Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Bắc cầu răng sứ: Tổng hợp thông tin cần biết khi làm cầu răng

Bắc cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng đã mất có những ưu và nhược điểm riêng. Người bệnh cần tìm hiểu kỹ về phương pháp bắc cầu để an tâm hơn trong quá trình thực hiện. 

1. Bắc cầu răng sứ là gì

Bắc cầu răng sứ hay còn được gọi là trồng răng sứ bắc cầu, làm cầu răng sứ…, là kỹ thuật phục hình răng đã mất bằng cách mài nhỏ 2 răng kế cận răng đã mất. 

Sau đó dùng 1 cầu 3 mão để gắn lên. Mão răng ở giữa thay thế cho răng đã mất. 2 mão còn lại được gắn vào 2 răng kế cận, giữ vai trò là trụ đỡ cho mão răng chính giữa. 

Cụ thể, khi mất 1 răng, bệnh nhân cần làm 3 mão sứ để phục hình. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp mất 1 răng, 2 răng, không thực hiện được khi mất răng số 7. 

Bắc cầu răng sứ là kỹ thuật dùng cầu răng 3 mão sứ để phục hình răng đã mất

Bắc cầu răng sứ là kỹ thuật dùng cầu răng 3 mão sứ để phục hình răng đã mất

2. Ưu, nhược điểm của cầu răng sứ

2.1. Ưu điểm của bắc cầu răng sứ

– Tính thẩm mỹ cao: So với kỹ thuật làm răng giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ có tính thẩm mỹ vượt trội hơn. Mão răng sứ được gắn khít vào nướu, có màu sắc tự nhiên tương tự như răng thật. 

– Sức nhai cao: Nhiều nghiên cứu chỉ ra, bắc cầu răng sứ đạt hiệu quả nhau tới 80% sức nhai của răng thật. Người dùng có thể ăn nhai thoải mái không cần kiêng khem 

– Tuổi thọ răng trung bình từ 5 – 7 năm. Nếu được chăm sóc tốt có thể kéo dài hơn

– Quy trình bắc cầu răng sứ nhanh chóng: Bệnh nhân chỉ cần ghé nha khoa từ 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 2 tiếng đồng hồ đã thực hiện xong việc bắc cầu răng

– Giá thành hợp lý: So với trồng răng implant, chi phí bắc cầu răng sứ thấp hơn, phù hợp với tài chính của đa số người bệnh. 

2.2. Nhược điểm của bắc cầu răng sứ

– Cầu răng sứ dễ bị mài mòn sau 1 thời gian sử dụng, khiến sức nhai giảm sút. Sau 5 – 7 năm, bệnh nhân cần thay mới 1 lần

– Bắc cầu răng sứ không thay thế được chân răng đã mất. Người bệnh dễ gặp phải tình trạng tiêu xương hàm khiến 2 má hóp lại, da có thể bị nhăn nheo chảy xệ. 

– Làm cầu răng không thực hiện được khi mất răng số 7 

3. Các loại cầu răng sứ

Trong thẩm mỹ nha khoa, cầu răng sứ có 4 loại chính là: 

Cầu răng sứ truyền thống: Kỹ thuật này thường được chỉ định cho trường hợp 2 răng bên cạnh răng mất vẫn còn khỏe mạnh, đủ lực làm trụ cho mão sứ thay thế. 

Cầu răng truyền thống có cấu tạo gồm 3 mão sứ. Mão ở giữa thay thế cho răng đã mất. Hai mão bên cạnh chụp vào 2 răng kế cận. 

Cầu răng đèo: Kỹ thuật này sử dụng 2 mão sứ. Một mão gắn vào răng bên cạnh để làm trụ. Mão còn lại thay thế cho răng đã mất. 

Phương pháp này thường được chỉ định cho trường hợp mất răng cửa, ít khi dùng cho răng hàm. Bởi khi sử dụng lực nhai quá mạnh dễ ảnh hưởng đến răng trụ. 

Cầu răng cánh dán: Kỹ thuật này tương tự như cầu răng truyền thống, cần 2 răng kế cận răng mất đủ khỏe mạnh để làm trụ đỡ. 

Điểm khác biệt ở chỗ, cầu răng cánh dán chỉ cần 1 mão răng và 1 khung kim loại. Mão răng thay thế cho răng đã mất. Khung bằng kim loại hoặc sứ gắn vào mặt sau của 2 răng bên cạnh làm trụ đỡ cho mão sứ. 

Cầu răng với implant: Trong trường hợp mất trên 3 răng liên tiếp, để giảm chi phí phục hình, bác sĩ sẽ kết hợp bắc cầu răng sứ với trồng implant. 

Cụ thể, implant được trồng làm làm trụ. Sau đó sử dụng cầu răng gồm 3 mão sứ để chụp lên implant để phục hình răng đã mất. Loại cầu này được đánh giá mang lại hiệu quả ổn định nhất, không ảnh hưởng đến răng tự nhiên. 

Cầu răng cánh dán

Cầu răng cánh dán

4. Những ai nên làm cầu răng sứ

Các nha sĩ khuyên rằng, những bệnh nhân sau có thể thực hiện làm cầu răng sứ

– Người bị mất từ 1 đến 3 răng hoặc mất các răng xen kẽ

– Người bị mất răng nhưng các răng kế cận còn đủ khỏe để làm trụ đỡ

– Người bị mất răng nhưng không đủ sức khỏe để thực hiện cấy ghép implant 

– Người đang mắc các bệnh ung thư, tiểu đường hoặc các bệnh liên quan đến miễn dịch

5. Quy trình trồng cầu răng sứ

Trồng cầu răng sứ là kỹ thuật tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện có tay nghề cao và quy trình thực hiện tỉ mỉ. Quy trình làm cầu răng sứ cần được thực hiện đầy đủ qua 5 bước sau: 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ tiến hành thăm khám tình trạng mất răng, các mô mềm xung quanh và chỉ định chụp X Quang. 

Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ quyết định bệnh nhân có đủ điều kiện để bắc cầu răng sứ hay không. 

Bước 2: Mài cùi răng làm trụ đỡ

Sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bác sĩ thực hiện gây tê để mài 2 răng kế cận răng đã mất để làm trụ đỡ. 

Bước 3: Lấy dấu răng để thiết kế cầu răng

Bác sĩ sử dụng vật liệu nha khoa chuyên dụng để lấy dấu hàm, xác định màu răng thật để lựa chọn màu răng giả phù hợp. Dấu hàm được gửi sang phòng labo để chế tác cầu răng. 

Bác sĩ gắn mão răng giả tạm thời lên 2 cùi răng đã mài nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Bước 4: Lắp cầu răng cho bệnh nhân: Sau khi cầu răng được chế tác xong, bác sĩ hẹn bệnh nhân đến lắp cầu răng. 

Cầu răng được ướm thử và điều chỉnh sao cho phù hợp với khớp cắn của bệnh nhân sao cho không bị cộm, kênh

Bước 5: Tái khám để kiểm tra tình trạng cầu răng sau một thời gian sử dụng. 

6. Bắc cầu răng sứ bao nhiêu tiền

Chi phí làm cầu răng được tính dựa trên số răng có trên cầu. Cụ thể, nếu bệnh nhân mất 1 răng thì cần phải làm cầu gồm 3 mão sứ. Giá cầu được tính trên đơn vị 3 chiếc răng sứ. 

Giá bắc cầu răng sứ hiện nay giao động từ 6.000.000 đến 18.000.000 VNĐ/cầu 3 răng. Đây chỉ là mức giá dự kiến. 

Chi phí làm cầu răng sứ có thể dao động dựa trên vào số răng sứ trên cầu, loại răng sứ lựa chọn và trung tâm nha khoa thực hiện. 

Để biết cụ thể giá làm cầu răng, bệnh nhân cần đến gặp trực tiếp bác sĩ. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp và mức chi phí phù hợp cho từng trường hợp. 

Bắc càu răng sứ có chi phí dựa vào số mão sứ trên cầu

Bắc càu răng sứ có chi phí dựa vào số mão sứ trên cầu

7. Kinh nghiệm làm cầu răng sứ

Để kết quả bắc cầu răng sứ tốt nhất, đạt hiệu quả sử dụng cao, bệnh nhân nên tham khảo các kinh nghiệm dưới đây: 

– Tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín: Một nha khoa uy tín cần đáp ứng các yêu cầu như có giấy phép hoạt động, bác sĩ có đủ chứng chỉ hành nghề, bảng giá rõ ràng, bảo hành sau khi thực hiện… 

– Chọn bác sĩ giỏi, có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm để đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất cho ca thực hiện 

– Chọn loại răng sứ tốt, có chất lượng cao: Cần cẩn trọng với các loại răng sứ giá rẻ. Chúng thường có chất lượng không đảm bảo, tính thẩm mỹ không cao, không có nguồn gốc rõ ràng gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

– Tham khảo ý kiến khách hàng cũ: Ý kiến của người đã sử dụng dịch vụ thường khách quan và cụ thể nhất. 

Hãy tham khảo từ họ một số thông tin như: trình độ của bác sĩ có giỏi không, hệ thống trang thiết bị, máy móc có hiệu đại không, chế độ chăm sóc bệnh nhân có tốt không… 

8. Địa chỉ làm cầu răng sứ được review tốt

Ra đời vào năm 2014, sau hơn 7 năm hình thành và phát triển, bằng chất lượng dịch vụ và sự nỗ lực, nha khoa Paris đã trở thành địa chỉ làm cầu răng sứ uy tín, được nhiều quý khách hàng đánh giá tốt. 

Đến với nha khoa Paris, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi: 

– Đơn vị quy tụ đội ngũ Y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có bằng cấp chứng chỉ chuyên sâu về làm cầu răng sứ

– Hệ thống máy móc luôn được nâng cấp, đổi mới và chuyển giao trực tiếp từ các bệnh viện có tiếng tại Pháp

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, chế độ bảo hành lâu dài

9. Những câu hỏi thường gặp về bắc cầu răng sứ

Câu hỏi 1: Làm cầu răng sứ có đau không

Các nha sĩ khẳng định, bắc cầu răng sứ hoàn toàn không đau. Do quá trình mài cùi răng sử dụng một lượng thuốc tê phù hợp, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất. 

Sau 1 – 2 ngày mài cùi răng, bệnh nhân sẽ thấy hơi ê ẩm và đau nhức nhẹ do thuốc tê hết tác dụng. Đây là hiện tượng hết sức bình thường khi làm cầu răng và sẽ hết đau trong 4 – 5 ngày sau đó. 

Sau khi mài răng, bệnh nhân sẽ thấy hơi đau nhức và ê ẩm

Sau khi mài răng, bệnh nhân sẽ thấy hơi đau nhức và ê ẩm

Câu hỏi 2: Làm cầu răng sứ có an toàn không

Bắc cầu răng sứ phải mài 2 răng khỏe mạnh bên cạnh. Nếu quá trình bài không đảo bảo an toàn có thể gây yếu hoặc hỏng 2 răng kế cận răng mất. 

Việc trồng cầu răng sứ có an toàn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí răng mất, chất lượng răng sứ có tốt không và bác sĩ thực hiện có giàu kinh nghiệm hay không. 

Câu hỏi 3: Trồng răng bắc cầu sứ có đảm bảo sức nhai tốt không

Theo khảo sát được thực hiện trên các bệnh nhân đã và đang sử dụng bắc cầu răng sứ cho thấy, sức nhai của cầu răng sứ đạt 70% so với răng thật.

Người bệnh hoàn toàn có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần hạn chế ăn đồ cứng để tăng tuổi thọ cho răng sứ. 

Câu hỏi 4: Trồng răng sứ bắc cầu có gây hôi miệng không

Làm cầu răng sứ hoàn toàn không gây ra hôi miệng. Chất liệu sứ sử dụng để làm cầu răng không bị đổi màu và không gây mùi theo thời gian. 

Nguyên nhân gây hôi miệng chính đến từ việc vệ sinh cầu răng không sạch sẽ sau khi ăn uống của mỗi cá nhân. Bệnh nhân cần làm sạch khoang miệng theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế hôi miệng và phòng chống các bệnh lý nha khoa có thể xảy ra.  

Câu hỏi 5: Nên bắc cầu răng sứ hay trồng implant

Làm cầu răng sứ có các ưu điểm như thời gian phục hình ngắn chỉ sau 2-3 lần hẹn, tính thẩm mỹ cao và chi phí rẻ hơn implant. Nhược điểm của làm cầu răng là phải tác động đến 2 răng khỏe mạnh khác, sau một thời gian sử dụng dễ bị tiêu xương hàm.

Trồng implant có độ bền và sức nhai tương tự răng thật. Bệnh nhân không bị tiêu xương hàm, không ảnh hưởng đến các răng kế cận, tuổi thọ răng có thể lên đến hàng chục năm. Nhược điểm của kỹ thuật này là chi phí thực hiện lại khá cao. 

Tùy thuộc vào khả năng tài chính, mong muốn của từng người và chỉ định của bác sĩ để quyết định nên bắc cầu răng sứ hay trồng implant. 

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi