Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN

1 Quy trình niềng răng diễn ra thế nào? [Chi tiết các bước]

Quy trình niềng răng quyết định đến 70% sự thành bại của ca niềng răng, đòi hỏi tính chính xác an toàn, giảm tối đa cảm giác căng tức khó chịu cho người niềng. Quá trình từ 18 – 24 tháng ” chung sống” cùng mắc cài sẽ thoải mái nhẹ nhàng hay căng thẳng được quyết định khá nhiều ở giai đoạn này, tham khảo ngay!

1/ Một quy trình niềng răng tiêu chuẩn diễn ra như thế nào?

Một quy trình niềng răng sẽ có sự khác biệt giữa phương thức mà khách hàng lựa chọn và giữa cả các nha khoa với nhau. Tuy nhiên nhìn chung lại thì chúng vẫn sẽ dựa trên một số bước cơ bản mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

1.1/ Đối với niềng răng mắc cài

Là phương pháp truyền thống và có độ hiệu quả rất cao, kết hợp với giá thành tương đối rẻ nên đây là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn.

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp phim X-Quang

Bước đầu tiên trong một quy trình niềng răng chuẩn bao giờ cũng là việc bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, tư vấn và tiến hành chụp phim X-quang.

Từ kết quả của quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được chính xác khách hàng đang gặp tình trạng thưa, móm, hô vẩu hoặc các dạng sai lệch khớp cắn nào. Ngoài ra còn xác định được nguyên nhân đó là do răng, do xương hay do yếu tố nào khác. Bởi nếu do xương hàm thì khách hàng có tỷ lệ cao phải thực hiện phẫu thuật chứ không phải là niềng răng nữa.

Ngoài ra cũng tại bước này, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng về các loại niềng răng mắc cài phổ biến, phân tích những ưu nhược điểm của nó và công khai mức chi phí nẹp răng cho khách hàng lựa chọn.

quy trình niềng răng

gọi tư vấn nha khoa

CHUYÊN GIA NHA KHOA TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/7 

Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Sau khi đã xác định được toàn bộ nguyên nhân, phương pháp cần thực hiện để chỉnh nha cho khách hàng thì bước tiếp theo trong quy trình niềng răng là bác sĩ sẽ lập phác đồ mô phỏng quá trình dịch chuyển của răng. Từ phác đồ này, khách hàng sẽ hình dung được răng của mình thực tế sẽ di chuyển theo các giai đoạn như thế nào, ở vị trí nào.

Bên cạnh đó, trong bước lập phác đồ này bác sĩ cũng sẽ cho biết bệnh nhân có cần thực hiện thêm thủ thật nào khác nữa không. Bởi lẽ trong quy trình niềng răng thưa, hô hay móm thì đôi khi sẽ cần mài răng hoặc nhổ bớt răng. Điều này sẽ được bác sĩ chuẩn đoán dựa trên tình hình thực tế.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện lấy dấu răng để chuẩn bị thiết kế mắc cài và cũng để tiện so sánh sau này.

quy trình niềng răng hô

Bước 3: Thiết kế mắc cài

Bước tiếp theo trong quy trình niềng răng, bác sĩ lấy dấu hàm bằng thạch cao để phục vụ cho việc thiết kế mắc cài phù hợp với từng bệnh nhân.

Sau khi đã có đầy đủ thông tin về tình trạng răng của khách hàng, bác sĩ sẽ tổng hợp dữ liệu và gửi cho bộ phận kỹ thuật để tiến hành thiết kế mắc cài phù hợp. Quá trình này thường mất khoảng vài ngày cho tới 1 tuần là tối đa.

quy trình niềng răng

Thiết kế mắc cài

Bước 4: Gắn mắc cài lên răng

Tới lịch hẹn, khách hàng quay lại phòng khám để bác sĩ tiến hành gắn mắc cài lên răng. Ngoài ra tại bước này của quy trình niềng răng, bác sĩ sẽ dặn dò khách hàng một vài lưu ý để sử dụng niềng hiệu quả nhất.

quy trình niềng răng mắc cài sứ

Bước 5: Tái khám định kỳ

Đối với phương pháp có mắc cài thì khách hàng cần tuân thủ đúng lịch tái khám với bác sĩ. Cứ sau khoảng 1 tháng khách hàng cần quay lại phòng khám để bác sĩ tiến hành điều chỉnh dây cung niềng răng, đảm bảo lực kéo ở mức tốt nhất. Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình niềng răng ảnh hưởng đến hiệu quả sau này.

tái khám răng theo định kỳ

Tái khám răng theo định kỳ

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Đây tưởng chừng là bước không mấy quan trọng trong quy trình niềng răng. Nhưng nếu khách hàng chủ quan và không thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì mọi công sức trước đây rất có thể sẽ là vô ích. Bởi dù răng đã được niềng về vị trí chuẩn rồi, nhưng nếu không đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa thì có thể chúng sẽ lại quay về vị trí ban đầu.

quy trình niềng răng

Đeo hàm duy trì sau niềng răng

ƯU ĐÃI CỰC SHOCK – OFF 25%

COMBO NIỀNG RĂNG 3D SPEED CHỈ TỪ

15.000.000 đ

1576 KH đăng ký nhận báo giá miễn phí

1.2/ Đối với niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt sẽ khác với các sản phẩm mắc cài ở chỗ khí cụ là những khay niềng trong suốt. Về cơ bản thì quy trình niềng răng trong suốt sẽ không quá khác biệt nhiều so với mắc cài ngoại trừ một vài điểm sau:

 • Bước lấy dấu răng được thực hiện bằng máy quét 3D
 • Xem trước kết quả điều trị bằng phần phềm ClinCheck
 • Toàn bộ quá trình lên phác đồ, thiết kế khay sẽ do 1 công ty chuyên sản xuất khí cụ chỉnh nha thực hiện
 • Thời gian gắn khay siêu ngắn và khách hàng có thể tự thực hiện
 • Sau 2 tuần, bệnh nhân thay khay trong một lần cho đến khay cuối cùng.
 • Đến bác sĩ tái khám thường xuyên định kỳ 2 tháng/lần để kiểm tra kết quả dịch chuyển răng.

quy trình niềng răng

Niềng răng không mắc cài

2/ Các bước trong quá trình niềng răng hô, thưa, khểnh,… có khác nhau không?

Mặc dù niềng răng sẽ có quy trình chung là 6 bước trên, tuy nhiên, ở mỗi kiểu lệch lạc lại có những phác đồ chỉnh nha khác nhau. Để hiểu rõ hơn về tình trạng cụ thể của mình sẽ có gì khác biệt, bạn có thể xem chi tiết dưới đây.

2.1/ Đối với niềng răng hô

Niềng răng hô sẽ mất thời gian lâu nhất trong chỉnh nha nên quy trình niềng răng hô cũng khá phức tạp. Sau khi thăm khám, chụp phim và lấy dấu răng xong, mỗi bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau.

Cách 1: Nhổ răng và dùng mini vis (trường hợp hô nặng)

Trong các bước niềng răng hô, đa số bệnh nhân sẽ phải nhổ 4 răng số 4 (hoặc răng số 5) để có khoảng trống kéo lùi răng vào trong. Bác sĩ sẽ gắn mini vis trên nướu ở vùng răng hàm, sau đó dùng thun nha khoa nối liền với mắc cài tại vùng răng nanh và răng cửa để kéo lùi răng vào trong.

Tiếp theo, gắn thun vào các mắc cài vùng răng số 6, số 7 và các vùng răng số 5, số 3 phía trước để kéo đóng khít khe thưa do răng số 4 để lại.

Cách 2: Nhổ răng và dùng thun liên hàm

Với phương pháp này thì các bước trong quá trình niềng răng sẽ lại có chút khác biệt, cụ thể là sau khi nhổ 4 răng số 4 xong, bác sĩ sẽ gắn trực tiếp dây thun niềng răng vào mắc cài tại vị trí răng số 6/răng số 7 hàm dưới và nối liền với răng nanh và răng cửa phía trước. Cuối cùng, kéo lùi răng để đóng khít khoảng thưa của răng số 4. Quy trình niềng răng hô này sẽ hạn chế đau nhức hơn so với cắm mini vis trên nướu cho bạn.

Cách 3: Cắt kẽ răng (trường hợp hô nhẹ)

Trong trường hợp bệnh nhân chỉ bị hô nhẹ thì các bước trong quy trình niềng răng khá đơn giản và nhanh chóng. Bác sĩ sẽ mài một phần kẽ răng của các răng cửa và răng nanh để tạo khoảng trống, sau đó dùng lực của dây cung để siết các răng lùi về sau và đều khít hơn.

Trong một số trường hợp bị hô do cung hàm hẹp thì quy trình niềng răng hô sẽ phát sinh thêm giai đoạn nong rộng hàm trước khi nhổ răng để giảm hô vẩu. Nếu bệnh nhân hô do cả hàm và răng thì có thể phải phẫu thuật hàm hô trước khi niềng.

> Xem thêm: Mô phỏng quy trình niềng răng hô tại Nha khoa Paris:

Click xem ngay…

2.2/ Đối với niềng răng móm

Các bước khi tiến hành niềng răng móm cũng tương tự đối với niềng răng hô. Tuy nhiên, niềng răng móm sẽ gắn thun niềng răng ở răng hàm trên và răng cửa hàm dưới để đẩy lùi răng hàm dưới vào trong (ngược lại hoàn toàn so với niềng răng hô).

quy trình niềng răng móm

Quy trình niềng răng móm

2.3/ Đối với niềng răng khểnh

Răng khấp khểnh nhiều đa số cũng phải nhổ 4 răng số 4 hoặc nong hàm trước khi niềng.

Với trường hợp lệch lạc thông thường, bác sĩ sẽ dùng các mắc cài và dây cung để sắp đều răng, tạo thành một khung hàm tròn đều hoàn chỉnh. Sau đó, tiếp tục dùng dây cung để kéo khít với nhau. Nếu răng lệch lạc khỏi cung hàm (đặc biệt là răng nanh) thì bác sĩ sẽ dùng thun liên hàm để kéo răng trở lại đúng vị trí của nó.

Cuối cùng chỉnh lại khớp cắn giữ hai hàm răng là hoàn tất quy trình niềng răng khấp khểnh.

>> Xem thêm: Quy trình niềng răng khấp khểnh tại Nha khoa Paris

Click xem ngay…

2.4/ Đối với nẹp răng thưa

Hầu hết các ca nẹp răng thưa sẽ không phải nhổ răng do đã có sẵn khoảng trống để chỉnh nha. Với trường hợp răng thưa nhiều, bác sĩ sẽ gắn mắc cài toàn hàm, sau đó dùng lực kéo dây cung để kéo dần các răng đều khít với nhau.

Ngoài ra, nếu chỉ răng thưa ít, không ảnh hưởng đến khớp cắn thì quá trình nẹp răng thưa chỉ cần gắn mắc cài ở 2 – 4 răng cửa, hoặc niềng răng 1 hàm để đóng khít khoảng thưa cho bạn. Cách bác sĩ có thể dùng là dây cung nhỏ cài tại vị trí 2 răng cửa theo hình số 8 nằm ngang để kéo khít 2 răng lại với nhau.

quy trình nẹp răng thưa

Các hạt mắc cài và dây cung hỗ trợ niềng răng thưa hiệu quả.

2.5/ Đối với niềng răng khớp cắn sâu

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu sẽ tương đối mất thời gian cũng như công sức không kém gì so với răng hô

Cách 1: Đánh lún vùng răng cửa

Bác sĩ sẽ gắn mini vis vào vùng răng cửa hàm dưới, sau đó kết nối với vùng răng cửa hàm dưới bằng dây thun để lún vùng răng cửa và trồi nhẹ vùng răng khối gắn dây thun.

Cách 2: Nâng khớp vùng răng cửa và kéo thun liên hàm vùng răng cối

Phương pháp này kết hợp dùng thun liên hàm gắn tại vùng răng hàm để kéo răng hàm trên lên và đánh lún răng hàm dưới để đẩy vùng răng cửa hàm dưới xuống dưới. Cuối cùng, chỉnh lại khớp cắn và đeo niềng răng trong vài tháng để duy trì kết quả ổn định.

quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Đánh lún trong quy trình niềng răng khớp cắn sâu.

Trên đây là toàn bộ quy trình niềng răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, khớp cắn sâu. Hy vọng Nha Khoa Paris đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Tất cả quá trình niềng răng tại Nha Khoa Paris đều được kiểm định gắt gao và do đội ngũ bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.

Nếu bạn muốn thay đổi hàm răng ngay hôm nay với tiêu chuẩn an toàn, chất lượng,  hãy liên lạc ngay với nha khoa để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

HỆ THỐNG NHA KHOA PARIS TIÊU CHUẨN PHÁP 

ƯU ĐÃI CỰC SHOCK

OFF ĐẾN 50% CÁC DỊCH VỤ NHA KHOA

DỊCH VỤ OFF CHI PHÍ (VNĐ)
RĂNG SỨ NANO 5S  50% Chỉ từ 3,2 triệu 
NIỀNG RĂNG 3D SPEED  25% Combo niềng răng từ 15 triệu
CẤY GHÉP IMPLANT 30% Miễn phí răng sứ 3,5 trChỉ từ 12 triệu
TẨY TRẮNG RĂNG  30% Chỉ từ 1,75 triệu
CHỮA CƯỜI HỞ LỢI 15% 18 triệu – Chỉ còn 15,3 triệu
CHỈNH HÀM HÔ MÓM 30% 70 triệu – Chỉ còn 59,5 triệu 

Đã có 1779 lượt đăng ký

tìm hiểu thêm

Có 0 bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
hà nội
 • Số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
hải phòng
 • Số 314 Tô Hiệu, Lê Chân
TP vinh
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh
đà nẵng
 • Số 52 Lê Đình Lý, P. Thạc Gián,
  Quận Thanh Khê, Đà Nẵng
tp hcm
 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM
✆ Gọi tư vấn ✎ Nhận ưu đãi