Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có nên đi niềng răng không? Khi nào nên niềng răng?

Có nên đi niềng răng không, liệu niềng răng có phải là 1 quyết định chính xác là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi đang có nhu cầu về chỉnh nha. Mặc dù niềng răng là 1 phương pháp mang lại hiệu quả cao nhưng cũng cần rất nhiều lưu ý quan trọng trước khi thực hiện.

1. Định nghĩa niềng răng là gì

Niềng răng là 1 phương pháp chỉnh nha sử dụng 1 hệ thống các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài, các khay niềng… để điều chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Niềng răng được áp dụng trong rất nhiều trường hợp răng miệng đang gặp các vấn đề như: răng hô, móm, sai khớp cắn, răng thưa, răng mọc lệch lạc, lộn xộn…

Phương pháp này được coi là an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Răng sai lệch di chuyển chủ yếu dựa vào lực siết, lực nắn chỉnh từ các loại khí cụ nha khoa. Mặc dù hiệu quả cao cho những trường hợp răng miệng sai lệch từ nặng đến nhẹ nhưng phương pháp này lại tốn khá nhiều thời gian.

Trung bình thời gian điều trị niềng răng sẽ khoảng 1 – 3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng miệng xô lệch, độ tuổi niềng răng, phương pháp niềng…

Định nghĩa niềng răng là gì

Định nghĩa niềng răng là gì

2. Có nên đi niềng răng không?

Mặc dù là 1 phương pháp chỉnh nha phổ biến và mang lại nhiều ưu điểm nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc về chủ đề có nên đi niềng răng không. Trên thực tế bạn nên đi niềng răng nếu đang gặp 1 trong các trường hợp răng xô lệch như hô, móm, sai khớp cắn, răng thưa, răng lộn xộn…

Một số trường hợp đặc biệt răng bị sai khớp cắn nguyên nhân do xương hàm lệch lạc thì cần điều trị bằng cách phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm chứ không nên niềng răng.

Ngoài ra nên đi niềng răng do phương pháp này không chỉ có ưu điểm về tính thẩm mỹ mà còn mang lại rất nhiều ưu điểm như:

– Hàm răng đều, đẹp hơn: các răng trên cung hàm về đúng vị trí của nó, đều và đẹp hơn. Lúc này không chỉ hàm răng, nụ cười mà khuôn mặt của bạn cũng trở nên cân đối, hài hòa hơn.

– Chức năng ăn nhai được đảm bảo: sau khi niềng răng, bạn sẽ có khớp cắn chuẩn hơn. Từ đó đảm bảo hiệu quả cao về các chức năng ăn nhai.

– Dễ dàng vệ sinh răng miệng: hàm răng đều hơn cũng giúp việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng và đơn giản hơn, hạn chế việc các mảng bám, thức ăn thừa bám lại trong kẽ răng. Từ đó các bệnh về răng miệng như viêm lợi, sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu… được giảm thiểu tối đa.

– Phát âm chuẩn hơn: điều này đặc biệt hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Do khả năng phát âm của 1 người chủ yếu dựa trên các yếu tố như răng, môi, lưỡi. Lúc này bạn cũng phát âm rõ ràng và chuẩn xác hơn so với trước khi niềng răng.

– Lấy lại sự tự tin: khi đã sở hữu hàm răng đều, đẹp và thẩm mỹ hơn trước, bạn cũng dễ dàng sở hữu nụ cười đẹp hơn, sự tự tin khi giao tiếp. Sự tự tin này cần thiết cho mọi độ tuổi, giới tính.

Có nên đi niềng răng không

Có nên đi niềng răng không

3. Thời điểm niềng răng phù hợp

Khi gặp các vấn đề về răng miệng, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng để điều trị bất cứ lúc nào bạn cảm thấy phù hợp và sẵn sàng.

Tuy nhiên nếu có thể hãy niềng răng trong khoảng 6 – 12 tuổi. Lý do vì đây là giai đoạn xương hàm của trẻ đang phát triển, răng cũng chưa có sự ổn định, chắc chắn nên dễ dàng được nắn chỉnh về đúng vị trí.

Thời điểm vàng này nếu được niềng răng đúng cách còn giúp bạn hạn chế tối đa các cảm giác ê nhức khi niềng, rút ngắn thời gian niềng…

4. Các phương pháp niềng răng chính

Lựa chọn đúng phương pháp niềng răng cũng là 1 lưu ý hàng đầu cho bạn nào đang có ý định niềng răng. có khá nhiều phương pháp niềng răng bạn có thể cân nhắc và tham khảo tùy thuộc vào nhu cầu, tài chính, tình hình răng miệng như:

4.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống có từ rất lâu, được đánh giá cao về hiệu quả, phù hợp cho cả những trường hợp xô lệch răng nặng nhất.

Phương pháp này sử dụng các loại dây cung, mắc cài được làm từ kim loại nên đảm bảo được rất cao về hiệu quả chỉnh nha. Các khí cụ này có lực siết mạnh và rất ổn định trong suốt cả quá trình niềng răng.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại là hiệu quả chỉnh nha cao, thời gian niềng răng ngắn, chi phí tiết kiệm nhưng cũng còn nhược điểm lớn nhất là tính thẩm mỹ không cao.

4.2 Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có cấu tạo khá tương đồng với niềng răng mắc cài kim loại, các dây cung đều được làm từ kim loại, chỉ khác là các mắc cài được làm từ sứ trùng với màu răng để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Chính vì thế niềng răng mắc cài sứ vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, thời gian điều trị ngắn, đặc biệt là đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn nhược điểm là chi phí điều trị cao hơn so với mắc cài kim loại.

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ

4.3 Niềng răng mắc cài kim loại ở mặt trong

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, phương pháp này có cấu tạo tương đương nhưng các khí cụ niềng răng lại được gắn ở mặt trong của răng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên ở phương pháp này lại khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, hơi cộm, gây khó chịu cho người dùng.

4.4 Niềng răng vô hình Invisalign

Niềng răng Invisalign hay niềng răng vô hình, niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha mới và hiện đại nhất .

Phương pháp này về cơ bản chỉ sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để lắp lên răng nhằm điều chỉnh dần các răng sai lệch về đúng vị trí. Do được thiết kế trong suốt, ôm sát chân răng nên những khay niềng này gần như vô hình trên cung hàm, đảm bảo được độ thẩm mỹ rất cao, gần như tuyệt đối.

Thêm ưu điểm về tính tiện lợi, tháo lắp dễ dàng, dễ vệ sinh… nên niềng răng trong suốt được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Phương pháp này duy chỉ có 1 vài nhược điểm như: không áp dụng cho trường hợp răng xô lệch nặng, mức giá khá cao.

5. Thời gian niềng răng chỉnh nha trong bao lâu?

Thời gian điều trị là 1 trong những khuyết điểm lớn nhất của niềng răng. Niềng răng là cả 1 quá trình khá dài, trung bình bạn cần 1 – 3 năm để hoàn tất việc chỉnh nha của mình.

Thời gian niềng răng có thể được rút ngắn hơn nếu tình trạng răng miệng xô lệch của bạn nhẹ hơn, độ tuổi niềng răng thích hợp (dưới 18 tuổi), lựa chọn các khí cụ, phương pháp niềng phù hợp, cách chăm sóc răng miệng khi niềng…

Thời gian niềng răng chỉnh nha trong bao lâu

Thời gian niềng răng chỉnh nha trong bao lâu

6. Phương pháp niềng răng có gây khó chịu không?

Niềng răng về cơ bản sẽ sử dụng các loại khí cụ nha khoa với chất liệu, hình dáng, kích thước khác nhau để gắn trực tiếp lên răng thật. Chính vì vậy mới đầu điều trị bạn sẽ cảm thấy chưa quen và hơi lấn cấn, khó chịu 1 chút.

Tuy nhiên chỉ vài ngày sau bạn sẽ quen dần với sự xuất hiện của những khí cụ này trong khoang miệng và cảm thấy bình thường, dễ chịu hơn.

7. Thay đổi chế độ ăn uống sau khi niềng răng

Thực tế việc niềng răng không yêu cầu quá khắt khe trong việc kiêng cữ các loại đồ ăn, thực phẩm… Tuy nhiên để bảo vệ răng miệng, bảo vệ các loại khí cụ niềng răng, bạn cũng nên lưu ý 1 số vấn đề về chế độ ăn uống sau niềng răng như:

– Hạn chế các loại thực phẩm quá dai hoặc quá cứng vì có thể làm bung mắc cài, gây cung, ảnh hưởng chất lượng răng.

– Cắt giảm các loại đồ ngọt, các thực phẩm chứa nhiều đường, nước ngọt có gas… vì chúng có thể khiến bạn gia răng các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi…

– Không dùng răng để trực tiếp cắn, xé thức ăn…

– Uống nhiều nước, các loại nước ép hoa quả, trái cây.. nhằm cung cấp đủ vitamin cho răng chắc khỏe.

– Hạn chế các thực phẩm, đồ uống sẫm màu, caffe, trà… vì có thể gây xỉn màu cho răng.

Không dùng răng để trực tiếp cắn thức ăn cứng khi niềng răng

Không dùng răng để trực tiếp cắn thức ăn cứng khi niềng răng

8. Chăm sóc răng miệng tại nhà

Sau khi niềng răng, để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, bạn cũng nên có 1 chế độ chăm sóc răng miệng tại nhà kỹ lưỡng hơn vì lúc này răng rất dễ gặp nhiều vấn đề, dễ mắc các bệnh lý răng miệng:

– Đánh răng cẩn thận ít nhất 2 lần mỗi ngày để làm sạch vi khuẩn, mảng bám trên răng. Lúc này các khí cụ nha khoa lắp trên răng rất dễ khiến thức ăn thừa bám lại nên cần vệ sinh thật cẩn thận.

– Dùng nước súc miệng thường xuyên, chỉ nha khoa hoặc tăm nước… để vệ sinh răng miệng.

– Chú ý dùng các loại bàn chải lông mềm, chải răng theo chiều dọc để tránh các tổn thương cho bề mặt răng.

Đánh răng cẩn thận ít nhất 2 lần mỗi ngày

Đánh răng cẩn thận ít nhất 2 lần mỗi ngày

Về thắc mắc có nên đi niềng răng không thì thực tế bạn nên niềng răng nếu đang gặp các vấn đề về răng miệng, muốn cải thiện thẩm mỹ cho răng 1 cách an toàn, lâu dài nhưng hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn cũng cần thăm khám cẩn thận trước khi lựa chọn niềng răng để đảm bảo được niềng răng đúng cách, đúng phương pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề có nên đi niềng răng không
Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Niềng răng giá rẻ có tốt không? Chi phí rẻ nhất là bao nhiêu?

Với nhu cầu thẩm mỹ nha khoa ngày càng cao thì phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, vì tiếc tiền mà nhiều người đã

Niềng răng trước và sau: Thay đổi lớn, khác biệt rõ rệt

Niềng răng trước và sau: Thay đổi lớn, khác biệt rõ rệt

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Lê Thị Hải – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia niềng răng, bọc răng

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng: Sự khác biệt rõ rệt

Có rất nhiều khách hàng vẫn chưa hình dung được như thế nào được gọi là một ca niềng răng thành công? Trước và sau khi niềng răng sẽ

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Giải đáp: Có nên niềng răng trước khi có bầu hay không

Có thể niềng răng sau khoảng 1-2 tháng sau quá trình niềng do không gây xâm lấn răng. Tuy nhiên, khi mang thai, các chị em không nên

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Niềng răng có hết lệch mặt không | Lưu ý quan trọng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng sứ

Niềng răng mặt lệch: Nguyên nhân, cách khắc phục và chi phí

Niềng răng mặt lệch: Nguyên nhân, cách khắc phục và chi phí

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nha khoa Ngô Quý Vinh – Bác sĩ Răng Hàm Mặt – Chuyên gia Niềng răng, bọc răng

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map