HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách điều trị răng cửa bị sâu nào tốt?

0 comment

Răng sâu tại sao cần hỗ trợ điều trị, đó là điều đương nhiên để khắc phục. Tuy nhiên, với từng vị trí răng sâu, phương pháp áp dụng để hỗ trợ điều trị có thể không giống nhau. Đối với răng cửa bị sâu, ngoài việc phải khắc phục vấn đề bệnh lý còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho những chiếc răng ở vị trí “mặt tiền” này. Các bước hỗ trợ điều trị để đạt hiệu quả tốt cần thực hiện theo trình tự sau đây.

 

1. Loại bỏ vết răng sâu

Răng sâu dù ở vị trí nào cũng cần phải thực hiện loại bỏ các điểm sâu trên răng. Đây là kỹ thuật nạo bỏ phần sâu, cũng chính là nạo bỏ mô răng đã bị phá hủy và mang mầm bệnh có nguy cơ làm lan sang các mô răng khỏe khác.

Cách điều trị răng cửa bị sâu tốt nhất 1

Do đó, yêu cầu của kỹ thuật thực hiện là phải nạo vết sâu, không bỏ sót, đồng thời không phạm vào mô răng lành. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đối với răng cửa sâu. Bởi lẽ, răng cửa là răng có hình thể mảnh, phần rìa răng có men răng rất mỏng, nếu việc nạo vết sâu quá làm mất quá nhiều mô răng thật thì phần răng còn lại sẽ rất ít, khiến cho việc phục hình lại khó khăn hơn và cũng rất khó để đạt được vẻ thẩm mỹ cao. Đây cũng là lý do giải thích tại sao, nếu răng sâu quá nặng sẽ không thể duy trì được.

2. Phục hình lại hình thể răng cửa

Sau khi hỗ trợ điều trị răng sâu, các nha sỹ luôn khuyên nên phục hình lại bằng một trong hai cách là bọc răng sứ hoặc hàn trám lại. Việc phục hình lại là cách để bảo vệ phần mô răng thật còn lại, đồng thời để bệnh sâu răng không tái phát trên mô răng thật.

Cách điều trị răng cửa bị sâu tốt nhất 2

– Hàn trám răng: Phương pháp hàn trám hiệu quả khi vết sâu răng nhỏ, vết sâu ở mặt trong của răng cửa. Chất liệu trám cần có màu tương đồng với màu răng nên chủ yếu sử dụng composite để trám. Khi răng cửa sâu lớn,việc trám răng khó đạt được tiêu chuẩn thẩm mỹ cao, miếng trám lớn cũng dễ bị bong tróc và sẽ đổi màu sau một khoảng thời gian ăn nhai. Cho nên trám răng ít được chỉ định trong trường hợp này.

– Bọc chụp răng sứ: Sứ là chất liệu có màu sắc có thể đạt độ trùng hợp 100% với răng cửa bị sâu và với tất cả các răng trên toàn cung hàm. Nếu được tạo hình điêu luyện có thể tạo ra chiếc răng mới thay thế cho răng thậ, không thể phân biệt với răng thật ngay cả bằng Xquang. Răng sứ còn có thể thực hiện được chức năng giống như một chiếc răng thật, hỗ trợ ăn nhai tốt, duy trì bền lâu, chắc chắn,…

Chụp răng sứ sẽ là lớp vở bảo vệ an toàn nhất cho thân răng thật sau khi nạo sạch vết sâu răng. Do đó, răng sứ là phương pháp được các nha sỹ đánh giá cao hơn không chỉ về chức năng mà còn về độ thẩm mỹ, nó giải pháp thay thế cho răng thật.

Trên đây là hai công đoạn quan trọng của điều trị răng cửa bị sâu, cần thực hiện theo trình tự để có được chất lượng điều trị và phục hình tốt, thẩm mỹ và duy trì dài lấu.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cách điều trị răng cửa bị sâu nào tốt? trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X