HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

5 gạch đầu dòng cần biết khi trám răng

0 comment

Trám răng – một trong những “bí quyết” lấy lại hình thể và màu sắc thẩm mỹ hiệu quả, tiết kiệm và tốn ít thời gian. Có những điều cốt lõi cần biết về phương pháp phục hình này. Sẽ vô cùng hữu ích nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng xấu, răng khiếm khuyết, mòn men, vỡ mẻ, hở kẽ, răng xấu, viêm tủy,…

 

 1. Trám răng là gì?

Trám răng hay còn gọi là hàn răng. Đây là phương pháp thay thế cho mô răng thật bằng các vật liệu nha khoa tương đồng. Mô răng bị mất đi có thể là mô răng bị bệnh lý hoặc bị mất do các nguyên nhân va đập, tai nạn, nhai cắn đồ cứng hoặc dùng lực quá mạnh.

5 gạch đầu dòng cần biết khi trám răng 1

2. Trám thẩm mỹ

Đây là phương pháp trám được áp dụng cho các răng cần tính thẩm mỹ cao như răng cửa. Vật liệu trám được sử dụng thường có màu sắc giống với màu ngà răng và men răng. Hiện nay, với sự ưu việt hóa trong pha chế chất liệu trám, kỹ thuật trám thẩm mỹ đã được áp dụng phổ biến cho tất cả các răng tại các vị trí khác nhau.

Bản chất của kỹ thuật trám thẩm mỹ là sự bù men một cách trực tiếp tự nhiên trên nền răng cũ không cần phải tạo xoang trám rộng thêm ra gióng như phương pháp trám thường. Do đó, trám răng thẩm mỹ không làm mất chất của ngà răng, tránh tổn thương rộng trên các mô răng.

 

3. Có 2 phương thức trám răng

Tùy vào nhu cầu của bệnh nhân và đặc điểm răng cần trám mà trám răng được tiến hành theo một trong hai phương thức sau đây:

– Trám trực tiếp: Sau quá trình thăm khám tổng quát, việc trám sẽ được tiến hành trực tiếp ngay trên răng cần trám trong một lần hẹn mà không cần phải chờ đợi và tái khám nhiều lần. Phương thức này thường dùng vật liệu trám dẻo như composite, GIC, và hợp kim vàng, amalgam.

– Trám gián tiếp: Kỹ thuật này trám răng cần đến ít nhất là 2 lần hẹn. Sau khi được thăm khám, bác sỹ sẽ tạo xoang trám và lấy dấu răng để gửi labo chế tạo miêng trám đúc. Bệnh nhân được hẹn ngày tái khám để lắp miếng trám cố định trên răng. Kỹ thuật này thường được gọi là Inlay/ Onlay và vật liệu được sử dụng là sứ nguyên chất.

 2

 4. Vật liệu trám răng

Các loại chất liệu phổ biến sử dụng cho trám răng có thể kể đến bao gồm:

– Hỗn hợp Amalgam: Hay còn gọi là trám bạc, trám chì vì amalgam có màu gần giống với màu bạc, chì

– GIC: là chất liệu glass inormer cement

– Hơp kim vàng và kim loại quý

– Composite: Là chất liệu thẩm mỹ do có màu gần giống màu răng.

5. Chuẩn bị gì khi trám răng?

Khi trám răng bạn cần chú ý những ghi nhớ sau đây:

– Đánh răng, súc miệng làm sạch răng thật kỹ

– Trong khi trám, nếu thấy khó chịu thì cần báo cho nha sỹ bằng cách ra hiệu bằng tay ngay không nên cố chịu

– Nếu trám thường thì sau trám 2h giờ mới được ăn uống để chất liệu trám có thời gian đông đặc. Nhưng nếu trám có quang trùng hợp hoặc laser thì không phải kiêng ăn nhai.

– Với trám răng có đặt thuốc diệt tủy thì nên đến đúng ngày hẹn của bác sỹ.

– Sau khi trám và trở về nhà, nếu thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào phải báo cho bác sỹ và tái khám ngay.

 3

6. Câu hỏi liên quan

– Trám răng sâu có làm răng hết sâu không?

Trám răng chỉ giúp ngăn cách vết sâu với các nguồn nguy cơ gây sâu và làm sâu răng tăng nặng mà không thể làm cho vết sâu đã có hết đi được. Sau trám cần kết hơp với chế độ chăm sóc răng miệng tốt mới có thể đảm bảo hạn chế sự tăng nặng của răng sâu.

– Trám thẩm mỹ khác trám thường ở điểm cơ bản nào?

Trám thẩm mỹ yêu cầu chất liệu trám phải có màu giống với màu răng, đồng thời không phải tạo xoang lấn rộng giống như cách trám thường.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: 5 gạch đầu dòng cần biết khi trám răng trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X