Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Giới thiệu chung về các loại mão răng sứ phổ biến

0 comment

Mão răng sứ được ứng dụng rộng rãi trong phục hình răng hư hỏng. Từ việc bọc chụp đến kết hợp cấy ghép implant, mão răng sứ là phần quan trọng không thể thiếu trong trồng răng. Quyết định lựa chọn mão răng sứ phù hợp cần được xem xét dựa trên độ bền, khả năng chịu lực, màu sắc cũng như hình dáng tổng thể của mão sứ sẽ đáp ứng tốt nhu cầu cụ thể nào cho răng cần thay thế. Với bài viết dưới đây, nha khoa Paris sẽ giúp bạn phân biệt các loại mão răng sứ phổ biến hiện nay, giúp bạn có đánh giá tổng thể và thảo luận với nha sỹ của mình nhanh chóng, hiệu quả hơn.

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI MÃO RĂNG SỨ THẨM MỸ

Về cơ bản, các loại mão răng sứ chia làm 3 dòng dưới đây. Mỗi dòng răng sứ lại có những đặc trưng, ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng trường hợp phục hình răng cụ thể.

images Mão răng kim loại

images Mão răng sứ hợp kim

images Mão răng toàn sứ


A) MÃO RĂNG KIM LOẠI

phan-loai-rang-su-tham-my-1

“Mão sứ kim loại đáp ứng nhu cầu cho răng ăn nhai thường xuyên chịu áp lực lớn”

Như tên gọi của mình, loại mão răng này được chế tạo bằng kim loại. Trước đây, mão răng kim loại thường có chất liệu từ các loại hợp kim nha khoa. Một số khác được làm từ kim loại quý với lớp sườn bên trong bằng platin, vàng hay palladium. Khi phục hình, mão răng kim loại cho những màu sắc ánh kim như vàng, bạc. Hiện nay mão răng kim loại không còn là lựa chọn phổ biến trong dịch vụ làm răng thẩm mỹ.

Mão răng kim loại thường được chọn khi khách hàng hay bệnh nhân có nhu cầu răng ăn nhai chịu áp lực lớn như răng hàm và không đặt nặng quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ. Xét về khả năng chịu lực, độ bền cũng như không gây đen cổ răng, không gây kích ứng, thời gian sử dụng lâu dài thì mão răng quý kim có ưu thế vượt trội hơn cả so với các loại mão răng kim loại khác. Tuy nhiên, giá thành của loại răng này khá cao.

B) MÃO RĂNG SỨ HỢP KIM

phan-loai-rang-su-tham-my-2

“Răng sứ kim loại điển hình có khung sườn hợp kim Titanium được sử dụng phổ biến trong phục hình răng”

Mão răng sứ hợp kim thường được gọi là răng sứ kim loại (PFM) là bước nối giữa sự phát triển của ngành thẩm mỹ răng sứ khi cải tiến mão răng kim loại với ưu điểm của lớp phủ sứ bên ngoài. Răng sứ kim loại có cấu trúc bao gồm một khung sườn kim loại hoặc hợp kim được nung trong lò nhiệt độ cao hợp với phần phủ sứ bên ngoài tạo hình như răng thật.

Răng sứ kim loại điển hình thường có khung sườn là hợp kim Niken-Crom-Titan, một số khác cũng có khung sườn từ kim loại quý. Hợp kim Titan làm cho răng sứ trở nên nhẹ hơn, chắc hơn, đặc biệt là với trường hợp cầu răng dài. Phần sườn răng sứ làm bằng hợp kim có chứa khoảng 4 – 6% titanium, và phủ bằng chụp sứ Ceramco3. Titanium có tính tương hợp sinh học cao, có thể kết hợp tốt với xương. Đặc biệt, tính chất thuần y học của hợp kim titan và sứ không gây dị ứng, ung thư hay làm biến dạng các kết cấu tiếp xúc trong thời gian dài. Chụp sứ Ceramco3 không bị oxy hóa trong môi trường dịch nước bọt và axit trong thực phẩm nên không bị biến đổi tính chất, không ảnh hưởng xấu đến các tổ chức quanh răng.

phan-loai-rang-su-tham-my-3

“Răng sứ kim loại có lớp phủ sứ Ceramco3 cho màu sắc khá tự nhiên như ngà răng thật”

Do lớp khung sườn nếu có ánh sáng chiếu qua sẽ thấy bóng mờ màu đen (trừ răng sứ quý kim), răng sứ kim loại trong ngành thẩm mỹ nha khoa thường chỉ được lựa chọn khi phục hình các răng hàm có chức năng ăn nhai là chủ yếu, độ thẩm mỹ tương đối. Tuy nhiên, răng sứ kim loại vẫn là một trong số những giải pháp thường xuyên trong phục hình răng sứ với nhiều ưu điểm và chi phí kinh tế.

C) MÃO RĂNG TOÀN SỨ

phan-loai-rang-su-tham-my-4

“Khối sứ nguyên chất Zirconia/Zirconium được sử dụng để chế tạo răng toàn sứ cao cấp như E.Max/CerCon”

Mão răng toàn sứ hay còn gọi là răng sứ không kim loại có phần khung sườn và lớp phủ chụp bên ngoài hoàn toàn từ sứ nha khoa. Chất liệu sử dụng để chế tác thường là sứ nguyên chất Zirconia/Zirconium hoặc Lithium Desilicate có độ bền chắc lớn với cấu trúc vật lý tương tự như cấu trúc của kim cương.

Trước đây việc chế tạo các loại mão răng sứ được thực hiện thủ công bởi một kỹ thuật viên nha khoa qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Việc phục hình răng sứ có thể phải qua tối thiểu 2 lần hẹn tại phòng nha, phải lắp răng sứ tạm và chờ chế tác mão răng.

nhuc-rang-lam-sao-het-3

Hình ảnh trung tâm chế tác răng sứ trực tiếp tại Nha khoa Paris

Với sự ra đời của hệ thống CAD/CAM hoàn toàn xử lý dữ liệu trên máy tính kết hợp máy mài CEREC thông minh của tập đoàn nha khoa uy tín Sirona, việc thực hiện mão răng sứ có thể hoàn thành chỉ trong vòng 5-12 phút. Sau khi lấy dấu răng, chương trình CAD/CAM sẽ xây dựng mô phỏng hình ảnh 3D của răng cần phục hình theo tỉ lệ chuẩn xác từng gờ rành-khớp cắn như thật dựa trên dữ liệu hàng trăm nghìn mẫu răng có sẵn. Thiết kế chi tiết được theo dõi  chỉnh sửa bởi kỹ thuật viên dưới sự giám sát trực tiếp của bác sỹ đem lại kết quả phục hình toàn vẹn . Khi máy mài CEREC nhận dữ liệu sẽ tự động mài khối sứ nguyên chất thành mão sứ chuẩn sẵn sàng lắp cho khách hàng/bệnh nhân.

phan-loai-rang-su-tham-my-5

“Phân tích dữ liệu và xây dựng mô phỏng mẫu răng sứ trên hệ thống CAD/CAM tại labo nha khoa Paris”

Răng toàn sứ hiện tại là giải pháp tối ưu cho phục hình răng thẩm mỹ khi mối quan tâm tối đa nằm ở yếu tố răng đẹp tự nhiên. Răng toàn sứ có màu sắc cũng như độ thấu quang không khác gì răng thật, không có bóng mờ màu đen khi ánh sáng chiếu qua hoặc đen viền nướu, cải thiện hoàn toàn mọi khuyết điểm từ những loại mão răng thế hệ cũ. Răng toàn sứ không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn phục hồi chức năng ăn nhai tuyệt vời với độ chịu lực trung bình từ 360-9000MPa ( trong khi răng thật chỉ từ 80-120Mpa).

ĐÂU LÀ LỰA CHỌN RĂNG SỨ THẨM MỸ TỐT?

 Giới thiệu chung về các loại mão răng sứ phổ biến 3-8“Mỗi khách hàng cụ thể tại nha khoa Paris có nhu cầu và phù hợp với một loại mão sứ riêng biệt

Không có loại răng sứ thẩm mỹ nào luôn luôn là lựa chọn tốt dành cho tất cả mọi người. Việc chọn một loại răng sứ tốt thay đổi tùy theo nhu cầu phục hình cụ thể của khách hàng/bệnh nhân. Sau khi tham khảo qua về những loại răng sứ cơ bản kể trên, bạn có thể hình thành một phần quyết định cho mình đồng thời xem xét thêm, thảo luận thêm các vấn đề liên quan với nha sĩ của mình. Khi đã nắm rõ được những ý kiến của bạn, sẽ không mất nhiều thời gian để một nha sỹ có kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực răng sứ thẩm mỹ hướng bạn đến một lựa chọn tốt, đủ đáp ứng cả hai mối quan tâm về thẩm mỹ cũng như nhu cầu chức năng cho răng cần phục hình.

Nếu bạn còn nhiều băn khoăn về các loại mão răng sứ thẩm mỹ, bạn có thể vui lòng liên hệ theo hotline: 1900.6900 hoặc gửi câu hỏi thông qua form đăng ký đơn giản bên dưới. Nha khoa Paris luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Trong trường hợp phức tạp hơn, trung tâm nhận thăm khám và tư vấn miễn phí cho khách hàng/bệnh nhân có nhu cầu.

 

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Giới thiệu chung về các loại mão răng sứ phổ biến trong Khách Hàng Quan Tâm


X