Giải đáp: có phải dùng nước súc miệng hay không?
HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Giải đáp: có phải dùng nước súc miệng hay không?

0 comment

Cùng với việc chải răng thì sử dụng nước súc miệng cũng là một cách giúp chăm sóc răng miệng. Nhưng nước súc miệng có thực sự cần thiết hay không và sử dụng nước súc miệng thế nào là đúng cách là những câu hỏi thường gặp về sức khỏe răng miệng.

Có cần thiết phải dùng nước súc miệng?

Có nhất thiết phải dùng nước súc miệng hay không? (1)

Nước súc miệng giúp làm sạch các mảng bám

Nước súc miệng về cơ bản có tính năng chính là loại trừ vi khuẩn trong khoang miệng giúp đem lại hơi thở thơm tho kéo dài trong vòng nhiều giờ. Ngoài ra nước súc miệng cũng có tác dụng trong việc phòng tránh chứng sâu răng, viêm lợi, chảy máu chân răng.

Những nguy cơ từ việc dùng nước súc miệng?

Dùng nước súc miệng quá nhiều có thể ung thư miệng. Nghiên cứu cho thấy những người súc miệng với các sản phẩm này hơn 3 lần một ngày có khả năng lớn mắc ung thư miệng và họng cao hơn những người ít sử dụng.

Một nghiên cứu tại ĐH Glasgow Dental School (Anh) cho thấy, mọi người không nên có thói quen dùng nước súc miệng thường xuyên thay cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Sức khỏe răng miệng kém một trong những lý do khiến người ta hay sử dụng nước súc miệng và đây cũng là một phần gây nguy cơ ung thư, ông nói. Nghiên cứu này củng cố thêm một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia năm 2009, khi họ đưa ra bằng chứng cho rằng nước súc miệng chứa cồn góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tật, vì chúng cho phép các chất gây ung thư xâm nhập vào niêm mạc miệng dễ dàng hơn.

Có nhất thiết phải dùng nước súc miệng hay không? (2)

Chỉ nên dùng nước súc miệng 1lần/ngày

Dùng nước súc miệng thế nào đúng cách?

– Không nên cho trẻ nhỏ dùng nước súc miệng của người lớn. Đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú thì không nên dùng nước súc miệng.

– Để nước súc miệng phát huy tốt tác dụng, thông thường mỗi lần súc miệng tối đa khoảng 30 giây để các hoạt chất phát huy tác dụng. Nếu nhổ ra quá nhanh, chất kháng khuẩn chưa kịp có tác dụng, còn nếu để lâu thì chất cồn trong nước súc miệng sẽ làm cho khoang miệng bị khô, sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho niêm mạc miệng vốn mỏng manh. Bạn nên đợi 30 phút sau khi dùng nước súc miệng hãy ăn hay uống, nếu không, các hoạt chất trong đó sẽ mất tác dụng vì bị cuốn theo tuyến nước bọt .

– Không pha loãng nếu không có hướng dẫn: Phần lớn các loại nước súc miệng hiện nay được chế để dùng ngay. Nếu trên nhãn hoặc hướng dẫn không nói gì về việc pha loãng thì bạn chỉ việc cho vào miệng. Nếu tự ý pha thêm nước sẽ khiến nồng độ hoạt chất bị loãng, không đủ sức diệt khuẩn.

– Không dùng quá nhiều lần trong ngày : Nước súc miệng đem lại cảm giác thoải mái nên một số người có xu hướng lạm dụng. Việc dùng quá nhiều lần trong ngày sẽ gây khô miệng do nồng độ cồn trong loại chế phẩm này khá cao, lâu ngày có thể dẫn đến hôi miệng. Do đó, chỉ nên dùng nước súc miệng có chứa florua 1 lần/ngày  và lưu ý không được nuốt nước súc miệng.

– Không có tác dụng thay kem đánh răng : Do cách sử dụng đơn giản và thuận tiện nên có người dùng nước súc miệng thay cho việc đánh răng. Đây là một sai lầm, vì sản phẩm này chỉ chứa các hoạt chất sát khuẩn nhẹ, có thể bổ sung chứ không thay thế kem đánh răng được. Để đạt hiệu quả, bạn cần phải đánh răng trước khi sử dụng nước súc miệng.

Có nhất thiết phải dùng nước súc miệng hay không? (3)

Nước súc miệng không thể thay thế việc đánh răng hàng ngày

Sử dụng nước súc miệng chỉ có tác dụng “hỗ trợ” quá trình chăm sóc răng miệng mà thôi. Để bảo vệ răng miệng tối ưu, bạn vẫn cần tuân theo những nguyên tắc vàng là đánh răng đều đặn mỗi ngày,  thay bàn chải 3 tháng/lần/, dùng chỉ nha khoa để lấy đi những mảng bám trong răng, chọn loại kem đánh răng có chứa florua và đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần.

Bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris để được bác sĩ tư vấn trực tiếp cách sử dụng chỉ nha khoa và thăm khám răng miễn phí.

Giải đáp: có phải dùng nước súc miệng hay không?
Rate this post

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Giải đáp: có phải dùng nước súc miệng hay không? trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X