HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Các bệnh răng miệng thường gặp

0 comment

Trên cơ thể con người, khoang miệng được xem là nơi dễ sinh bệnh do là “cửa ngõ” đầu tiên của thức ăn – một trong những trung gian gây bệnh cao cho cơ thể, đồng thời, môi trường trong khoang miệng được xem là không thể vô trùng . Các bệnh răng miệng thường gặp có thể kể đến như sâu răng, hôi miệng, nha chu,…

 

Bệnh sâu răng

Theo báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sâu răng là căn bệnh phổ biến ở nhiều nước châu Á và Mỹ LaTin. Ở các nước phát triển, bệnh sâu răng cũng phổ biến không kém với gần 90% trẻ em trong độ tuổi đi học và 60% người lớn tuổi mắc bệnh.

Các bệnh răng miệng thường gặp 1Bệnh sâu răng phổ biến trong mọi lứa tuổi

Sâu răng có thể gặp ở bất cứ ai, ở độ tuổi nào khi chăm sóc răng miệng không đảm bảo. Bệnh là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa vô cơ (còn gọi là tinh thể canxi) của men và ngà răng, tạo thành lỗ hổng trên bề mặt răng. Chỉ cần có đường bám trên răng, sau một thời gian, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ hấp thụ và thải ra acid phá hủy men và ngà răng.

Các bệnh răng miệng thường gặp 23 yếu tố gây sâu răng

Biểu hiện sâu răng rất dễ nhận biết. Chúng hình thành những lỗ hổng nhỏ màu đen trên bề mặt răng. Các lỗ hổng này sẽ lớn dần theo thời gian và có biểu hiện tăng nặng hơn như nhức buốt khi ăn nhai, uống nóng, lạnh hoặc khi chải răng. Nghiêm trọng ở chỗ, khi bạn sâu răng đã biểu hiện thành lỗ trên răng mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thì bệnh đã tiến triển trong thời gian dài và đang bước sang giai đoạn nghiêm trọng. Do đó, ngay khi phát hiện sâu răng, chúng ta cần chữa trị ngay để tránh các biểu hiện tăng nặng và bảo toàn răng thật.

Bệnh hôi miệng

Bệnh này phổ biến đến mức có thể xuất hiện ở tất cả mọi người trong một thời điểm nào đó của cuộc đời. Chỉ khác nhau mức độ bệnh nặng hay nhẹ, tự khỏi khi vệ sinh răng miệng tốt hoặc do được chữa trị.

Các bệnh răng miệng thường gặp 3Ai cũng có thể bị hôi miệng vào một thời điểm nào đó trong đời.

Hôi miệng xuất hiện bất cứ thời điểm nào, ngay cả khi răng của bạn không bị sâu hay bị nha chu. Tuyến nước bọt cũng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng, miệng khô cũng có thể dẫn đến hôi miệng, ăn đồ ăn như tỏi cũng bị hôi miệng nặng.

Căn bệnh này tuy không nguy hiểm về sức khỏe nhưng lại có những tác động khá mạnh mẽ đến tâm lý của người bệnh. E ngại khi giao tiếp, sợ bị phát hiện khiến người bị hôi miệng lúng túng, tự ti, mặc cảm,…

Để chữa dứt hôi miệng cần bắt đầu từ nguyên nhân dẫn đến hôi miệng. Mỗi trường hợp là mỗi nguyên nhân khác nhau và cần có sự tư vấn của bác sỹ.

Bệnh nha chu

Diễn biến phức tạp và biểu hiện không dễ nhận thấy bằng mắt của bệnh nha chu khiến cho nó trở thành bệnh khó phát hiện và chữa trị kịp thời. Bởi khi có những dấu hiệu rõ ràng thì bệnh đã có thời gian phát triển lâu.

Các bệnh răng miệng thường gặp 4

Nha chu là bệnh liên quan đến nướu, mô mềm nâng đỡ và các tổ chứcquanh răng. Dấu hiện đầu tiên của bệnh nha chu là viêm nướu. Viêm nướu thường biểu hiện dễ nhận thấy như sưng phồng nướu, đau nhức nướu, nướu tách ra khỏi răngchảy máu chân răng,… Nặng hơn là xuất hiện ổ mủ, làm tiêu xương ổ răng, răng đau và lung lay khi nhai, có mùi hôi miệng.

Khi viêm nướu, bệnh nhân thường ngại đau nên không vệ sinh răng miệng kỹ khiến cho tình trạng bệnh càng nghiêm trọng. Các nha sỹ cho biết, khi nướu bị viêm, vệ sinh răng miệng kỹ chính là bước cơ bản quyết định sự thành công của việc hỗ trợ điều trị nha chu.

Các bệnh răng miệng thường gặp
Rate this post

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Các bệnh răng miệng thường gặp trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X