Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có con sâu răng không? Nguồn gốc thực sự của con sâu răng

Tuy rằng có rất nhiều quan điểm dân gian khác nhau, nhưng y học nha khoa hiện đại đã chứng minh con sâu răng là không có thật. Nguồn gốc của chúng là dựa vào nước nhiễm giun và cấu trúc sâu răng giống con sâu răng. Nên đối với câu hỏi có con sâu răng không thì đáp án chỉ có một là KHÔNG có. Sâu răng là bệnh lý răng miệng do vi khuẩn trong miệng tấn công, làm tổn thương mô răng gây ra.

1. Có con sâu răng không?

Sâu răng là một trong những bệnh lý đã xuất hiện từ lâu đời. Trước khi các kiến thức y khoa hiện đại được phổ biến rộng rãi, số đông mọi người luôn cho rằng sâu răng là do con sâu bên trong răng gây ra.

Lý thuyết trên được tin tưởng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới và cho đến thời điểm hiện tại ắt hẳn vẫn có người trong chúng ta cũng có chung quan niệm như vậy.

Con sâu răng theo lời đồn là một loại sinh vật sống kí sinh trong khoang miệng. Chúng có màu trắng, kích thước rất nhỏ và khó nhận biết nếu không nhìn kỹ.

Theo Bác sĩ – Tiến sĩ Đàm Ngọc Trâm (Giám đốc chuỗi hệ thống Nha Khoa Paris), nguyên nhân gây sâu răng là do một loại vi khuẩn mang tên Streptococcus mutans. Khi răng miệng không được làm sạch, tích tụ nhiều cao răng, mảng bám, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển, tấn công men răng tạo thành các lỗ li ti và ngày một lớn dần.

Còn con sâu răng theo lời đồn thực chất không có thật và cũng không phải nguyên nhân dẫn đến bệnh lý sâu răng mà chúng ta vẫn thường biết đến.

Có con sâu răng không?

Có con sâu răng không?

2. Nguồn gốc của con sâu răng

Theo các ghi chép lịch sử, con sâu răng thực chất đã xuất hiện trong các văn bản cổ đại và được cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng. Tuy nhiên, chúng đã được khoa học chứng minh là không có thật.

Nhưng vẫn có rất nhiều lý do giải thích tại sao mọi người trước kia lại tin con sâu răng có thật. Điển hình đó là nguồn gốc của con sâu răng được lý giải là do nước nhiễm giun Guinea và cấu trúc của sâu răng rất giống với con sâu răng.

2.1. Nước nhiễm giun Guinea gọi là con sâu răng

Nguồn gốc đầu tiên được rất nhiều người tin tưởng đó là con sâu răng mà mọi người nhìn thấy thật sự là giun Guinea hoặc Druncunculus medinensis và chúng tồn tại trong nước bị nhiễm giun.

Ngoài ra, giun Guinea còn có thể sống trên xác động vật, được tìm thấy trong cả môi trường nước mặn và nước ngọt.

Vì vậy, nếu mọi người sử dụng nước bị nhiễm giun thì có khả năng sẽ thấy hình ảnh con sâu răng trong miệng. Tất nhiên, chúng thực chất là con giun Guinea hoặc Druncunculus medinensis chứ hoàn toàn không phải con sâu răng.

2.2. Cấu trúc sâu răng giống con sâu răng

Ngoài nguồn gốc như trên thì lý do khiến mọi người tin tưởng con sâu răng có thật là do cấu trúc hình trụ bên trong cấu tạo răng của con người.

Các nhà nghiên cứu cho biết, răng con người có những cấu trúc nhỏ, rỗng rất giống như con sâu và chúng sẽ gắn liền với các ống bên trong răng.

Thế nhưng, thời xa xưa người cổ đại chưa tìm hiểu được các cấu trúc trên là gì do sự hạn chế về thông tin nên cho đó là những con sâu răng.

Nguồn gốc của con sâu răng

Nguồn gốc của con sâu răng

3. Nguyên nhân gây ra sâu răng

Như đã đề cập đến ngay từ phần đầu tiên, nguyên nhân chính gây ra sâu răng là do vi khuẩn Streptococcus mutans vốn tồn tại sẵn trong khoang miệng của chúng ta.

Nhưng để phát triển thành bệnh lý thì chúng còn kết hợp với nhiều nhân tố khác nhau như mảng bám, cặn thức ăn, axit trong miệng… Đây thực chất là những điều kiện để vi khuẩn Streptococcus mutans tăng sinh nhanh chóng và tấn công vào răng gây ra bệnh lý sâu răng.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình vi khuẩn Streptococcus mutans dẫn tới sâu răng thì dưới đây là 3 giai đoạn phát triển cụ thể của bệnh lý.

3.1. Hình thành mảng bám lớn

Giai đoạn đầu tiên là trên răng của chúng ta sẽ hình thành các mảng bám lớn, theo thời gian nếu không được loại bỏ sẽ bị vôi hóa trở thành cao răng.

Sau mỗi lần chúng ta ăn uống, răng miệng không được làm sạch đúng cách, các mảng bám sẽ nhanh chóng hình thành và tích tụ trên bề mặt răng.

Một khi mảng bám thành cao răng sẽ khiến việc loại bỏ chúng trở nên khó khăn hơn và đây chính là nơi “trú ngụ” lý tưởng của vi khuẩn gây hại.

3.2. Mảng bám gây tổn thương răng

Các axit trong những mảng bám sẽ từ từ gây tổn thương lớp men răng bên ngoài. Sự tổn thương men răng là nguyên nhân xuất hiện các chấm hoặc lỗ nhỏ li ti trên răng và đây là giai đoạn đầu của bệnh lý sâu răng.

Nếu như bạn vẫn tiếp tục không vệ sinh răng miệng đúng cách cũng như không kịp thời phát hiện và điều trị, vi khuẩn và axit có thể gây tổn thương đến lớp phía dưới của răng hay còn được gọi là ngà răng.

Một khi vi khuẩn tấn công vào phần ngà răng sẽ gây tác động tới các dây thần kinh và làm răng bị ê buốt. Đây là giai đoạn bệnh lý đang phát triển sẽ có những dấu hiệu rõ ràng hơn như sưng nướu, đau nhức, hôi miệng…

3.3. Tác động đến tủy răng

Cuối cùng là giai đoạn bệnh lý sâu răng đã tiến vào giai đoạn nặng, tấn công xuống tận vùng tủy răng ở phía dưới.

Sâu răng đến tủy có thể khiến tủy răng sưng tấy và viêm nhiễm do vi khuẩn. Trong khi đó, tủy răng không thể giãn nở, nên một khi bị viêm, các dây thần kinh sẽ bị chèn ép, làm xuất hiện các cơn đau dữ dội ngay cả khi bạn không ăn uống gì.

Thậm chí việc sử dụng thuốc giảm đau trong các trường hợp trên cũng không mang đến nhiều hiệu quả nữa.

Nguyên nhân gây ra sâu răng

Nguyên nhân gây ra sâu răng

4. Cách bắt sâu răng qua mắt bằng lá tía tô có hiệu quả không?

Bởi nghĩ rằng con sâu răng là nguyên nhân ăn mòn răng, gây đau đớn, khó chịu nên khi muốn điều trị sâu răng, rất nhiều người tìm đến các thầy lang để bắt sâu. Trong dân gian hiện đồn đại rất nhiều cách bắt con sâu răng, trong đó phổ biến nhất là phương pháp bắt con sâu răng qua mắt bằng lá tía tô.

Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa cho biết chúng ta không nên dùng nước lá tía tô nhỏ vào mắt để bắt con sâu răng như lời đồn trong dân gian.

Nguyên nhân là do thành phần hoạt chất trong lá tía tô có thể sẽ gây tổn thương đến mắt và dẫn tới các bệnh lý liên quan như viêm loét giác mạc, tắc tuyến lệ… nặng nhất là mù lòa.

Cách bắt sâu răng qua mắt với lá tía tô hoàn toàn không có căn cứ khoa học và chưa được bất kỳ chuyên gia nào kiểm chứng về độ hiệu quả của phương pháp. Những con sâu chui ra từ mắt thực chất là các vi khuẩn và bào tử nấm ở trong mắt chứ không liên quan gì đến răng.

Cách bắt sâu răng qua mắt bằng lá tía tô có hiệu quả không?

Cách bắt sâu răng qua mắt bằng lá tía tô không hiệu quả

5. Bắt sâu răng qua má có tốt không?

Bên cạnh cách bắt con sâu răng qua mắt, nhiều người còn xôn xao khi chứng kiến cách bắt sâu răng qua má.

Theo đó, cách bắt sâu răng qua má cũng khá đơn giản và được khẳng định là sẽ khỏi chỉ sau một lần thực hiện với các bước dưới đây:

 • Thầy lang bọc một chút hạt thóc và lá thuốc gia truyền vào trong một mảnh vải nhỏ.
 • Sử dụng bọc vải trên chà xát thật mạnh lên má người bệnh.
 • Sau khoảng 5 phút thực hiện, những con sâu răng màu trắng, nhỏ như que tăm dài chừng 1 – 2cm sẽ rơi xuống từ má của người bệnh.

Cũng như đã chia sẻ, con sâu răng là không hề có thật mà nguyên nhân là do vi khuẩn Streptococcus mutans gây ra. Đây là loại vi khuẩn rất nhỏ, khó nhận biết bằng mắt thường. Vì vậy, sinh vật bò ra từ má của người bị sâu răng hoàn toàn không phải là con sâu răng. Nên phương pháp trên cũng không đem lại hiệu quả gì.

Bắt sâu răng qua má có tốt không?

Bắt sâu răng qua má không hề có hiệu quả

6. Cách phòng ngừa sâu răng

Căn cứ vào nguyên nhân cũng như sự phát triển của bệnh lý, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa sâu răng bằng những cách rất đơn giản.

 • Giảm số lượng vi khuẩn gây hại trong khoang miệng: Đánh răng đúng cách ít nhất 2 lần/ngày, chải răng thật kỹ lưỡng để lấy sạch các cặn thức ăn, mảng bám trên bề mặt răng.
 • Kiểm soát chế độ ăn uống: Hạn chế các món giàu tinh bột, đường dễ tạo thành các mảng bám. Ngoài ra nên ưu tiên các món giàu chất xơ như rau củ quả trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
 • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước: Nếu chỉ sử dụng mỗi bàn chải hay nước súc miệng thì rất khó để làm sạch răng miệng hoàn toàn. Hãy đầu tư thêm cho mình chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để nâng cao hiệu quả làm sạch đến từng kẽ răng.
 • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần: Việc thăm khám nha khoa định kỳ sẽ giúp kiểm soát sức khỏe răng miệng được tốt nhất.
Cách phòng ngừa sâu răng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày – Cách phòng ngừa sâu răng

7. Trị sâu răng hiệu quả hơn tại Nha Khoa Paris

Dù có rất nhiều phương pháp trị sâu răng tại nhà, nhưng xét về hiệu quả thì đây chỉ là những cách mang tính chất tạm thời chứ không giúp điều trị dứt điểm.

Vì thế, để điều trị sâu răng hiệu quả hơn thì bạn hãy đến ngay hệ thống Nha Khoa Paris với 15 chi nhánh trải rộng trên khắp cả nước.

Căn cứ vào từng giai đoạn phát triển của bệnh lý, các bác sĩ của chúng tôi sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất, hiệu quả nhất cho từng khách hàng.

 • Sâu răng ở giai đoạn đầu tiên: Bác sĩ sẽ chỉ định tái khoáng để bù đắp lại các men răng đã bị tổn thương.
 • Sâu răng ở giai đoạn phát triển: Trên bề mặt răng đã hình thành các lỗ sâu răng lớn và tùy vào từng tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định hàn trám răng hoặc bọc răng sứ để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn xuống phía dưới.
 • Sâu răng ở giai đoạn nặng: Ở giai đoạn bệnh lý sâu răng đã phát triển nặng, gần như các mô răng đã bị phá hủy hoàn toàn và chỉ còn lại chân răng. Do đó để ngăn chặn các biến chứng phức tạp, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng sâu. Sau khi nhổ răng sâu xong, bác sĩ thường đưa ra lời khuyên về việc phục hình răng giả. Vì trong các trường hợp răng sâu là răng vĩnh viễn nếu không phục hình thì về lâu dài sẽ mang tới những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng của chúng ta.
Trị sâu răng hiệu quả hơn tại Nha Khoa Paris

Trị sâu răng hiệu quả hơn tại Nha Khoa Paris

Thông qua phần chia sẻ trên, ắt hẳn bạn đã có được đáp án chính xác đối với câu hỏi “Có con sâu răng không” đang được rất nhiều người quan tâm. Các nguồn gốc về con sâu răng chỉ là những giả thuyết từ lâu đời, không có căn cứ khoa học. Do đó, khi bị sâu răng thì bạn vẫn nên đi khám nha khoa để bác sĩ kiểm tra một cách một cách kỹ lưỡng, cũng như có được phương pháp điều trị tốt nhất.

Có 0 bình luận bài Có con sâu răng không? Nguồn gốc thực sự của con sâu răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi