Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Điều trị khớp cắn ngược bằng phương pháp nào hiệu quả

Khớp cắn ngược là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến mà nhiều người mắc phải. Điều trị khớp cắn ngược cần được thực hiện sớm, đúng tình trạng để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

1. Nguyên nhân của khớp cắn ngược

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khớp cắn bị ngược như do xương hàm phát triển lệch lạc, do dị tật khe hở vòm miệng, do di truyền…Tuy nhiên có ba nguyên nhân chính của khớp cắn ngược mà khách hàng hay gặp phải như:

1.1 Khớp cắn ngược do răng

Đối với những người có khớp cắn bình thường, răng ở hàm trên và hàm dưới có sự tương quan nhất định với nhau, tạo nên hàm răng chuẩn khớp cắn để ăn nhai thức ăn…

Còn đối với những người bị ngược khớp cắn do răng, răng ở hàm trên mọc lệch hướng vào bên trong hàm, đồng thời răng ở hàm dưới mọc lệch hướng ra ngoài hàm. Răng ở hàm dưới phát triển mạnh hơn so với răng hàm trên.

Sự phát triển lệch lạc giữa răng ở hai hàm khiến cho hàm dưới gần như bao bọc toàn bộ hoặc một phần hàm trên khi hai hàm ở trạng thái nghỉ.

Ở trường hợp khớp cắn ngược do răng, nguyên nhân đơn thuần chỉ do sự phát triển lệch lạc của răng trên hai hàm mà không hề liên quan đến hàm, xương hàm vẫn có sự cân đối nhất định.

Điều trị khớp cắn ngược do răng là trường hợp đơn giản nhất, chỉ cần niềng răng để nắn chỉnh lại các răng sai lệch. Tuy nhiên cần lưu ý nên điều trị sớm để tránh ảnh hưởng sang phần xương hàm, tránh việc điều trị khó khăn hơn.

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược

1.2 Khớp cắn ngược do xương hàm

Khớp cắn ngược do xương hàm biểu hiện rất rõ do phần xương hàm có sự chênh lệch nhất định: xương hàm trên phát triển kém hơn, lùi dần vào bên trong hàm, ngược lại xương hàm dưới phát triển mạnh hơn, lùi dần về phía ngoài hàm.

Tình trạng khớp cắn ngược do xương hàm nếu để lâu không chữa trị sẽ khiến hàm trên bị che phủ bởi hàm dưới ngày càng nhiều. Toàn bộ gương mặt bị ảnh hưởng nghiêm trọng như biến dạng, gãy gập tại phần cằm, cằm dưới đua ra phía trước (hình dạng mặt lưỡi cày).

Khớp cắn ngược do xương hàm để điều trị sẽ khó khăn hơn do sự sai lệch về hàm có liên quan đến phần xương hàm, cần phẫu thuật mới có thể điều trị triệt để.

1.3 Ngược khớp cắn do cả răng và xương hàm

Một số trường hợp khách hàng bị ngược khớp cắn nặng nhất là do có nguyên nhân do cả răng và xương hàm. Những trường hợp sai lệch khớp cắn do cả răng và xương hàm thường có sự chênh lệch khá nhiều giữa 2 hàm răng.

Nguyên nhân một phần là do bị ngược khớp cắn nhưng để lâu năm, không điều trị, dẫn tới sự lệch lạc giữa cả răng và xương hàm ngày càng nặng hơn.

Điều trị cho trường hợp khớp cắn ngược do răng và xương hàm là khó khăn và phức tạp nhất, do phải kết hợp vả hai phương pháp điều trị là niềng răng và phẫu thuật hàm.

2. Cách điều trị khớp cắn ngược tại paris

Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân của khớp cắn ngược thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tùy vào từng trường hợp răng miệng mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị khớp cắn ngược hiệu quả:

2.1 Niềng răng

Niềng răng là phương pháp điều trị khớp cắn ngược rất phổ biến, được áp dụng cho những trường hợp khách hàng bị ngược khớp cắn do răng.

Phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa chính như dây cung, mắc cài, khay niềng nhằm tạo lực và nắn chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng điều trị khớp cắn ngược là an toàn, không gây đau đớn, tiết kiệm chi phí, hiệu quả triệt để, lâu dài…

Nhược điểm của việc áp dụng niềng răng để điều trị khớp cắn ngược là tốn nhiều thời gian điều trị. Một ca niềng răng điều trị khớp cắn ngược sẽ mất từ 1 – 3 năm để hoàn thiện, tùy thuộc mức độ xô lệch của răng.

Điều trị khớp cắn ngược bằng phương pháp niềng răng

Điều trị khớp cắn ngược bằng phương pháp niềng răng

2.2 Bọc răng sứ

Đối với những khách hàng bị ngược khớp cắn ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp bọc răng sứ. Các mão sứ được chế tác chi tiết, tỉ mỉ để đảm bảo sau khi bọc lên răng thật sẽ khắc phục được sự chênh lệch của răng trên hai hàm.

Bọc răng sứ không những điều trị được tình trạng khớp cắn ngược mà còn giúp khách hàng khắc phục triệt để những khuyết điểm phổ biến trên răng như răng xỉn màu, ố vàng, răng sứt mẻ, răng thưa…

Phương pháp bọc răng sứ điều trị khớp cắn ngược có nhiều ưu điểm như điều trị nhanh chóng, hiệu quả cao, đem lại hàm răng đều, đẹp hơn…

Tuy nhiên cần lưu ý răng bọc răng sứ để điều trị khớp cắn ngược chỉ hiệu quả đối với một số trường hợp bị ngược khớp cắn ở mức độ nhẹ, các trường hợp nặng hơn sẽ không có tác dụng.

2.3 Phẫu thuật xương hàm

Phẫu thuật xương hàm được chỉ định cho những đối tượng bị ngược khớp cắn do xương hàm. Do xương hàm có sự phát triển lệch lạc nên cần can thiệp phẫu thuật mới có thể điều trị triệt để.

Sau khi được thăm khám cụ thể, kết hợp với việc chụp X quang, nếu phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định về việc phẫu thuật xương hàm để điều trị khớp cắn ngược.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ tiến hành cắt gọt bớt một phần xương hàm dưới, sau đó tịnh tiến hàm dưới lùi dần vào trong để tạo nên sự cân đối với hàm trên.

Phẫu thuật xương hàm được coi là một kỹ thuật khó, yêu cầu cao về trình độ chuyên môn của bác sĩ, các trang thiết bị phục vụ phẫu thuật. Nên chỉ có một vài cơ sở lớn, đủ điều kiện mới có thể tiến hành phẫu thuật hàm.

Nếu khách hàng bị ngược khớp cắn nguyên nhân do cả răng và xương hàm thì sau khi phẫu thuật xương hàm thành công sẽ được chỉ định niềng răng để chỉnh lại răng xô lệch.

3. Hậu quả khi không điều trị khớp cắn ngược kịp thời

Nhiều khách hàng nghĩ rằng khớp cắn ngược chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe nên không điều trị sớm. Điều này rất nguy hiểm vì khớp cắn ngược nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

3.1 Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Vấn đề về thẩm mỹ là ảnh hưởng đầu tiên mà khớp cắn ngược gây ra. Do không có sự tương quan giữa hai hàm mà khớp cắn ngược ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

Những người có khớp cắn ngược thường cười không được đẹp và tự nhiên, hàm dưới thường che lấp một phần hoặc toàn bộ hàm trên.

Một số trường hợp nghiêm trọng hơn còn khiến gương mặt bị biến dạng, cằm thường nhọn hơn, cằm dưới nhô hẳn về phía trước. Gương mặt khi nhìn nghiêng sẽ lộ khuyết điểm rõ nhất. Tổng thể gương mặt của người bị khớp cắn ngược thường đứng tuổi hơn, già trước tuổi.

3.2 Ảnh hưởng đến xương hàm

Một số tình trạng khách hàng bị ngược khớp cắn do xương hàm là có nguyên nhân từ di truyền. Nhưng cũng có một số trường hợp là do bị khớp cắn ngược do răng, để quá lâu, không điều trị.

Những đối tượng bị ngược khớp cắn di răng về lâu dài sẽ ảnh hưởng từ răng sang xương hàm, khiến xương hàm dần phát triển lệch lạc. Khi đó việc điều trị khớp cắn ngược càng trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

3.3 Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Khớp cắn bị sai lệch, không có sự tương thích nhất định dẫn đến việc nhai nghiền thức ăn bị ảnh hưởng. Thức ăn không được nhai kỹ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém, lâu dài dẫn đến các bệnh về tiêu hóa hoặc dạ dày.

Khớp cắn ngược anh hưởng đến khả năng ăn nhai

Khớp cắn ngược anh hưởng đến khả năng ăn nhai

3.4 Ảnh hưởng đến khả năng phát âm

Khả năng phát âm của một người bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như: lưỡi, môi, răng. Khi khớp cắn bị ngược, dẫn đến tình trạng phát âm sai, khó phát âm, ngọng…

Khớp cắn ngược ảnh hưởng đến khả năng phát âm của một người nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ lệch khớp cắn.

3.5 Nguy cơ mắc bệnh về răng miệng

Các răng xô lệch, hàm sai khớp cắn khiến thức ăn thừa hay vi khuẩn dễ dàng bám lại trong kẽ răng. Việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu…

Điều trị khớp cắn ngược có rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng để tìm được một phương pháp hiệu quả, triệt để, cần dựa trên nguyên nhân của khớp cắn ngược. Đồng thời khách hàng cần tham khảo và lựa chọn được cơ sở nha khoa đảm bảo uy tín, chất lượng cao.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi