Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn để phục hình răng hiệu quả

Dán răng sứ hay bọc răng sứ đều là những phương pháp phục hình răng phổ biến, được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy trong 2 kỹ thuật này thì dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn hẳn để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cũng như cân đối được mức chi phí? Dựa vào ưu nhược điểm của từng phương pháp bạn sẽ chọn được loại phù hợp.

1. So sánh 2 kỹ thuật dán răng sứ và bọc răng sứ

Để so sánh chính xác xem phương pháp dán răng sứ hay bọc răng sứ tốt hơn, chúng ta có thể dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau, nhưng chủ yếu nên xét theo các khía cạnh sau:

1.1 Về bản chất

Hiểu được bản chất của từng phương pháp phục hình răng này, bạn sẽ dễ dàng chọn được loại phù hợp với mình hơn.

Dán răng sứ hay còn gọi là dán mặt sứ là phương pháp phục hình răng phổ biến, sử dụng 1 mặt dán được làm từ 100% chất liệu sứ nguyên chất. Mặt dán này có độ dày khoảng 0.2 – 0.8mm tùy từng loại. Răng thật sau khi đã được mài 1 lớp mỏng sẽ được dán mặt sứ này lên. Mục đích là để khắc phục hoàn toàn những nhược điểm về tính thẩm mỹ của răng.

Bọc răng sứ là phương pháp sử dụng 1 mão sứ đóng vai trò như 1 chiếc răng giả, bao phủ toàn bộ răng. Đây cũng là 1 phương pháp phục hình răng phổ biến được áp dụng trong rất nhiều trường hợp nhằm khắc phục các khuyết điểm của răng.

Để phân biệt bọc răng sứ và dán sứ, bạn có thể hiểu đơn giản rằng: bọc răng sứ sẽ cần 1 mão sứ để bao phủ toàn bộ răng. Còn dán sứ chỉ cần 1 mặt dán mỏng để dán 1 phía (phía trước) của răng.

Hai phương pháp này đều cần mài răng nhưng mức độ và phạm vi mài cũng sẽ khác nhau.

Hai phương pháp này đều cần mài răng nhưng mức độ và phạm vi mài cũng sẽ khác nhau.

 

1.2 Về tính thẩm mỹ

Về tính thẩm mỹ thì khó mà so sánh được hai phương pháp này bên nào hơn. Do cả dán sứ và bọc răng sứ đều dùng chất liệu sứ khá cao cấp nên bề mặt răng trắng sáng, đều màu hơn, khắc phục được những nhược điểm của răng như răng vàng, xỉn, ố màu, răng sâu, răng sứt mẻ, răng thưa mức độ nhẹ…

1.3 Mức độ ảnh hưởng đến răng thật

Trên thực tế dán sứ và bọc răng sứ có sự khác biệt rõ ràng nhất là về vấn đề mài răng. Rất nhiều người muốn phục hình răng nhưng lại ngại vấn đề này. Do mài răng thường gây khá nhiều ảnh hưởng đến răng thật, thậm chí gây ê buốt thường xuyên.

Dán sứ thông thường chỉ cần mài răng thật 1 khoảng rất mỏng, chỉ tầm 0.2 – 0.8 mm, nên sẽ không ảnh hưởng đến răng thật. Trong khi đó hiện nay phương pháp bọc răng sứ cần mài răng nhiều hơn, mài toàn bộ 4 phía của răng để chỉ còn lại trụ răng, thông thường sẽ mài khoảng dưới 2mm.

Tuy nhiên các quy định về mài răng ở phương pháp bọc răng sứ cũng đã được kiểm định nghiêm ngặt, mài răng nhưng vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Điều này bạn nên thật cẩn trọng trong việc lựa chọn các cơ sở nha khoa.

Vì những cơ sở nha khoa chất lượng sẽ đảm bảo cho bạn về mức độ mài răng để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Còn các cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở chui do kỹ thuật không cao nên rất dễ mài răng bị quá tay, khiến răng bị ảnh hưởng, ê buốt thường xuyên.

1.4 Thời gian sử dụng

Thời gian sử dụng của các loại mão sứ hay mặt dán sứ thường chênh lệch không nhiều do còn phụ thuộc vào loại dán sứ, mão sứ cao cấp hay bình dân.

Tuy nhiên trung bình các loại mão sứ của bọc răng sứ thường sử dụng được lâu hơn khoảng 5 năm so với phương pháp dán sứ.

Thời gian sử dụng

Thời gian sử dụng

1.5 Đối tượng áp dụng

Nhìn chung các đối tượng có răng gặp những khuyết điểm như răng ố vàng, xỉn màu, răng bị sâu nặng, sứt mẻ, răng thưa… đều có thể sử dụng phương pháp dán sứ hoặc bọc răng sứ.

Tuy nhiên do lớp mặt dán sứ được thiết kế khá mỏng, chỉ khoảng 2mm nên phương pháp dán sứ sẽ không hiệu quả với những trường hợp răng ố vàng nặng, răng vàng do kháng sinh, răng sâu mức độ nặng…

Vì khi có ánh sáng phản chiếu, người đối diện vẫn nhìn rõ được màu răng không được đẹp ở bên trong. Một số trường hợp răng sứt mẻ, sâu ở mức độ nặng cũng không thể dán sứ được do không khắc phục được hoàn toàn khuyết điểm này.

Ngược lại bọc răng sứ áp dụng được cho hầu hết các trường hợp này của răng dù ở mức độ nặng hay nhẹ. Đặc biệt răng sai lệch, mọc lộn xộn vẫn có thể áp dụng bọc răng sứ để ép răng đều đặn như ý muốn.

1.6 Về mức giá

Mức giá của 2 phương pháp này cũng là yếu tố khiến nhiều người quan tâm.

Bọc răng sứ hiện có mức giá dao động từ 1.2 triệu – 18 triệu đồng/ 1 răng. Sự chênh lệch này là do sự khác nhau giữa các loại răng sứ khác nhau từ bình dân đến cao cấp.

Dán răng sứ trên thực tế cũng có mức giá khoảng trên dưới 6 triệu cho 1 mặt dán sứ.

Khi bạn có nhu cầu bọc hay dán sứ bao nhiêu chiếc răng thì mức giá sẽ được nhân lên tương ứng.

Về mức giá

Về mức giá

2. Vậy dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn hẳn?

Dán răng sứ và bọc răng sứ là 2 phương pháp phục hình răng thẩm mỹ khá uy tín hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những lưu ý thực hiện, những ưu nhược điểm riêng.

Tổng kết lại thì nếu răng bạn thuộc loại yếu, nhạy cảm, dễ ê buốt thì nên ưu tiên lựa chọn dán sứ. Hoặc răng bị mất thẩm mỹ, màu răng xấu ở mức độ nhẹ cũng nên chọn phương pháp này.

Ngoài ra tất cả các trường hợp khác của răng về vấn đề thẩm mỹ đều có thể lựa chọn bọc răng sứ.

Về tính thẩm mỹ của 2 phương pháp này đem lại là như nhau nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp hơn với tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu cá nhân.

Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn, hiệu quả hơn? Trên thực tế nếu bạn chọn đúng cơ sở điều trị, bác sĩ thăm khám chuẩn tình trạng, tư vấn phương pháp phù hợp với tình trạng răng thì lúc đó bạn mới nên quyết định dán sứ hay bọc răng sứ. Bởi chọn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng răng miệng cá nhân thì đó mới là phương pháp tốt nhất cho bạn.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi