HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách làm sạch răng bằng tăm tre: Lợi hay hại?

0 comment

Cách làm sạch răng bằng tăm tre đã được rất nhiều người sử dụng từ thời xa xưa để lấy đi những phần thức ăn bị mắc lại ở kẽ răng. Tuy nhiên, hiện nay, cách làm này đã không còn được khuyến khích bởi nha sỹ vì những ảnh hưởng không tốt mà nó mang lại cho sức khỏe răng miệng nếu không thực hiện đúng cách.

1. Hướng dẫn cách làm sạch răng bằng tăm tre đúng cách

Cách làm sạch răng bằng tăm tre 2

Cách làm sạch răng bằng tăm tre như thế nào là đúng? 

Mặc dù cách làm sạch răng bằng tăm tre không được khuyến khích bởi nha sỹ nhưng trong trường hợp bất khả kháng, chẳng hạn như đi ăn hàng, dự tiệc… răng bị mắc thức ăn mà không có có cách nào lấy ra thì dùng tăm là giải pháp “cứu thế” tốt nhất. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây:

  • Lựa chọn loại tăm đảm bảo chất lượng vệ sinh và có kích thước mỏng, nhỏ, không chọn loại quá to và nhọn 2 đầu.
  • Không xuyên tăm qua kẽ răng và chỉ đặt nhẹ đầu tăm vào thức ăn rồi gẩy nhẹ ra, không nên tác động mạnh đầu tăm vào răng hay nướu.
  • Không nên ngậm tăm quá lâu
  • Không nên áp dụng cách làm sạch răng bằng tăm tre khi đang di chuyển
  • Trong khi dùng tăm, không nên nói chuyện, cười đùa

2. Nguy hiểm khôn lường nếu áp dụng không đúng cách làm sạch răng bằng tăm tre

Cách làm sạch răng bằng tăm tre 1

Cách làm sạch răng bằng tăm tre có thể gây nhiều nguy hiểm

Thực hiện cách làm sạch răng bằng tăm tre không đúng cách là chọc que tăm nhọn vào giữa các kẽ răng để đẩy thức ăn ra. Thao tác này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần và thường xuyên, tình trạng sức khỏe răng miệng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng:

  • Kẽ răng ngày càng thưa, thức ăn càng dễ mắc vào
  • Que tăm có vô số sợi xơ mà mắt thường không thể nhìn thấy, những sợi xơ này sẽ vô tình giắt vào chân răng khi xỉa răng và khiến chân răng bị rách.
  • Vi khuẩn từ que tăm có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm nướu
  • Lợi và chân răng bị tác động thường xuyên, dẫn đến hiện tượng tụt lợi
  • Xỉa răng bằng tăm với một lực mạnh và thường xuyên sẽ khiến men răng cạnh bên bị ăn mòn dần.

Nếu bạn đã và đang phải chịu các ảnh hưởng do cách làm sạch răng bằng tăm tre gây nên thì cần phải có cách khắc phục kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm hơn.

Để được chuyên gia tư vấn cách khắc phục phù hợp!

3. Giải pháp thay thế cách làm sạch răng bằng tăm tre

Cách làm sạch răng bằng tăm tre 3

Các giải pháp thay thế cách làm sạch răng bằng tăm tre 

Để hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe răng miệng về lâu về dài, bạn nên nhanh chóng có biện pháp thay thế cách làm sạch răng bằng tăm tre. Thông thường, nha sỹ sẽ khuyên bạn sử dụng các dụng cụ hoặc dung dịch làm sạch răng khác an toàn hơn, đã được nghiên cứu và thử nghiệm qua nhiều trường hợp thực tế như:

✪ Chỉ nha khoa: Lấy một sợi chỉ dài, quấn vào 2 đầu ngón tay trỏ, để lại một đoạn giữa khoảng 4 – 5 cm rồi nhẹ nhàng đẩy sợi chỉ vào giữa 2 kẽ răng, uốn sợi chỉ vòng theo chân răng, đưa xuống dưới nướu và kéo sát mặt răng.

✪ Máy tăm nước: Đặt vòi xịt vào khoang miệng, nghiêng người vào bồn cầu và bật máy cho nước phun ra. Dưới tác động của áp suất nước, các mảng bảm, mạnh vụn thức ăn sẽ bị đánh bật ra một cách dễ dàng.

✪ Bàn chải đánh răng: Bạn cũng có thể chải răng nhẹ nhàng với nước hoặc kem đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ các thức ăn thừa mắc lại nơi kẽ răng và khoang miệng.

✪ Bàn chải kẽ: Đặt bàn chải nghiêng một góc 70 độ so với bề mặt răng và nhẹ nhàng lách xuyên qua kẽ răng rồi rút ra. Với loại dụng cụ này, bạn chỉ nên thực hiện 1 lần/ngày, hạn chế nguy cơ bị thương tổn cho răng và nướu.

✪ Nước súc miệng: Đây là cách đơn giản, gọn nhẹ nhất, bạn có thể dùng nước muối sinh lý hoặc dung dịch y tế chuyên dụng có các thành phần sát khuẩn để súc miệng. Lưu ý, nhớ thực hiện thao tác súc miệng mạnh để thức ăn bị mắc ở kẽ răng bật ra ngoài.

✪ Lấy cao răng: Phương pháp này không cần thực hiện thường xuyên mà chỉ cần định kỳ 3 – 6 tháng/lần lấy cao răng tại nha khoa, giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn cứng đầu mà các cách làm sạch răng thông thường không thể mang lại hiệu quả.

Như vậy, cách làm sạch răng bằng tăm tre chỉ là giải pháp thay thế trong các trường hợp bất khả kháng và không khuyến khích thực hiện thường xuyên. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại dụng cụ hoặc dung dịch y tế chuyên dụng để làm sạch khoang miệng.

Ngoài ra, để có giải pháp khắc phục những hậu quả do cách làm sạch răng bằng tăm tre gây ra, bạn nên tham khảo ý kiến nha sỹ. ĐĂNG KÝ TƯ VẤN theo form mẫu dưới đây hoặc gọi vào hotline 19006900, cách chuyên gia sẽ giải đáp cụ thể cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cách làm sạch răng bằng tăm tre: Lợi hay hại? trong Tin mới


X