Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Có nên nhổ răng khôn số 8 không? Khi nào cần nhổ & Tại sao?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, em đang bị mọc một chiếc răng khôn hàm dưới. Cứ đỡ được một thời gian xong sau đó lại đau đến mức mà không há miệng ra được và sưng hẳn một bên mặt. Tình trạng này làm em vô cùng khó chịu nên muốn đi nhổ răng, nhưng bạn bè lại bảo nhổ răng sợ biến chứng. Vậy rất mong bác sĩ tư vấn giúp em có nên nhổ răng khôn không ạ? Khi nào thì nên nhổ và tại sao lại phải nhổ răng khôn được không ạ? Em cảm ơn! (Hoàng Anh – Đà Nẵng).

Trả lời:

Chào bạn Hoàng Anh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng khôn không?” của bạn, xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân tại sao răng khôn mọc lệch, mọc ngang?

Trước khi tìm hiểu vấn đề có nên nhổ răng khôn số 8 không thì đã bao giờ bạn thắc mắc và tự hỏi lý do tại sao mà răng khôn lại mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm chưa?

1.1 Cấu trúc hàm đã ổn định là lý do chính khiến răng khôn mọc lệch

Bước sang tuổi 18, cấu tạo xương hàm đã phát triển đầy đủ và ổn định về kích thước, mật độ, chiều cao. Trong khi các răng khác đã mọc đầy đủ và là những răng “trưởng thành”, khó dịch chuyển tự nhiên được, vị trí của chúng được cố định hoàn toàn.

Lúc này răng khôn mọc lên không thể chiếm chỗ của các răng khác, cũng không làm thay đổi được cấu tạo hàm để có thêm diện tích cho răng mọc. Bởi vậy, giống như “bản năng”, chúng sẽ len lách trong xương theo chiều dễ mọc. Khi đó khả năng để chúng mọc thẳng sẽ rất ít và cũng là lý do khiến tỷ lệ răng khôn mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm luôn chiếm phần nhiều.

răng khôn mọc lệch

1.2 Nướu cứng chắc, ổn định cũng góp phần khiến răng số 8 mọc lệch

Nướu là bộ phận cản trở quá trình trồi lên của răng khá nhiều. Khi ở độ tuổi trưởng thành, nướu phủ dày và chắc chắn trên xương hàm. Để có thể tách lợi mọc lên, răng khôn phải rất “vất vả”.

Việc mọc lên của răng khôn trong thời điểm này vì thế trở nên khó khăn hơn, không chỉ làm chậm thời gian mọc của răng mà còn ảnh hưởng đến chiều răng mọc. Với khoảng nướu trống vừa nhỏ lại vừa cứng chắc, răng khôn buộc phải tìm cách trồi lên, đôi khi không thẳng với răng toàn hàm và thậm chí còn mọc ngang (lệch 90 độ)

răng khôn mọc ngang

Răng khôn mọc lệch đau nhức?

Đăng ký ngay để bác sĩ tư vấn cách điều trị miễn phí!

2.748 lượt đăng ký.

2. Có nên nhổ răng khôn số 8 không? Khi nào cần phải nhổ? Tại sao phải nhổ?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) thường mọc trễ trong khoảng từ 18 – 25 tuổi khi 28 răng đã đầy đủ và ổn định trên cung hàm, xương hàm cũng gần như cố định. Dấu hiệu ban đầu để biết đang mọc răng khôn là sưng lợi, đau nhức âm ỉ. Hầu hết người bệnh đều phiền não với những gì răng số 8 mang lại nên mọi người sẽ thường có ý định loại bỏ nó ra ngoài miệng.

Có nên nhổ răng khôn không?

Có nên nhổ răng khôn không khi răng mọc gây đau nhức?

2.1 Với trường hợp mọc thẳng

Bởi việc mọc răng khôn khó khăn, nên mỗi lần mọc răng khôn ít nhiều sẽ gây đau nhức cho bạn. Tuy nhiên, nếu răng mọc thẳng thì không vấn đề gì. Bạn hãy cứ để răng mọc tự nhiên bởi việc mọc răng khôn không ảnh hưởng đến sức khỏe và việc ăn nhai, khi răng mọc đầy đủ thì những dấu hiệu đau nhức cũng sẽ hết.

Khi này, bạn có thể thực hiện một số biện pháp giảm đau răng khôn tại nhà như chườm đá, ngậm 1 nhánh tỏi hay 1 lát gừng, kết hợp với súc miệng nước muối hàng ngày phòng các bệnh răng miệng.

có nên nhổ răng số 8 không

Nếu răng khôn mọc thẳng thì nên để răng mọc tự nhiên

>> Lưu ý: Răng khôn mọc thẳng nhưng bị viêm lợi trùm thì vẫn nên nhổ bỏ để tránh lây nhiễm bệnh sang răng bên cạnh.

Răng khôn mọc thẳng nên nhổ không?

Đăng ký ngay để được chuyên gia tư vấn

3.283 lượt đăng ký.

2.2 Có nên nhổ răng khôn không khi răng mọc lệch, mọc ngang?

Khi chiếc răng số 8 của bạn ở thế mọc lệch 45 độ hay thậm chí là 90 độ (mọc ngang) thì việc nhổ bỏ là điều bắt buộc nếu bạn không muốn phải hứng chịu những cơn đau điếng người.

Nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, có thể kéo dài nhiều năm răng mới mọc hoàn chỉnh. Mỗi đợt nhú lên của răng, người bệnh sẽ phải chịu một đợt đau đớn trong vài ngày. Đặc điểm của cơn đau này rất khác với đau răng bình thường. Đau thường kèm theo nhức buốt, sưng mô quanh răng, sưng má thậm chí nặng hơn là làm tăng nhiệt độ cơ thể gây ra sốt, hàm cứng khó cử động và mở ra để ăn nhai như bình thường.

Ngoài ra dưới đây là những lý do khác khiến bạn sẽ không còn nghi ngờ việc có nên nhổ răng khôn nữa không:

 • Răng khôn mọc trong cùng của cung hàm, không có chức năng ăn nhai rõ ràng nên kể cả trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không đau thì giữ cũng không để làm gì
 • Răng mọc lệch gây xô đẩy cả hàm răng, ảnh hưởng khiến răng số 7 lung lay và rụng.
 • Răng khôn mọc lệch là nơi thuận lợi khiến vi khuẩn phát triển gây bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…

2.3 Có nên nhổ răng khôn không khi răng mọc ngầm?

Răng khôn mọc ngầm, mầm răng không thể đâm lên được sẽ chia làm 2 trường hợp:

+ Răng mọc ngầm nhưng mọc thẳng: cần rạch nướu để răng đâm lên mọc như bình thường.

+ Răng mọc ngầm và bị lệch: chỉ định nhổ răng tránh biến chứng về sau.

Đa số thì các trường hợp răng khôn mọc lệch, trục răng không thẳng, đôi khi mọc ngược vào trong xương hàm. Muốn xác định được chính xác cần được soi chụp, nhìn bằng mắt thường không thể biết được trục răng như thế nào. Để biết chắc có nên nhổ răng khôn không bạn vẫn nên khám cụ thể mới xác định được bởi 80% răng còn bị nướu phủ bạn không nhìn thấy được.

khi nào nên nhổ răng khôn

Răng khôn mọc ngầm có bắt buộc phải nhổ?

Nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm an toàn

Cam kết không sưng, không đau

Trực tiếp chuyên gia hàng đầu thăm khám.

3. Gạt bỏ băn khoăn có nên nhổ khôn số 8 không với công nghệ hiện đại

Băn khoăn có nên nhổ răng khôn số 8 không thường xuất phát từ sự sợ hãi biến chứng, không an toàn của kỹ thuật cũ. Chính những ám ảnh của kỹ thuật cũ khiến người bệnh có răng khôn mọc lệch cũng không dám đi nhổ.

Để xua ta nỗi lo lắng này, nha khoa Paris đã ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome hiện đại, an toàn, không đau, không biến chứng, liên thương nhanh chóng vào các ca nhổ răng số 8.

có nên nhổ răng số 8

Công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome an toàn, không đau

Sóng siêu âm đã tạo ra kích thích làm đứt dây chằng nha chu khỏi chân răng, bệnh nhân không phải chịu đau đớn bởi kỹ thuật làm lung lay chân răng cũ, mất thời gian nữa. Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng và khâu kín vết thương lại.

Nha khoa Paris có nhiều hình thức gây tê như dạng tiêm, dạng xịt, dạng ngậm… cho bạn lựa chọn. Thuốc tê mà Paris sử dụng đã được kiểm định khắt khe bởi Hiệp hội nha khoa Pháp ADF về độ an toàn và tác dụng lâu dài gấp khoảng 3 lần thuốc bình thường.

Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ nhổ răng trên 10 năm kinh nghiệm sẽ rất nhẹ nhàng loại bỏ răng số 8 ra ngoài nhanh chóng nhất. Hạn chế tối đa thời gian tách nướu, không gây đau, không gây biến chứng cho bệnh nhân.

NHỔ RĂNG KHÔNG ĐỒNG GIÁ 1,5 TRIỆU

Duy nhất thứ 3, thứ 4 trong tháng này

2.853 lượt đăng ký.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi