HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách phòng ngừa bệnh mòn men răng hữu hiệu

Bệnh mòn men răng rất dễ gặp, nhưng thường không dễ nhận biết. Chỉ đến khi có cảm giác về nó thì bệnh đã tiến triển nặng, việc bổ sung men tự nhiên là rất khó khăn. Bởi thế, tốt hơn hết là phòng bệnh ngay từ đầu để men răng luôn khỏe mạnh.

 

Mòn men răng có mấy nhóm

Căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh, mòn men răng thường được chia thành hai nhóm là mòn men răng cơ học và mòn men răng hóa học.

Cách phòng ngừa bệnh mòn men răng hữu hiệu 1Chải răng không đúng cách có thể làm mòn men cơ học

Mòn men cơ học xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan. Đó là do việc chải răng không đúng cách, chải ngang mặt răng như kéo đàn, dùng lực chải quá mạnh và bàn chải có lông cứng,… Thói quen này duy trì lâu, ngày này qua ngày khác sẽ tạo ra những đường rãnh, những vết khuyết mòn trên răng, làm mất đi hình thể bạn đầu của răng.

Mòn men hóa học tạo ra chủ yếu do tác động của các loại axit. Axit gây mòn răng được xác định là có nhiều trong các loại thực phẩm ăn hàng ngày, đặc biệt là các loại nước uống như cam, chanh,…  Việc ăn uống hàng ngày với quá nhiều axit trong khẩu phần ăn đều khiến men răng bị mòn dần nếu không được bổ sung và bảo vệ thường xuyên.

Cách phòng bệnh mòn men răng

Bác sỹ tại Nha khoa Paris khuyên nên chú ý đến những điều sau đây để ngăn ngừa bệnh mòn men răng ngay từ đầu, đồng thời cũng là cách chăm sóc răng miệng hàng ngày nên chú ý.

Cách phòng ngừa bệnh mòn men răng hữu hiệu 2Chú ý đến các loại đồ ăn nước uống để tránh là, mòn men răng do axit

Đối với việc ngừa mòn men răng cơ học, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

– Việc đánh răng là không thể bỏ qua, nên đánh răng khoảng 2 lần/ngày

– Khi chải răng, nên dùng lực vừa phải, không quá mạnh để tránh làm tổn thương răng hay nướu

– Nên dùng bàn chải lông mềm, đầu bàn chải thuôn

– Chọn loại kem đánh răng có chứa fluor vì đây chính là thành phần cấu tạo nên men răng

– Bạn có thể thực hiện một mẹo nhỏ là sau khi đánh răng, nhổ phần còn lại đi nhưng không vội súc miệng. Hoặc sau khi súc miệng, nên bôi lại một lớp kem lên răng. Việc làm này nhằm kéo dài sự tiếp xúc của fluor trên răng, tạo điều kiện cho fluor tương tac được với răng lâu dài hơn.

Đối với mòn men hóa học, bạn cần chú ý vào lựa chọn các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày để phòng ngừa.

– Trước hết, lưu ý phải súc miệng ngay sau khi răng tiếp xúc với thức ăn hoặc nước uống có chứa axit. Dùng nước muối hoặc nước súc miệng có chứa fluor là phù hợp.

– Nên uống nhiều nước trong ngày, chia đều giữa các bữa ăn.

Cách phòng ngừa bệnh mòn men răng hữu hiệu 4Kem đánh răng có chứa fluor được khuyên dùng để tránh mòn men răng

– Đặc biệt hạn chế đồ uống và thức ăn có chứa axit. Nếu uống, hãy dùg ống hút, đặt trên lưỡi thẳng với họng để nước có axit tránh tiếp xúc với răng

– Không nên đánh răng vội ngay sau khi ăn, nên đợi khoảng 30 phút để nước bọt tring hòa men răng

– Thực hiện một số cách để làm tăng tiết nước bọt như nhai kẹo cao su, uống nước

– Khi dùng thuốc vitamin C, bạn nên uống với nước dạng để nguyên viên thay vì nhai chúng.

Ngoài ra, khi tư vấn sức khỏe răng miệng định kỳ, bác sỹ Paris thường kê toa thuốc để bổ sung fluor hoặc cho kem có chứa fluor để dùng hàng ngày. Việc này có thể giúp bổ sung fluor dạng đậm đặc và hiệu quả hơn, vì đôi khi dùng nước súc miệng hay kem đánh răng thông thường cũng không tác dụng đối với một số người.

Để được tư vấn chi tiết hơn nữa về các cách bổ sung fluor hiệu quả, giúp tăng cường tái tạo men tự nhiên, bạn có thể liên hệ với bác sỹ Paris để được tư vấn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cách phòng ngừa bệnh mòn men răng hữu hiệu trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X