HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp – Cực hữu ích cho mẹ!

0 comment

CÂU HỎI:

Thưa bác sĩ, em đang muốn tìm hiểu qua về một số bệnh răng miệng trẻ em thường gặp để có những biện pháp phòng tránh kịp thời, không làm ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này của con. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em! (Nguyễn Minh Anh – Hà Nội).

TRẢ LỜI:

Chào Minh Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Một số bệnh răng miệng trẻ em thường gặp là gì? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp - Cực HỮU ÍCH cho mẹ! 1

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong 10 năm đầu đời của bé. Răng giúp bé ăn nhai, phát âm chuẩn, góp phần hình thành cấu trúc hàm mặt và định hướng cho răng vĩnh viễn mọc sau này. Bởi vậy việc tìm hiểu rõ những bệnh răng miệng ở trẻ để xử lý kịp thời, bảo tồn răng sữa là điều các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích các phụ huynh.

1. Bệnh răng miệng trẻ em gặp ở tuổi sơ sinh – 3 tuổi

✿ Mọc nanh sữa – bệnh răng miệng trẻ nhỏ từ 2 tuần – 5 tháng tuổi

Ở trẻ sơ sinh đến khoảng hơn 3 tháng tuổi, nếu bạn thấy xuất hiện những nang nhỏ cỡ khoảng 1-3mm màu trắng ở trên nướu của bé thì đó chính là nanh sữa. Nanh sữa mọc là bệnh răng miệng trẻ em gặp ở trên 75% trẻ em nên nếu con bạn mọc nanh sữa thì cũng không cần lo lắng nhiều.

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp - Cực HỮU ÍCH cho mẹ! 2

Nanh sữa là những đốm màu trắng nhỏ xuất hiện trên lợi của trẻ

Nanh sữa rất lành tính, ít gây đau cho trẻ và thường tự tiêu biến sau khoảng 2 tuần. Trừ khi nếu mọc nanh sữa bé có hiện tượng bỏ bú, hay quấy khóc thì bạn nên đưa bé để nha khoa để nhể nanh sữa. Việc này khá đơn giản và không gây đau cho bé đâu bạn nhé.

✿ Viêm lợi cấp – bệnh răng miệng trẻ gặp ở tuổi đang mọc răng đến 3 tuổi

Viêm lợi cấp khiến trẻ sốt, hay quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn do lợi bị đau, sưng tấy đỏ, nặng hơn là chảy máu lợi và hôi miệng.

Để xử lý bệnh lý, tốt hơn hết là đưa bé đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, xác định tình hình và tư vấn cách chữa, chăm sóc cho trẻ.

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp - Cực HỮU ÍCH cho mẹ! 3

Viêm lợi cấp gây cho bé đau nhức, lợi dễ chảy máu

✿ Tưa miệng (Nấm miệng) gặp ở trẻ đang bú sữa mẹ

Biểu hiện của bệnh tưa miệng là trên lưỡi xuất hiện những mảng màu trắng như sữa bám vào. Nếu tự ý cạo những mảng bám, lưỡi sẽ chảy máu và gây đau cho bé. Không xử lý kịp những mảng bám này sẽ đông đặc toàn bộ lưỡi và lấp kín vòm họng gây cho bé hô hấp khó khăn.

Khi này đưa bé đi khám bác sĩ vẫn là nguyên tắc được ưu tiên, bác sĩ sẽ kê thuốc đánh sạch tưa lưỡi, áp dùng ngày 3-4 lần. Tuyệt đối không dùng các cách tự nhiên bởi cơ thể của trẻ em vốn cực kỳ nhạy cảm và yếu ớt.

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp - Cực HỮU ÍCH cho mẹ! 4

Tưa miệng nặng khiến trẻ hô hấp khó khăn, cần sớm chữa trị

2. Bệnh răng miệng trẻ gặp ở tuổi từ 3-6 tuổi

✿ Sâu răng – căn bệnh >80% trẻ em mắc phải

Sâu răng là bệnh răng miệng trẻ em phổ biến, nguyên nhân xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng kém, thói quen thường xuyên ăn đồ chứa nhiều chất đường của trẻ.

Sâu răng gây cho bé những cơn đau nhức, lâu dần không chữa sẽ dẫn đến viêm tủy răng không những khiến răng gãy rụng mà còn nảy sinh nhiều bệnh lý khác ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp - Cực HỮU ÍCH cho mẹ! 5

Chữa sâu răng bằng phương pháp trám răng tránh bệnh biến chứng nặng thành viêm tủy

Để xử lý răng sâu, bạn hãy đưa bé đến nha khoa để bác sĩ thực hiện hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách trám răng. Hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách và kiểm soát nghiêm ngặt chế độ ăn uống của bé, hạn chế ăn đồ chứa nhiều chất đường và axit (bánh ngọt, kẹo, nước soda…)

✿ Viêm loét miệng – bệnh răng miệng trẻ em thường gặp

Viêm loét miệng dễ gặp nếu trẻ bị sốt hoặc bị các bệnh sởi, thủy đậu kèm với việc vệ sinh răng miệng kém. Biểu hiện của bệnh là miệng trẻ xuất hiện các nốt nhỏ có màu trắng hoặc vàng đục, động vào đau dễ chảy mủ hoặc chảy máu.

Để xử lý bệnh răng miệng trẻ nhỏ này, bạn cần hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng hàng ngày tốt, nhờ bác sĩ tư vấn thuốc uống và thuốc bôi hiệu quả với giai đoạn phát triển của bệnh.

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp - Cực HỮU ÍCH cho mẹ! 6

Viêm loét miệng vừa gây đau, vừa gây mất thẩm mỹ

3. Bệnh răng miệng trẻ em giai đoạn 6-12 tuổi

✿ Răng mọc lệch lạc – gặp trong lứa tuổi thay răng

Nguyên nhân răng mọc lệch lạc có thể do răng sữa rụng sớm, di truyền hoặc một số thói quen xấu từ hồi bé như mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng…

Để phòng tránh điều này, bạn nên đăng ký theo dõi lịch thay răng của bé tại các nha khoa để có hướng xử lý kịp thời. Trường hợp răng đã mọc lệch lạc có thể nghĩ đến niềng răng sớm để tiết kiệm thời gian điều trị và đạt hiệu quả cao.

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp - Cực HỮU ÍCH cho mẹ! 7

Trẻ em có răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn nên niềng răng sớm

✿ Viêm lợi – bệnh răng miệng trẻ nhỏ phổ biến

Viêm lợi phát sinh do cao răng gây ra, khi bé không có thói quen vệ sinh răng miệng hoặc có răng mọc lệch lạc vi khuẩn rất dễ xâm lấn gây bệnh.

Để chữa viêm lợi, bé cần thực hiện lấy cao răng định kỳ 3-6 tháng/lần, kết hợp với việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng nước muối hàng ngày.

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp - Cực HỮU ÍCH cho mẹ! 8

Viêm lợi xảy ra do vi khuẩn tấn công, hình thành cao răng ở trên bề mặt răng và dưới nướu

Trên đây là một số bệnh răng miệng trẻ em thường gặp để các bậc phụ huynh nắm được. Nếu con bạn có bất kỳ biểu hiện của 1 trong các bệnh lý trên, bạn hãy gửi câu hỏi theo form đăng ký tư vấn dưới đây, bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp – Cực hữu ích cho mẹ! trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X