Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Cha mẹ nên niềng răng cho trẻ khi nào là hợp lý nhất?

Nên niềng răng cho trẻ khi nào? Để đạt hiệu quả nhất thì cha mẹ nên cho bé niềng răng vào giai đoạn 12 – 16 tuổi. Đây là giai đoạn “vàng” khi xương hàm đang phát triển, chưa cố định hoàn toàn giúp tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng.

1. Những thời điểm quan trọng với răng trẻ

1.1. 6 tháng – 3 tuổi (mọc răng sữa)

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên và tạo “nền móng” cho răng  vĩnh viễn sau khi thay. Nếu như răng sữa bị hư, hỏng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thay răng.

6 tháng – 3 tuổi (mọc răng sữa)

6 tháng – 3 tuổi (mọc răng sữa)

Thời điểm mọc răng sữa của mỗi bé không giống nhau, có bé 4 tháng, nhưng có bé phải đến 1 tuổi mới bắt đầu. Vì vậy, thời gian trung bình sẽ bắt đầu từ khoảng tháng thứ 6 và kết thúc trước khi lên 3 tuổi.

Từ tháng thứ 6 đến 3 tuổi, các bé sẽ mọc đủ 20 răng sữa với các mốc thời gian như sau:

– Từ 6 – 8 tháng tuổi: 4 răng cửa ở giữa

– Từ  9 – 12 tháng tuổi: 4 răng cửa bên

– Từ 12 – 15 tháng tuổi: 4 răng hàm thứ nhất

– Từ 18 – 21 tháng tuổi: 4 răng nanh

– Từ  24 – 30 tháng tuổi: 4 răng hàm thứ hai

1.2. 6 tuổi – 12 tuổi (thay răng vĩnh viễn)

Răng vĩnh viễn thường phát triển ở ngay vị trí răng sữa đã rụng đi, do áp lực mà chúng tạo ra trước đó. Đến thời điểm thay răng vĩnh viễn, chân răng sữa bị lung lay và cần loại bỏ để “nhường chỗ” cho chiếc răng mới.

6 tuổi – 12 tuổi (thay răng vĩnh viễn) nên niềng răng cho trẻ khi nào

6 tuổi – 12 tuổi (thay răng vĩnh viễn)

Quá trình thay răng của bé được diễn ra từ 6 tuổi – 12 tuổi, cũng có trường hợp trẻ thay răng sớm hơn hoặc ngược lại.

– Từ 6 – 7 tuổi: Thay các răng cửa giữa vĩnh viễn

– Từ 7 – 8 tuổi: Thay các răng cửa bên vĩnh viễn

– Từ 9 – 10 tuổi: Thay các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ nhất

– Từ 10 – 11 tuổi: Thay các răng nanh vĩnh viễn

– Từ 11 – 12 tuổi: Thay các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ hai, trong thời gian cũng sẽ mọc các răng hàm (cối to).

1.3. 12 tuổi – 17 tuổi (ổn định hàm răng vĩnh viễn)

Đây cũng chính là giai đoạn dậy thì của trẻ, từ 12 tuổi – 17 tuổi các bé sẽ hoàn thiện răng số 7 và răng số 8. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bé sẽ bước vào giai đoạn ổn định hàm răng vĩnh viễn.

12 tuổi – 17 tuổi (ổn định hàm răng vĩnh viễn)

12 tuổi – 17 tuổi (ổn định hàm răng vĩnh viễn)

Răng số 8 mọc sau cùng nhưng cũng gặp trở ngại nhiều nhất, thậm chí còn gây đau đớn.

Các biểu hiện về xương hàm, răng miệng sẽ biểu hiện rõ nét nhất ở thời điểm ổn định. Nên đây là giai đoạn mà các phụ huynh tìm kiếm đến sự hỗ trợ của các đơn vị nha khoa nhiều hơn.

2. Nên niềng răng cho trẻ khi nào hiệu quả nhất?

Căn cứ vào các giai đoạn phát triển răng của trẻ nhỏ, các chuyên gia nha khoa khẳng định thời điểm niềng răng hiệu quả nhất là trong vòng 2 năm bắt đầu dậy thì, tức là giai đoạn từ 12 – 16 tuổi.

Nên niềng răng cho trẻ khi nào hiệu quả nhất?

Nên niềng răng cho trẻ khi nào hiệu quả nhất?

Trong giai đoạn, xương hàm của bé chưa bị cứng hoàn toàn, cơ thể đang phát triển. Đây là những điều kiện thuận lợi cho việc chỉnh nha, “uốn nắn” nhanh chóng và dễ dàng.

Ngay cả việc chỉnh độ đưa ra của hàm, răng mọc chen, móm,… đều không cần phải can thiện bằng biện pháp nhổ răng mà vẫn đạt được kết quả niềng răng ưng ý.

Trong độ tuổi phù hợp, việc niềng răng cũng không gây quá nhiều đau đớn như ở độ tuổi lớn hơn. Các tác động lực diễn ra nhanh chóng, kết quả chỉnh nha được ổn định lâu dài ngay cả khi không đeo hàm duy trì thường xuyên.

3. Những lý do khiến răng trẻ dễ bị xô lệch

Hàm răng “9-6-3-0” là tình trạng không khó bắt gặp ở các bé, gây ảnh hưởng trực tiếp cả về thẩm mỹ lẫn ăn nhai. Không chỉ vậy, về lâu dài hàm răng bị xô lệch còn dễ khiến trẻ bị thêm các bệnh lý răng miệng khác như viêm lợi, nha chu, sâu răng,… Dưới đây là 3 lý do chính khiến răng trẻ bị xô lệch, phụ huynh cần biết.

Những lý do khiến răng trẻ dễ bị xô lệch

Những lý do khiến răng trẻ dễ bị xô lệch

3.1. Do di truyền

Cha mẹ có hàm bị móm, răng mọc lệch, răng hô hay xương hàm phát triển quá mức hoặc ngược lại thì các bé rất dễ mắc phải những tình trạng tương tự do yếu tố di truyền gen.

Yếu tố di truyền các đặc điểm về răng miệng từ cha mẹ sang con không phải tuyệt đối, nhưng các bé vẫn sẽ thừa hưởng ít nhiều.

3.2. Do tật xấu

Đây là lý do gây nên tình trạng răng mọc xô lệnh rất phổ biến, những thói quen không tốt của trẻ từ khi còn bé sẽ tác động một ngoại lực nhất định lên cấu trúc xương hàm, răng. Nên ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên sửa các thói quen xấu như mút tay, nghiến răng, thở bằng miệng lâu ngày, ăn nhai lệch về một bên,… của bé.

3.3. Do rụng răng sữa sớm

Vai trò quan trọng của răng sữa là “giữ chỗ” để răng vĩnh viễn có thể phát triển đúng trên cung hàm. Do đó, nếu răng sữa của bé rụng sớm, răng thay sau đó rất dễ mọc xô lệch, không đúng vị trí.

4. Ích lợi của việc niềng răng sớm

Niềng răng sớm mang đến không ít lợi ích cả về răng miệng, thẩm mỹ lẫn sức khỏe.

Ích lợi của việc niềng răng sớm

Ích lợi của việc niềng răng sớm

4.1. Phát hiện kịp thời sự lệch lạc của răng, hàm

Niềng răng ở thời điểm “vàng” của bé, giúp phụ huynh không bỏ lỡ qua các dấu hiệu về sự lệch lạc của răng, hàm ngay từ khi còn sớm. Việc điều chỉnh nha sẽ đơn giản, nhanh chóng về hiệu quả hơn.

4.2. Dễ dàng can thiệp, chỉnh sửa

Khi xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển,  những can thiệp chỉnh nha luôn tạo ra tác động lực tốt hơn khi so với giai đoạn xương hàm đã ổn định.

Các bác sĩ nha khoa dễ dàng can thiệp, chỉnh sửa để tăng khả năng đạt khớp cắn lý tưởng cho bé. Đồng thời, các vấn đề khác về xương hàm, răng miệng của bé cũng nhanh chóng được xử lý.

4.3. Giảm thời gian niềng tới mức tối thiểu

Thời gian niềng răng trung bình là 1 – 3 năm, nhưng cũng có trường hợp kéo dài hơn tùy vào cơ địa của từng người. Nhưng nếu phụ huynh cho con em niềng răng từ sớm hoàn toàn có thể giảm thời gian niềng tới mức tối thiểu.

Những can thiệp chỉnh nha từ sớm sẽ tạo nên những điều kiện thuận lợi để xương phát triển đúng.

5. Niềng răng sớm có sợ trẻ đau không?

Cha mẹ niềng răng sớm cho trẻ sẽ không sợ con bị đau và khó chịu đó là khẳng định của các bác sĩ nha khoa đầu ngành.

Niềng răng sớm có sợ trẻ đau không?

Niềng răng sớm có sợ trẻ đau không?

Lúc còn nhỏ, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, mềm nên chân răng sẽ di chuyển nhanh và dễ dàng. Những cảm giác đau nhức, khó chịu sẽ giảm đi một cách đáng kể so với thời kỳ xương hàm đã kiên cố.

Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể cảm thấy các cơn đau nhẹ trong thời gian đầu khi niềng răng và mỗi lần điều chỉnh lực xiết. Nhưng các cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất.

6. Dịch vụ niềng răng cho trẻ tại nha khoa Paris

Nha khoa Paris tự hào là một trong TOP những thương hiệu nha khoa uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực niềng răng thẩm mỹ.

Với sự đánh giá cao của hàng ngàn khách hàng, chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ niềng răng cho bé yêu của bạn với những điểm cộng ưu việt.

Dịch vụ niềng răng cho trẻ tại nha khoa Paris

Dịch vụ niềng răng cho trẻ tại nha khoa Paris

6.1. Nhiều phương pháp niềng phù hợp với bé

Nhằm mang đến sự lựa chọn tốt nhất cho bé yêu của bạn, nha khoa Paris không ngừng cải tiến các công nghệ, kỹ thuật niềng răng tiên tiến, hiện đại đạt tiêu chuẩn Pháp với đa dạng các phương pháp.

Đặc biệt, mỗi một phương pháp đều có mức giá khác nhau, phù hợp với túi tiền của từng gia đình.

6.2. Luôn theo sát quá trình phát triển răng của trẻ

Đội ngũ y bác sĩ tận tình, giàu kinh nghiệm, luôn theo sát và thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ luôn trong quá trình phát triển răng của đối tượng. Kịp thời đưa ra những hiệu chỉnh nha cao, rút ngắn thời gian niềng răng.

6.3. Đội ngũ nha sĩ chuyên môn cao

Tại nha khoa Paris, đội ngũ nha sĩ đều là những người có chuyên môn cao, thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề, hướng đến các giá trị, tiêu chuẩn Pháp.

Chúng tôi không ngừng nỗ lực trong việc thu hút nhân tài đầu ngành. Cùng với đó, còn xây dựng các buổi hội thảo răng hàm mặt chuyên sâu với các bệnh viện danh tiếng của Pháp để đội ngũ y bác sĩ có thể học hỏi, trau dồi thêm chuyên môn.

Qua những giải đáp cho câu hỏi “Nên niềng răng cho trẻ khi nào hiệu quả nhất?”, mong rằng đã gửi đến bạn các thông tin đầy hữu ích. Niềng răng sớm ở thời điểm “vàng” là điều quan trọng mà các phụ huynh cần phải nắm rõ. Cha mẹ nên đưa trực tiếp các bé đến Nha khoa Paris để được thăm khám và tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Nên niềng răng cho trẻ