HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh răng miệng là gì?

0 comment

Bệnh răng miệng là gì chắc hẳn ai cũng đều biết đó là những căn bệnh mà răng hoặc miệng vẫn mắc phải. Nếu bạn có suy nghĩ những căn bệnh này không thể ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn cơ thể thì bạn đã nhầm. Các chuyên gia đã nghiên cứu về những bệnh lý răng miệng phổ biến và biết được tác hại mà nó gây ra.

1. Những bệnh lý răng miệng thường gặp là gì?

Theo thống kê tại Việt Nam nói riêng, có trên 90% dân số bị mắc các bệnh lý răng miệng. Trong đó hơn 1 nửa bệnh nhân không biết cách xác định mình đang mắc bệnh răng miệng là gì và có người còn không rõ là mình đang mắc bệnh lý răng miệng.

Có nhiều bệnh răng miệng bạn có thể gặp phải và do nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên phổ biến thì có thể kể đến sâu răng – viêm nướu – nhiệt miệng – hôi miệng.

Nguyên nhân và những biểu hiện CHÍNH của bệnh răng miệng là gì? 1

Những bệnh răng miệng thường gặp phải

2. Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh răng miệng là gì?

Sâu răng – trên 70% dân số Việt Nam mắc phải

Sâu răng mắc phải do vệ sinh răng miệng không tốt, kèm theo chế độ ăn uống chứa nhiều chất đường, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, chuyển hóa chất đường thành axit ăn mòn men răng gây sâu răng.

+ Ban đầu thấy răng có màu hơi ngà vàng hoặc trắng đục hơn so với răng khác.

+ Sau một thời gian, răng sẽ bắt đầu xuất hiện các vết sâu màu đen ở thân răng, kẽ giữa 2 răng hoặc mặt nhai và gây cho bệnh nhân cảm giác đau nhức.

+ Sâu răng nếu không được chữa trị sẽ biến chứng thành viêm tủy răng gây chết tủy, viêm chóp răng, áp xe răng thậm chí gây nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể.Nguyên nhân và những biểu hiện CHÍNH của bệnh răng miệng là gì? 2

Sâu răng có thể gây viêm nhiễm, tổn hại đến sức khỏe của toàn cơ thể

 Viêm nướu răng – có thể bạn đang mắc bệnh mà không biết

Viêm nướu răng xảy ra chủ yếu do vệ sinh răng miệng không tốt, dẫn đến hình thành cao răng (vôi răng). Ngoài ra, răng mọc lệch lạc cũng là chất xúc tác khiến nguy cơ mắc bệnh viêm nướu cao hơn.

Vậy biểu hiện bệnh lý răng miệng là gì?

+ Nướu sưng tấy, có màu đỏ hoặc sẫm hơn bình thường.

+ Chải răng dễ bị chảy máu.

+ Viêm nướu nặng sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu, vi khuẩn tác động làm đứt các dây chằng nha chu khiến răng lung lay và gãy rụng.

Nguyên nhân và những biểu hiện CHÍNH của bệnh răng miệng là gì? 3

Các giai đoạn tiến triển của bệnh viêm nướu (viêm lợi)

 Nhiệt miệng – chắc chắn bạn đã mắc phải không dưới 1 lần

Nhiệt miệng xảy do do nóng trong người hoặc thường xuyên ăn thực phẩm cay nóng, đồ uống chứa cồn. Biểu hiện dễ nhận biết là trên lưỡi hoặc môi xuất hiện có nốt có màu đỏ hoặc trắng. Khi chạm vào gây đau, rất khó chịu khi ăn đồ mặn.

 Hôi miệng – dễ gặp, khó chữa

Hôi miệng – tức là hơi thở có mùi khó chịu. Nguyên nhân gây bệnh răng miệng là gì còn phụ thuộc vào nhiều hoàn cảnh mới xác định được.

Hôi miệng do vi khuẩn có trong hơi thở gây ra, nguyên nhân gián tiếp có thể do bẩm sinh, sâu răng, viêm nướu, răng mọc lệch lạc, cao răng… muốn xác định cần qua bác sĩ thăm khám.

Mô tả rõ tình trạng của bạn để bác sĩ chẩn đoán bệnh lý

3. Cách chữa bệnh răng miệng là gì?

Muốn chữa được bệnh răng miệng trước hết phải xác định nguyên nhân gây bệnh răng miệng là gì, sau đó xác định bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nào rồi.

Nguyên nhân và những biểu hiện CHÍNH của bệnh răng miệng là gì? 4

Muốn biết cách chữa bệnh răng miệng là gì cần xác định nguyên nhân và diễn biến của bệnh

+ Với sâu răng: nếu nhẹ có thể hàn trám răng, nếu nặng mất mô ở diện rộng thì nên bọc răng sứ.

+ Với viêm nướu răng: lấy cao răng định kỳ 3-6 tháng/lần, nếu nặng kết hợp với dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống theo chỉ định của nha sĩ.

+ Với nhiệt miệng: sử dụng gel bôi nhiệt miệng mua ở hiệu thuốc đồng thời điều chỉnh lại chế độ ăn uống nhiều thực phẩm có tính mát, hạn chế ăn đồ cay nóng, sử dụng đồ uống có cồn.

+ Với hôi miệng: xác định nguyên nhân gây bệnh răng miệng là gì sau đó chữa trị khỏi là hôi miệng tự khắc hết.

Để xác định bạn đang mắc bệnh răng miệng hay không? Bệnh của bạn mắc phải là gì? Và cách chữa trị, hãy gửi câu hỏi tư vấn theo form sau cho Nha khoa Paris, các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp miễn phí cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh răng miệng là gì? trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X