Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Hàm duy trì sau niềng và những điều bạn cần biết

Mỗi khách hàng sau khi kết thúc giai đoạn niềng răng đều phải đeo hàm duy trì để đảm bảo độ bền đẹp sau này. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa biết thực sự đeo hàm duy trì để làm gì? Tại sao chỉnh nha xong rồi lại phải đeo hàm duy trì và phải đeo trong bao lâu? Dưới đây là tất tần tật về hàm duy trì mà bạn cần biết.

1/ Hàm duy trì là gì? Đeo để làm gì?

Hàm duy trì là khí cụ để đeo vào giai đoạn cuối của quá trình chỉnh nha. Hàm duy trì thường được cấu tạo bằng vật liệu kim loại hoặc nhựa trong làm thành khay.

Bởi sau khi kết thúc chỉnh nha thì răng của bạn vẫn đang ở trong trạng thái có thể bị dịch chuyển răng do các mô và xương răng chưa ổn định. vì vậy khi bạn đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng giúp răng của bạn tránh bị xô lệch tùy theo lực răng mà bạn tác động vào như ăn, nhai,…..

Các loại hàm duy trì hiện nay

Các loại hàm duy trì hiện nay

2/ Các loại hàm duy trì phổ biến nhất hiện nay

Khí cụ hàm duy trì hiện nay khá đa dạng và đáp ứng với mong muốn của các khách hàng khác nhau về kiểu dáng, vật liệu,…

Dưới đây là các loại hàm duy trì phổ biến nhất hiện nay với những ưu nhược điểm của từng loại.

2.1/ Hàm duy trì cố định kim loại

Hàm duy trì cố định mặt trong được tạo thành từ dây thép có hình dạng thẳng hoặc xoắn giúp cố định các răng số 1,2,3 ở mặt sau và được gắn chắc bởi vật liệu composite.

Với độ cố định chắc chắn như vật thì hàm duy trì mặt trong có những ưu điểm so với các loại hàm duy trì khác là:

 • Không hề ảnh hưởng đến phát âm, lời nói của bạn
 • Hiệu quả cao do được đặt cố định mà không sợ bị dịch chuyển sai chỗ
 • Độ bền chắc chắn, không dễ bị hỏng

Đi cùng với những ưu điểm đó thì hàm duy trì vĩnh viễn lại có những nhược điểm gây nên cho khách hàng như:

 • Vệ sinh răng miệng khó khăn, rất khó để dùng chỉ nha khoa. Gây nê các mảng bám thức ăn tích tụ lâu ngày dẫn đến các bệnh về nướu, sâu răng.
 • Dây kim loại được gắn vào răng có thể gây kích ứng với nướu, môi và lưỡi.
 • Vì vật liệu gắn là composite nên hàm duy trì mặt trong vẫn có thể bị bung ra và bạn phải đến nha khoa mới có thể gắn lại được.
Hàm duy trì cố định kim loại

Hàm duy trì cố định kim loại

2.2/ Hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp được thiết kế khá đa dạng, phù hợp với tình trạng và nhu cầu của khách hàng mà tạo nên và  có thể lắp vào hoặc tháo xuống theo ý muốn của khách hàng. Hàm duy trì tháo lắp lại được chia ra 2 loại khác nhau với cấu tạo vật liệu khác nhau là hàm duy trì tháo lắp Hawley và hàm duy trì trong suốt.

Cùng đi tìm hiểu thêm về đặc điểm của 2 loại hàm duy trì tháo lắp để lựa chọn được hàm thích hợp nhất với mình dưới đây bạn nhé!

2.2.1/ Hàm duy trì tháo lắp kim loại Hawley

Cha đẻ của hàm duy trì tháo lắp Hawley là tiến sĩ Charles A.Hawley và được đặt tên theo tên của ông.

Loại hàm duy trì này cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi sự hiệu quả và tiện lợi của nó khi được thiết kế theo kiểu bao quanh 6 chiếc răng trước hàm trên và phần đế acrylic nằm bên trong miệng.

 

Hàm duy trì tháo lắp Hawley

Hàm duy trì tháo lắp Hawley

Với thiết kế như trên thì hàm duy trì này lại có những ưu điểm tiện lợi khi sử dụng như:

 • Sử dụng được lâu bền hơn so với hàm tháo lắp trong suốt
 • Khi hàm bị hỏng có thể sửa chữa và dùng lại được
 • Khi khách hàng sử dụng và giữ gìn đúng cách hàm có thể dùng được trong một thời gian dài.

Ngoài những ưu điểm trên thì hàm duy trì Hawley lại có một số nhược điểm ảnh hưởng đến khách hàng như:

 • Khó phát âm hoặc phát âm không rõ ràng khi đeo
 • Dây kim loại có thể gây kích ứng với môi, má của khách hàng.

2.2.2/ Hàm duy trì trong suốt

Loại thứ 2 khi nói đến là hàm duy trì trong suốt, được tạo nên từ nhựa trong suốt và thiết kế theo dạng khay.  Để tạo nên hàm duy trì trong suốt cho khách hàng, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của khách hàng và thiết kế máng duy trì phù hợp để khách hàng đeo sau khi tháo khí cụ niềng răng.

Ưu điểm vượt trội của khay duy trì trong suốt được biết đến như:

 • Tính thẩm mỹ cao bởi độ trong suốt của vật liệu (khách hàng có thể đeo 24h/ngày mà không lo bị phát hiện)
 • Nhỏ gọn, dễ sử dụng và thoải mái hơn so với hàm duy trì Hawley.
 • Ít ảnh hưởng đến phát âm khi đeo.

Bên cạnh ưu điểm trên thì lại có những nhược điểm mà nhiều khách hàng gặp phải như:

 • Gặp nhiệt độ cao có thể bị cong, vênh.
 • Không thể sửa chữa nếu bị hỏng, nứt vỡ
 • Quên không đeo và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng
mẫu Hàm duy trì tháo lắp

mẫu Hàm duy trì tháo lắp

2.3/ khí cụ duy trì sau niềng răng nào tốt?

Qua tìm hiểu ở phần trên thì ta thấy có 3 loại hàm duy trì được dùng phổ biến hiện nay và cũng có những ưu và nhược điểm đi kèm. Nhưng không thể nói là hàm duy trì nào là tốt nhất được, bác sĩ sẽ dựa vào từng tình trạng của khách hàng mà chỉ định hàm duy trì phù hợp.

Với trường hợp khách hàng cần phải duy trì răng vĩnh viễn thì hàm duy trì cố định mặt trong lại là lựa chọn tốt nhất. Còn trong trường hợp khách hàng chỉ cần duy trì trong một thời gian ngắn thì có thể lựa chọn hàm duy trì trong suốt hoặc Hawley.

3/ Đeo hàm duy trì trong bao lâu? Có phải đeo suốt đời không?

Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha bằng khí cụ chỉnh nha thì khách hàng cần phải đeo hàm duy trì để xương hàm và các mô, nướu tái tạo để cố định lại răng ở một vị trí mới.

* Thời gian trung bình để tái tạo là khoảng từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, vấn đề này lại phụ thuộc vào sức khỏe xương hàm của khách hàng nữa.

* Trong trường hợp khách hàng có xương hàm và răng, nướu chắc khỏe thì hồi phục và cố định răng mới chỉ cần từ 1 đến 3 tháng.

Tuy nhiên, có những khách hàng có xương hàm, răng yếu thì mất khoảng thời gian lâu hơn để hồi phục và có thể phải đeo hàm duy trì vĩnh viễn để tránh tình trạng xoay răng.

Vì vậy, việc khách hàng đeo hàm duy trì trong thời gian bao lâu là do bác sĩ thăm khám, phân tích và chỉ định theo sức khỏe xương hàm của họ.

4/ Đeo khí cụ duy trì sau niềng răng có đau không?

Ý nghĩ của hàm duy trì là giữ cho răng không bị di chuyển nữa nên khách hàng hoàn toàn yên tâm đeo hàm duy trì sau niềng không hề đau. Việc bạn phải khắc phục khi đeo hàm duy trì là tập thích ứng, làm quen và ăn nhai khi đeo hàm duy trì mà thôi.

Khách hàng đeo hàm duy trì sau niềng cần thực hiện nghiêm túc, không được chủ quan mà tháo ra lắp vào theo ý muốn. Bởi nếu không có thời gian duy trì đúng rất có thể răng của bạn sẽ bị tái xô lệch.

5/ Hàm duy trì giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá hàm duy trì trên thị trường hiện nay có nhiều mức giá khác nhau do xuất xứ và chất liệu khác nhau. Tại nha khoa Paris đồng bộ sử dụng loại hàm duy trì trong suốt bởi tính thẩm mỹ và dễ sử dụng với mức giá là 1.200.000 VNĐ/Hàm. Tùy theo trường hợp của khách hàng mà bác sĩ sẽ chỉ định đeo 1 hàm hay 2 hàm.

6/ Hướng dẫn đeo hàm duy trì đúng cách

Khách hàng đeo hàm duy trì tháo lắp thì nên lưu ý về cách đeo để có sự hiệu quả tốt nhất và độ bền lâu dài nhất cho hàm duy trì của mình.

Đeo đủ thời gian: Khách hàng đeo hàm duy trì phải thực hiện nghiêm khắc đeo trong 3 đến 4 tuần đầu 24h/ngày sau đó sẽ giảm dần theo chỉ định của bác sĩ (Bạn phải thường xuyên tái khám tại nha khoa để các sĩ kiểm tra)

Thực hiện đúng kỹ thuật tháo lắp: Khi đeo hàm duy trì tháo lắp khách hàng có thể đeo vào đơn giản từng bước một lấy hàm ra khỏi hộp sau đó cầm hai tay nhẹ nhàng lắp lên răng khi nào thấy khít hẳn giữa hàm và chân răng là được. Sau khi đeo đủ thời gian, lại thực hiện tháo ra và vệ sinh hàm bằng nước vệ sinh chuyên biệt.

7/ Hướng dẫn vệ sinh & bảo quản hàm duy trì

Vệ sinh hàm duy trì cũng rất quan trọng bởi hàm duy trì được đeo ở trong miệng nên nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của khách hàng. Tuy nhiên, mỗi một loại hàm duy trì lại có một cách vệ sinh khác nhau như:

Hàm duy trì cố định mặt trong: Vệ sinh hàm duy trì này sẽ khó hơn các loại hàm khác bởi nó đã được cố định ở trong khoang miệng nên bạn chỉ có thể vệ sinh bên trong khoang miệng. Vệ sinh hàm duy trì này bạn nên nghiêng bàn chải vào trong hàm giúp loại bỏ hoàn toàn mảng bám thức ăn dính trên hàm và bạn cũng nên vệ sinh kèm với chỉ nha khoa để đảm bảo sạch mảng bám.

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt và Hawley: Loại hàm duy trì này sẽ dễ dàng vệ sinh hơn bởi nó có thể tháo ra để vệ sinh, dưới đây là cách vệ sinh hàm duy trì tháo lắp:

 • Sau khi tháo hàm duy trì bạn cần làm sạch ngay với nước ấm
 • Tiếp đó bạn ngâm vào dung dịch đặc biệt như baking soda hoặc dung dịch trong hộp đựng để bảo quản mỗi khi không dùng đến.
 • Nhẹ nhàng dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh lên hàm duy trì, tránh chải mạnh sẽ gây nên trầy xước và mài mòn.
 • Khi thấy những mảng bám thức ăn dính trên khay duy trì thì dùng tăm bông sạch đã nhúng nước để lấy, tránh lấy bằng tay gây hỏng, nứt.

Ngoài việc vệ sinh và đeo hàm duy trì liên tục bạn đừng quên phải đến thăm khám tại nha khoa để đảm bảo không có sự cố gì xảy ra trên hàm răng của mình.

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản hàm duy trì sau niềng

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản hàm duy trì sau niềng

8/ Những lưu ý & câu hỏi thường gặp khi đeo khí cụ duy trì sau niềng răng

Chúng ta đã tìm hiểu khá sâu về hàm duy trì, các loại hàm và ưu, nhược điểm của từng loại rồi. Tuy nhiên, một số khách hàng vẫn hay gọi điện hoặc hỏi trực tiếp các bác sĩ tại nha khoa Paris về việc đeo khí cụ duy trì sau niềng. Tham khảo ngay dưới đây 2 câu hỏi mà khách hàng thường hỏi để xem bạn có cùng thắc mắc không nhé!

8.1/ Hộp đựng hàm duy trì giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Khách hàng khi đến thăm khám hoặc gọi điện đến hỏi chúng tôi rằng mình bị mất hộp đừng hàm duy trì thì mua mới giá bao nhiều và mua ở đâu.

Khi bạn bị mất hộp đựng hàm duy trì bạn hoàn toàn có thể đến lại nha khoa nơi bán hoặc chỉnh nha cho bạn để mua lại với giá vài chục nghìn đồng/hộp. Tuy nhiên, có một số nha khoa sẽ tặng lại miễn phí cho bạn nhé!

 

Hộp đựng hàm duy trì giá bao nhiêu?

Hộp đựng hàm duy trì giá bao nhiêu?

 

8.2/ đeo hàm duy trì có ăn được không

Việc ăn uống khi đeo hàm duy trì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với đeo niềng răng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý và hạn chế ăn những thức ăn quá dai, cứng hoặc nóng, lạnh. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến răng sau niềng và dễ bị xoay trụ răng khi có lực tác động vào.

Khách hàng đeo hàm duy trì cố định lưu ý hạn chế ăn những thức ăn ngọt, có đường để tránh những trường hợp bị sâu răng khi không vệ sinh sạch được hàm.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi