HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Hậu quả khôn lường của bệnh sâu răng ở trẻ em

0 comment

Khoảng 85% trẻ trong độ tuổi 6 -8 bị sâu răng, đó là số liệu được thống kê bởi Bệnh viện Răng hàm mặt TW. Không ít người quan niệm, trẻ con sâu răng là chuyện bình thường, sau khi thay răng khôn bằng răng trưởng thành mới cần chú ý chăm sóc răng miệng cho trẻ. Đó là suy nghĩ sai lầm bởi các kết quản nghiên cứu gần đây đã cho thấy, trẻ bị sâu răng khi còn nhỏ thì khi trưởng thành nguy cơ sâu răng cũng cao hơn các trẻ khác.

 

Tình trạng sâu răng ở trẻ em rất phổ biến

Theo con số thống kê gần đây, 30 – 50% trẻ bị sâu răng ở các nước phát triển và 70% ở các nước đang phát triển. Điều này cho thấy tỉ lệ sâu răng cao hay thấp phụ thuộc nhiều vào chất lượng đời sống của các bé. Nó chi phối bởi mức độ quan tâm của người lớn dành cho trẻ trong suốt quá trình trưởng thành, khi các bé chưa tự ý thức được tầm quan trọng của vấn đề chăm sóc răng miệng.

Hậu quả khôn lường của bệnh sâu răng ở trẻ em 1

Tình trạng sâu răng ở trẻ em cso nhiều kiểu, nhưng phổ biến vẫn là sâu cả răng hàm và răng cửa, nhiều trẻ sâu nặng đến mức mòn hết toàn bộ răng và đen xỉn.

 

Nguyên nhân của bệnh sâu răng ở trẻ em

Thói quen ăn nhiều bánh, kẹo ngọt liên tục là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng ở trẻ. Việc ăn đồ ngọt và tinh bột bừa bãi, hàng ngày, không theo bữa, sau khi ăn không đánh răng gần như đã thành thói quen ở trẻ và không được người lớn kiểm soát.

Hơn nữa, trẻ em là đối tượng ít được khám răng định kỳ và điều trị kịp thời, rất nhiều trường hợp trẻ bị sâu răng nhưng không được chữa trị hoặc chữa không khỏi. Người lớn thường chủ quan cho rằng răng sữa chỉ tồn tại vài năm sau đó được thay bằng răng trưởng thành nên khi trẻ bị sâu răng thường không để ý chữa trị.

Hậu quả khôn lường của bệnh sâu răng ở trẻ em 2

Sâu răng có thể xuất hiện sớm ở trẻ trước 12 tháng tuổi. Độ tuổi này trở đi có nhiều nguy cơ bị sâu răng do thường xuyên tiếp xúc với đò ngọt, đường, tinh bột. Trẻ có cha mẹ hay anh chị em bị sâu răng cũng dễ bị sâu răng. Những trẻ có dị dạng ở răng cũng có nguy có bị sâu răng cao hơn.

 

Hậu quả của việc trẻ bị sâu răng

Trẻ bị sâu răng không hỗ trợ điều trị lâu ngày sẽ là điều kiện để các loại vị khuẩn hình thành và sinh sôi trong không chỉ lỗ sâu mà còn trong cả khoang miệng.

Hậu quả khôn lường của bệnh sâu răng ở trẻ em 3

Tình trạng răng bị sâu lâu ngày sẽ dẫn đến viêm tủy, gây đau nhức hco trẻ. Tình trạng viêm tủy có thể tăng nặng, nguy kịch có thể dẫn đến hoại tử và apxe. Khi nhiễm trùng apxe răng sữa diễn ra là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình mọc răng trưởng thành sau này của trẻ. Một số trường hợp nhiễm trùng răng sứ còn gây ra nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng vùng mặt. Đây được xem là hậu quả nghiêm trọng mà tình trạng sâu răng sữa có thể gây ra.

Các phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Chăm sóc răng miệng đúng cách và chú ý đặc biệt đến tình trạng răng của trẻ chính là cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Nên cho trẻ khám răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần. Hàng ngày hướng dẫn và cùng trẻ đánh răng đúng cách. Tránh cho bé ăn nhiều đồ ngọt, tuyệt đối không ăn rải rác, sau khi ăn nên súc miệng và đánh răng kỹ.

Hậu quả khôn lường của bệnh sâu răng ở trẻ em 4

Khi thấy trẻ có nguy cơ bị sâu răng, nên bôi fluor cho trẻ để hạn chế sự tăng nặng. Tiếp đó, cho trẻ đi khám và thực hiện các biện pháp tự điều trị sâu răng theo hướng dẫn của nha sỹ.

Để có thể điều trị sâu răng cho trẻ tốt, các bác sỹ tại Nha khoa Paris khuyên rằng bạn nên cho trẻ đăng ký hồ sơ theo dõi và chăm sóc răng miệng định kỳ tại một cơ sở uy tín. Như thế tình trạng răng miệng của trẻ sẽ được theo dõi và hỗ trợ điều trị kịp thời khi có bất cứ dấu hiệu bệnh lý nào.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Hậu quả khôn lường của bệnh sâu răng ở trẻ em trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X