HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách nào khắc phục bệnh tụt lợi hiệu quả?

0 comment

Câu hỏi: Thưa bác sỹ Paris. Em gần đây gặp phải một vấn đề răng miệng khá nghiêm trọng. Lợi của em bị sưng và đau nhưng mấy hôm nay còn có hiện tượng tụt lợi và lộ cả chân răng ra ngoài. Không hiểu vì sao em lại bị như vậy và liệu có cách nào khắc phục bệnh tụt lợi hay không ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn. (Minh Châu – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Minh Châu!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Khắc phục bệnh tụt lợi bằng cách nào”của bạn, Nha Khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tụt lợi là bệnh lý răng miệng có liên quan đến các tổ chức xung quanh răng khi phần xi măng tạo liên kết giữa lợi và chân răng bị mất đi. Phần lợi tụt có nguyên do chủ yếu xuất phát từ các bệnh lý răng miệng mà chủ yếu là viêm lợi và viêm nha chu.

Các bệnh lý răng miệng này do các vi khuẩn tồn tại trên cao răng, dưới lợi gây nên. Khi phần cao răng lâu ngày không được làm sạch, vi khuẩn sẽ thải độc tố làm viêm nhiễm phần lợi và đôi khi tác dụng vào chất đường trên mảng bám tạo ra axit ăn mòn men và ngà răng.

Cách nào khắc phục bệnh tụt lợi hiệu quả?Tụt lợi chủ yếu xuất phát từ bệnh viêm lợi, viêm nha chu

Khi phần nướu bị viêm thì liên hết với chân răng cũng trở nên lỏng lẻo hơn và nếu tình trạng viêm nha chu diễn tiến nghiêm trọng thì phần lợi có xu hướng tách khỏi chân răng. Đây chính là hiện tượng tụt lợi và có cảm giác như chân răng bị lộ và dài ra. Nhiều trường hợp chân răng bị lung lay và dần dần bị gãy rụng, thậm chí có thể dẫn tới áp xe xương ổ răng. Do đó, hỗ trợ điều trị tụt lợi càng sớm càng tốt chính là cách bảo tồn răng và giúp răng khỏe mạnh hơn.

Khắc phục bệnh tụt lợi bằng cách nào?

Để khắc phục bệnh tụt lợi thường bác sỹ sẽ tiến hành khôi phục lại phần nướu bị tụt để phủ lại chân răng bị hở. Phương pháp có thể là cho ngậm máng nhựa, bôi gel fluorid hàng ngày, có thể dùng laser nha khoa kết hợp fluorid hoặc trám phủ bảo vệ bằng composite.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh tụt lợi diễn ra nghiêm trọng mà lợi không thể phục hồi được với cách thông thường thì bác sỹ sẽ cần sử dụng phương pháp ghép vạt lợi để che đi phần viêm lợi hở chân răng. Phương pháp này phức tạp hơn và đòi hỏi nha sỹ cần có chuyên môn và kinh nghiệm để thao tác chính xác. zBn nên đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để được thăm khám và đưa ra một giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, tránh biến chứng về sau.

Việc vệ sinh răng miệng tại nhà cũng giúp khắc phục một phần tình trạng tụt lợi khi loại bỏ các mảng bám và những yếu tố có nguy cơ làm tổn hại đến răng lợi. Dùng chỉ nha khoa và bàn chải lông mềm kết hợp nước súc miệng có để vệ sinh răng miệng, giảm ê buốt cho răng nhưng nên lưu ý dùng nước ấm để chải răng và nên chải nhẹ nhàng, tránh chải mạnh theo chiều ngang của răng.

Trên đây là một số biện pháp khắc phục bệnh tụt lợi, bạn có thể liên hệ với Nha Khoa Paris theo thông tin dưới đây nếu có bất kỳ băn khoăn nào về các vấn đề răng miệng.

Cách nào khắc phục bệnh tụt lợi hiệu quả?
Rate this post

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cách nào khắc phục bệnh tụt lợi hiệu quả? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín


X