sĩ cần kiểm tra chính xác về tình hình răng miệng của bệnh nhân. Nếu nguyên nhân hô do xương hàm thì sẽ được chỉ định về việc phẫu thuật.

– Bước 2: Kiểm tra sức khỏe

Để đảm bảo ca phẫu thuật được diễn ra thành công, không có biến chứng, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện. Nếu đủ điều kiện sức khỏe thì mới được đưa đến phòng phẫu thuật.

– Bước 3: Hội chuẩn chuyên sâu

Ở bước này, đội ngũ y bác sĩ cần hội chuẩn chuyên sâu, mô phỏng quá trình phẫu thuật cũng như kết quả bằng các loại máy móc 3D hiện đại.

– Bước 4: Phẫu thuật xương hàm

Đầu tiên bác sĩ cần gây mê, sau đó tùy thuộc vào tình trạng cũng như phác đồ điều trị đã lên mà tiến hành phẫu thuật phù hợp.

– Bước 5: Hoàn thành phẫu thuật

Sau thời gian phẫu thuật, bệnh nhân được quấn băng gạc, nẹp cố định xương hàm. Lúc này bạn cần nghỉ ngơi hoàn toàn và nghe theo các chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau khi thực hiện phẫu thuật xương hàm thành công, nếu răng bạn có sự xô lệch thì có thể đợi hàm phục hồi và thực hiện niềng răng.

Mặc dù chi phí của phẫu thuật này cao hơn, quy trình phức tạp nhưng lại có ưu điểm là có thể điều trị triệt để hoàn toàn tình trạng hô.

Sau khi thực hiện phẫu thuật xương hàm thành công

Sau khi thực hiện phẫu thuật xương hàm thành công

2. Những lưu ý để chỉnh hàm hô hiệu quả

Để đảm bảo việc chỉnh hàm hô mang lại hiệu quả cao, lâu dài, bạn vẫn cần chú ý những điểm sau:

– Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng chỉ phù hợp với 1 số trường hợp nhất định.

– Cần thăm khám thật tỉ mỉ và chi tiết để xác định chính xác tình trạng răng hô.

– Dù thực hiện phương pháp điều trị nào, bạn cũng cần tuân theo đúng những chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

– Trong quá trình điều trị, nên ưu tiên những loại thức ăn mềm, dạng lỏng như cháo, súp, canh, cơm mềm, bánh bông lan, nước ép hoa quả…

– Một số trường hợp đặc biệt, hô ở mức độ nặng sẽ được kết hợp 2 trong 3 phương pháp điều trị trên, thường sẽ kết hợp niềng răng và phẫu thuật xương hàm.

– Tiến hành thăm khám tại những cơ sở đảm bảo chất lượng, từ đó mới có thể đem lại kết quả điều trị cao nhất.

Tiến hành thăm khám tại những cơ sở đảm bảo chất lượng

Tiến hành thăm khám tại những cơ sở đảm bảo chất lượng

Chỉnh hàm hô tuy có thể điều trị triệt để bằng 1 trong 3 phương pháp niềng răng, dán sứ, phẫu thuật xương hàm. Nhưng nếu được, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt để việc điều trị được đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi