Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Chữa cười hở lợi bằng cách nào đảm bảo hiệu quả lâu dài?

Nụ cười hở lợi thường khiến nhiều người không dám cười tươi, cười thoải mái, có tâm lý e ngại, tự ti mỗi khi cười. Chính vì thế việc tìm hiểu về những phương pháp chữa cười hở lợi hiệu quả lâu dài sẽ giúp bạn khắc phục được triệt để tình trạng này.

1. Chữa cười hở lợi như thế nào?

Cười hở lợi trên thực tế là 1 kiểu cười xấu, phần lợi và thân răng bị lộ quá nhiều khi cười. Mặc dù tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của nụ cười nói riêng và gương mặt nói chung.

Thông thường khi cười 1-2mm sẽ không cần phải dùng đến các biện pháp phẫu thuật, với mức độ này người bệnh được điều trị bằng cách đánh lún cộng với niềng răng. Nhưng với mức độ lợi bị lộ từ 3 – 4 mm trở lên. Tùy vào mức độ hở lợi mà người ta sẽ phân chia tình trạng bệnh theo các cấp độ khác nhau.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi có rất nhiều như: nướu phát triển quá mức, răng ngắn, môi trên kéo lên cao… Với mỗi tình trạng cười hở lợi có nguyên nhân khác nhau sẽ tương ứng với 1 phương pháp chữa trị khác nhau:

Thông thường khi cười, lợi bị lộ từ 3 – 4 mm

Thông thường khi cười, lợi bị lộ từ 3 – 4 mm

1.1 Cắt lợi, nướu

Đối với những người bị cười hở lợi mà nguyên nhân là do phần nướu phát triển quá mức, che lấp răng nhiều hơn bình thường thì sẽ được chỉ định cắt bớt lợi.

Kỹ thuật cắt lợi, nướu cũng phù hợp với những trường hợp hở lợi ở mức độ nghiêm trọng hơn.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận và tính toán để cắt bỏ phần lợi thừa theo 1 tỷ lệ nhất định, đảm bảo được sự cân đối, hài hòa giữa răng và lợi, đồng thười không ảnh hưởng đến chức năng của 2 bộ phận này.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ chỉ cần thực hiện gây tê cục bộ, sau đó cắt bỏ phần lợi dư thừa. Đây được coi là 1 tiểu phẫu nên thời gian thực hiện nhanh cũng như chỉ sau 2 – 3 tiếng phẫu thuật là bạn đã phục hồi ổn định.

1.2 Niềng răng để chữa cười hở lợi

Nếu tình trạng hở lợi của bạn có nguyên nhân là do xương ổ răng quá dài, khiến nụ cười mất tự nhiên, bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng để điều trị cười hở lợi.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng là bạn có thể áp dụng cho nhiều tình trạng răng khác nhau, từ nhẹ tới nặng. Phương pháp này về cơ bản sẽ sử dụng lực siết, kéo từ các khí cụ nha khoa như: dây cung, mắc cài, khay niềng… để nắn chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm.

Để đảm bảo mang lại hiệu quả cao, các nha sĩ thường kết hợp niềng răng với đánh lún răng. Bạn chỉ cần lựa chọn kỹ thuật niềng răng phù hợp với tình trạng, nhu cầu của mình. Hiện có những kỹ thuật niềng răng như: niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài sứ…

Lưu ý: một số trường hợp đặc biệt mặc dù xương ổ răng dài nhưng không phù hợp với kỹ thuật niềng răng như: xương hàm quá phát, cơ môi kéo quá cao…

1.3 Nâng cơ môi

Nâng cơ môi là kỹ thuật thích hợp cho những trường hợp cười hở lợi do môi trên bị kéo lên quá cao, dẫn đến tình trạng khi cười sẽ bị hở nhiều lợi.

Quá trình phẫu thuật nâng cơ môi, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt 1 ít dây chằng có nhiệm vụ tạo lực kéo ở môi. Sau đó chỉ cần khâu cố định môi trên là sẽ cải thiện được tình trạng cười hở lợi.

Kỹ thuật này sẽ giúp môi chịu ít lực kéo hơn khi cười và tình trạng cười hở lợi sẽ chấm dứt. Ngoài ra phẫu thuật nâng cơ môi hay còn gọi là phẫu thuật tái định vị môi trên cũng được coi là 1 tiểu phẫu nên thời gian thực hiện cũng như phục hồi sẽ rất nhanh.

1.4 Phẫu thuật chữa cười hở lợi

Đối với những đối tượng cười hở lợi do nguyên nhân từ cấu trúc xương hàm trên sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt đẩy xương hàm trên. Đây là 1 quá trình phẫu thuật khá rắc rối nên bạn cần thận trọng trong việc lựa chọn cơ sở để khám chữa và điều trị.

Mặc dù cần rất nhiều yêu cầu để có thể thực hiện phẫu thuật xương hàm thành công nhưng đây lại là phương pháp điều trị cười hở lợi hiệu quả triệt để nhất.

Quá trình phẫu thuật về cơ bản bác sĩ sẽ thực hiện những bước như: gây mê, phẫu thuật cắt bỏ 1 phần, nâng xương hàm trên lên 1 khoảng sau cho tạo được sự cân đối với hàm dưới và giải quyết triệt để được tình trạng cười hở lợi.

Mặc dù cần rất nhiều yêu cầu để có thể thực hiện

Mặc dù cần rất nhiều yêu cầu để có thể thực hiện

2. Quy trình chữa cười hở lợi

Chữa cười hở lợi nếu muốn có hiệu quả cao cần thực hiện theo các bước cơ bản sau. Chi tiết về quy trình chữa cười hở lợi sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị.

– Bước 1: Thăm khám

Bước đầu bác sĩ cần thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân, mức độ, tình trạng cười hở lợi. Sau đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết hơn.

– Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Trước khi tiến hành quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng để tránh nhiễm trùng hay viêm nhiễm. Sau đó thực hiện gây mê nếu đó là cuộc đại phẫu, hoặc gây tê nếu là tiểu phẫu.

– Bước 3: Tiến hành điều trị

Việc điều trị ở bước này phụ thuộc vào phương pháp điều trị ban đầu bác sĩ chỉ định, có thể phẫu thuật hoặc niềng răng.

– Bước 4: Chăm sóc sau điều trị

Đối với phương pháp chữa cười hở lợi bằng phẫu thuật, bước này bạn chỉ cần chăm sóc răng miệng theo đúng như chỉ định của bác sĩ để việc phục hồi được diễn ra tốt nhất.

Chăm sóc sau điều trị

Chăm sóc sau điều trị

3. Chữa cười hở lợi cần lưu ý những gì?

– Có thể thấy việc chữa trị cười hở lợi có nhiều phương pháp khác nhau, để biết phương pháp phù hợp với tình trạng của mình, bạn cần đến ngay các cơ sở khám chữa uy tín, đảm bảo chất lượng.

– Những phương pháp trên để chữa cười hở lợi có thể duy trì kết quả khá lâu, thậm chí là vĩnh viễn nếu như bạn biết cách chăm sóc răng miệng.

– Các tiểu phẫu như cắt lợi, nâng cơ môi chỉ sau phẫu thuật vài giờ là bạn đã có thể phục hồi.

– Đại phẫu như phẫu thuật xương hàm trên thì chỉ 2 – 3 ngày là đã ổn định.

– Các phương pháp điều trị tình trạng cười hở lợi đều an toàn và không hề để lại biến chứng hay sẹo nếu được thực hiện bởi các bác sĩ kinh nghiệm, chuyên môn cao cũng như tại những cơ sở đảm bảo.

– Quá trình điều trị cười hở lợi không hề gây đau đớn do đã có thuốc tê hoặc được gây mê.

– Chữa trị cười hở lợi cũng không hề nguy hiểm như nhiều người lầm tưởng. Bạn nên tham khảo về các cơ sở y tế đảm bảo bác sĩ có tay nghề cao, công nghệ điều trị hiện đại… nên sẽ đảm bảo về quá trình phẫu thuật nhanh chóng, chính xác và không hề gây tác dụng phụ cho khách hàng.

Chữa cười hở lợi hiện nay đã được áp dụng nhiều công nghệ mới, đảm bảo quá trình chữa trị nhanh chóng, hiệu quả cao và không gây biến chứng. Mỗi tình trạng bệnh sẽ phù hợp với 1 phương pháp khác nhau nên bạn cần đặc biệt chú ý về khâu thăm khám để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi