HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé

Việc giữ gìn vệ sinh cho những chiếc răng đầu tiên của trẻ là hết sức quan trọng. Các kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ bị sâu răng khi còn nhỏ có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn khi lớn lên. Do đó, việc phòng ngừa sâu răng sớm ở trẻ giúp tránh được các vấn đề quan trọng về răng miệng sau này.

Vệ sinh răng miệng

Thời điểm răng nhô lên khỏi nướu (thường khi trẻ được 5-9 tháng tuổi) báo hiệu bạn nên bắt đầu việc giữ gìn vệ sinh răng và nướu cho trẻ. Một điều chắc chắn là răng sữa sẽ không tồn tại mãi, tuy nhiên nó có tầm quan trọng như răng trưởng thành sẽ mọc sau này. Răng sữa sẽ giữ không gian mà răng trưởng thành cần để có thể mọc đúng vị trí, đồng thời cũng giúp trẻ có thể nói và ăn. Vì thế, việc giữ vệ sinh răng sữa là rất cần thiết.

Hãy dùng một miếng vải mềm và ẩm để làm sạch nướu. Khi bạn cảm thấy trẻ đủ cứng cáp để dùng bàn chải đánh răng, hãy dùng loại bàn chải lông mềm và đầu bàn chải nhỏ. Có thể thay bàn chải thường xuyên (khoảng 3 tháng 1 lần) hoặc khi bàn chải đã có dấu hiệu bị tưa.

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé (1)

Nên hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Khi trẻ được khoảng 2 tuổi, bạn có thể cho trẻ sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em và chỉ nên dùng một ít thôi. Kem đánh răng dành cho trẻ em có ít chất flour và đặc biệt bổ sung nhiều canxi hơn cho răng trẻ.

Nên giúp trẻ hình thành thói quen đánh răng mỗi ngày, đặc biệt là sau khi ăn và tối trước khi ngủ với kem đánh răng có chứa fluor để giúp ngăn ngừa sâu răng. Đa số trẻ em dưới 8 tuổi không nhận thức được tầm quan trọng của việc đánh răng mỗi ngày, do vậy các bậc phụ huynh cần giám sát trẻ làm vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách để tránh sâu răng. Bạn có thể mua những loại kem đánh răng có mùi vị trẻ yêu thích để trẻ không có cảm giác cay và sợ kem đánh răng.  Ngoài ra, hàm lượng canxi và fluor phù hợp cấu trúc răng của trẻ giúp ngừa sâu răng và bảo vệ răng miệng tối ưu.

Chế độ ăn uống phù hợp

Đối với trẻ nhỏ, bạn nên hạn chế các thực phẩm chứa đường sẽ đem lại nhiều hiệu quả trong việc phòng ngừa sâu răng. Vì vậy, không nên cho trẻ dùng các loại đồ ăn thức uống ngọt vào ban đêm, đối với trẻ có nguy cơ bị sâu răng cao cần tránh các loại bánh ngọt vào giữa các bữa ăn.

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé (2)

Tránh cho bé ăn đồ ăn ngọt quá nhiều

Tránh các thực phẩm có nhiều đường, đặc biệt là thực phẩm có thể ngậm lâu trong miệng như các loại kẹo, nước ngọt và nước trái cây trong bình sữa. Kẹo dẻo có chứa vitamin C cũng đã được khuyến cáo là có hại cho răng. Một số loại thức ăn bổ dưỡng như trái cây khô cũng có nhiều đường. Vì thế, bạn nên cho trẻ súc miệng sau khi ăn những thực phẩm này. Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm giàu canxi, ít axit và đường. Ăn những món ăn vặt có nhiều dinh dưỡng như phô mai hay trái cây. Đảm bảo cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn để rửa sạch răng cho bé, loại bỏ những thức ăn thừa trong miệng.

Đưa trẻ tới nha sĩ

Ngoài việc chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách thì bạn nên cố gắng dẫn trẻ đi nha sĩ trước khi trẻ được khoảng 3 tuổi. Việc khám răng định kỳ 6 tháng/lần sẽ phát hiện sớm và có hướng hỗ trợ điều trị kịp thời đối với các vấn đề về răng miệng ở trẻ.

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé (3)

Đi khám nha khoa định kỳ cho bé

Nếu như bạn cần sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ giàu kinh nghiệm các vấn để liên quan đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ răng, hãy liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ hotline 1900 6900.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X