Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Các loại răng sứ phổ biến trên thị trường

Không có loại răng nào thay thế răng thật đã mất tốt hơn răng sứ, không chỉ về thẩm mỹ mà còn về độ bên và sức nhai. Nhưng có những loại răng sứ nào trên thị trường, như thế nào thì được coi là răng sứ, đặc điểm và tính chất có gì khác biệt để nhận diện? Những hiểu biết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu có một ngày bạn muốn đi làm răng sứ để có nụ cười hấp dẫn hơn.

 

Có 3 nhóm răng sứ trên thị trường

Dựa vào chất liệu cấu tạo nên răng sứ, chúng tôi có thể chia răng sứ thành 3 nhóm, hay có thể gọi là 3 loại khác nhau. Đó là: Răng sứ kim loại, răng sứ kết hợp giữa kim loại và sứ, loại thứ 3 là răng toàn sứ.

cac-loai-rang-su-tren-thi-truong 2

Cấu tạo các loại răng sứ

Răng sứ kim loại có cấu tạo chủ yếu là kim loại. Bên trong răng sứ loại này là một lớp sườn kim loại có độ dày khoảng trên 0,3mm. Lớp sườn kim loại này khá cứng, giúp làm khung nâng đỡ và chịu lực chính cho răng trong khi ăn nhai.

Răng sứ kết hợp giữa kim loại và sứ có phần sườn bên trong là kim loại Titan – một trong những kim loại có đặc tính đặc biệt là không gây kích ứng trong môi trường khoang miệng. Bên ngoài phủ một lớp sứ trắng đẹp được nung nhiều lần dưới nhiệt độ cao, thường là trên 850 độ C. Quá trình nung này giúp cho lớp sứ có độ cứng nhất định để đáp ứng tốt việc ăn nhai.

cac-loai-rang-su-tren-thi-truong 3

Răng toàn sứ được chế tạo chủ yếu bằng chất liệu sứ. Từ sườn đế lớp mão bên ngoài đều bằng sứ, không có lẫn kim loại. Sườn sứ dày từ khoảng 0,3-0,4mm và lớp mão đều được nung dưới nhiệt độ cao nên đảm bảo được độ cứng cần thiết. Tốt nhất là răng sứ có sườn Zircinia với độ bền đặc biệt, cao nhất trong tất cả các loại sứ để là răng thẩm mỹ.

 

So sánh 3 nhóm răng sứ

Trong 3 loại răng sứ kể trên, răng sứ kim loại có độ thẩm mỹ ít , răng toàn sứ đạt độ thẩm mỹ cao, đặc biệt là răng sứ cercon Zirconia do màu trắng tự nhiên, có độ trong, bóng và có thể lựa chọn màu phù hợp với răng thật của toàn hàm. Răng sứ có chứa kim loại sau khi trồng có thể nhìn thấy viền lợi đen hoặc xỉn màu.

cac-loai-rang-su-tren-thi-truong 1

Răng sứ có chứa hợp kim nha khoa ít nhiều chứa những rủi ro về lâu dài hơn so với răng toàn sứ. Do đặc tính kim loại sau một thời gian tiếp xúc không khí, nước, thức ăn sẽ có những thay đổi nhất định. Nhưng với răng toàn sứ, tất cả những nguy cơ biến đổi hay mài mòn đều được loại trừ.

Răng toàn sứ hay còn gọi răng sứ không kim loại có độ “lành tính” cao, hơn hẳn các loại răng sứ chứa hợp kim nha khoa khác.

cac-loai-rang-su-tren-thi-truong 6

Về độ bền, cả 3 nhóm răng sứ kể trên đều đảm bảo, đáp ứng được yêu cầu về khả năng chịu lực tương đương nhau. Tuy nhiên, răng sứ không kim loại còn có độ đàn hồi nhất định mà 2 loại còn lại không có, nên “dẻo dai” hơn, tùy biến tốt hơn trước các kích thích nhiệt cũng như lực tác động.

Riêng về mức giá, răng toàn sứ có giá cao hơn các loại còn lại do bị chi phối bởi giá thành chất liệu và chi phí cho công nghệ chế tạo hiện đại. Răng sứ chứ hợp kim nha khoa thường có mức giá “mềm”.

Bạn đang xem: Các loại răng sứ phổ biến trên thị trường trong Răng sứ: Phân loại - giá & bảo hành


X