Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Hợp kim titan là gì? Ứng dụng của titan trong lĩnh vực nha khoa

Hợp kim titan là gì? Hiểu đơn giản thì hợp kim titan là một chất được hình thành dựa trên gốc kim loại titan, thông qua việc kết hợp với các yếu tố khác mang đến những đặc điểm vượt trội. Titan nói chúng ngày càng được ứng dụng nhiều vào lĩnh vực nha khoa với các mục đích khác nhau như chế tác mão sứ, trụ Implant, cầu răng,…

1. Tìm hiểu titan và hợp kim titan là gì?

Titan hay titanium là một nguyên tố hóa học được khai thác chủ yếu trong các đá lửa hoặc đá trầm tín. Đồng thời chúng cũng là một kim loại chuyển tiếp tồn tại ở dạng rắn với các đặc điểm nổi bật như tỷ trọng thấp, độ bền cao và màu trắng bạc.

Chúng được phát hiện ra ở Anh vào năm 1791 được đặt theo tên của những vị thần khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp.

Còn hợp kim titan chính là một loại hợp kim được phát triển dựa trên gốc titan cùng với sự kết hợp từ những yếu tố khác như nitơ, oxy, hydro và carbon.

Căn cứ vào các chất thành phần cấu tạo, hợp kim titan được phân thành ba loại khác nhau là hợp kim beta, hợp kim alpha và hợp kim alpha + beta.

Có thể bạn chưa biết thì titan chiếm đến 0,44% thành phần của vỏ trái đất và chúng được phân bố rộng khắp. Tuy nhiên, 90% titan tồn tại ở dạng khoáng chất ilmenit, còn lại được tìm thấy ở các dạng rutile, spine, anatase, leucoxene, perovskite và một số khoáng chất khác.

Với những đặc tính vượt trội, titan hay các hợp kim titan ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tìm hiểu titan và hợp kim titan là gì?

Tìm hiểu titan và hợp kim titan là gì?

2. Các tính chất của kim loại titan

Titan được biết là kim loại có rất nhiều điểm cộng nổi bật như độ cứng siêu cao, khối lượng siêu nhẹ, màu sắc đa dạng, không bị bạc màu, hao mòn,… Và tất cả những điều đó đều đến từ chính các tính chất vật lý và hóa học của chúng.

+ Các tính chất vật lý của kim loại titan:

 • Là một kim loại rất mạnh với khối lượng riêng thấp chỉ 4,5g/cm3.
 • Điểm nóng chảy và sôi cao lần lượt là 1650 độ C (hoặc 3000 độ F) và 3287 độ C.
 • Vì điểm nóng chảy và sôi cao nên titan trở thành kim loại có đặc tính chịu lửa, nhiệt tốt.
 • Dễ uốn cong, nhất là trong môi trường không có oxy.
 • Có tính dẫn điện, dẫn nhiệt khá thấp khi so sánh với các kim loại khác.
 • Có khả năng chống được các chất hóa học lỏng như dung dịch clorua, khí clo ẩm, axit clohydric, axit sulfuric và gần như toàn bộ axit hữu cơ.
 • Độ bền gấp đôi và đặc hơn nhôm 60%.
 • Có thể cháy trong không khí

+ Các tính chất hóa của kim loại titan:

 • Có nhiều đặc điểm tương đồng so với silica và zirconi.
 • Hoạt động giống với một nguyên tố hóa học trơ khi có oxy và nước, tức là không bị phản ứng với oxy và nước ở nhiệt độ bình thường.
 • Chúng có xu hướng hình thành nên một lớp phủ oxit thụ động bên ngoài. Đây giống như một chất bảo vệ giúp titan không bị oxy hóa thêm.
 • Nhờ lớp bảo vệ bên ngoài nên titan trở thành một nguyên tố chống ăn mòn cao, với mức độ gần bằng bạch kim.
 • Là kim loại dễ bị phản ứng do khả năng oxy hóa khử âm của titan.
 • Bị cháy trong không khí ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của titan.
Các tính chất của kim loại titan

Các tính chất của kim loại titan

3. Ứng dụng của titan trong lĩnh vực nha khoa

Kim loại, hợp kim titan ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế nói chung và nha khoa nói riêng. Chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhờ đặc tính tương thích sinh học cao với cơ thể con người, giúp titan được đánh giá cao hơn so với các kim loại khác.

Theo các tài liệu đã được lưu giữ thì từ những năm 1980, ở các quốc gia phát triển đã bắt đầu triển khai nghiên cứu ứng dụng titan vào lĩnh vực nha khoa. Đầu tiên là cấy ghép sau đó được áp dụng trong việc chế tác răng giả và cầu răng.

Hiện tại, titan đã được ứng dụng nhiều hơn để làm mão sứ, cầu răng sứ, vòng răng giả, cầu ngoại quan, trụ Implant, thiết bị kết nối cũng như các thiết bị cứng được sử dụng trong cấy ghép và phục hình nha khoa.

Nổi bật trong đó, chắc chắn không thể bỏ qua các sản phẩm răng sứ titan, dù cũng là mão kim loại, nhưng chúng lại sở hữu rất nhiều đặc tính tốt. Cùng với khả năng tương thích với các mô trong khoang miệng cao, đã và đang trở thành sự lựa chọn của đông đảo khách hàng.

Ứng dụng của titan trong lĩnh vực nha khoa

Ứng dụng của titan trong lĩnh vực nha khoa

4. So sánh răng sứ titan và răng sứ kim loại thường

Cùng thuộc một dòng sản phẩm, nhưng răng sứ titan và răng sứ kim loại thường vẫn có sự khác nhau về nhiều mặt như mức độ an toàn, độ bền, độ nhạy cảm hay chi phí.

Vì vậy, nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên chọn mão sứ kim loại nào hay muốn đánh giá xem giữa hai dòng trên thì loại nào mới tốt thì cũng cần dựa trên các tiêu chí cụ thể.

4.1. Về độ an toàn với răng miệng

Trước khi đưa vào ứng dụng và sản xuất, các chuyên gia đã nghiên cứu kỹ lưỡng về mức độ an toàn của mão titan và mão kim loại đối khi được sử dụng trong môi trường răng miệng. Cả hai đều đảm bảo về tiêu chí an toàn đối với cả sức khỏe tổng thể của người dùng.

Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan thì đối với những ai có cơ địa răng miệng nhạy cảm, dễ kích ứng thì răng sứ kim loại thường sẽ không phải là một sự lựa chọn tốt. Chưa kể đến, sau khi phục hình sẽ làm tăng nguy cơ bị sưng tấy, dị ứng lợi.

Trong khi đó, răng sứ titan lại khắc phục được các nhược điểm trên, chúng được đánh giá là lành tính và không gây ra các tình trạng kích ứng. Hơn thế, chất liệu titan còn giúp mão sứ tương thích sinh học nhanh với môi trường trong khoang miệng.

Về độ an toàn với răng miệng

Về độ an toàn với răng miệng

4.2. Về độ nhạy cảm của răng

Kim loại thông thường là một chất dẫn nhiệt khá tốt, vì vậy trong quá trình ăn nhai sẽ dẫn đến tình trạng nhạy cảm với nhiệt độ khi ăn uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh.

Ngược lại, titan lại là chất dẫn nhiệt kém nên đã mang đến một điểm cộng khi chế tạo mão sứ. Chính xác hơn là chúng đã giúp khắc phục hạn chế của các mão sứ kim loại thường, ngay cả đối với trường hợp men răng yếu, mòn.

Vì vậy, riêng về độ nhạy cảm của răng thì mão titan vẫn tốt hơn, giúp khách hàng phục hồi khả năng ăn nhai như răng gốc mà không cần lo lắng đến các vấn đề trên.

4.3. Về thời gian sử dụng

Do mức độ oxy hóa nên mão sứ kim loại thường sẽ sử dụng trung bình khoảng 7 – 10 năm, còn răng sứ titan sẽ là 10 – 15 năm. Nếu đánh giá chung thì độ bền của cả hai loại đều ở mức ổn định và tuổi thọ còn phụ thuộc vào cơ địa, cách chăm sóc của mỗi người.

Sau các mốc thời gian trên, khách hàng cần đến bệnh viện, phòng khám nha khoa uy tín để tháo ra và lắp lại mão sứ mới để không gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Về thời gian sử dụng

Về thời gian sử dụng

4.4. Về chi phí phục hình

Răng sứ titan và răng sứ kim loại thường đều là các dòng sản phẩm tầm trung, chi phí phù hợp với đại đa số khả năng chi trả của khách hàng. Do đó, chúng vẫn luôn là những loại mão sứ bán chạy nhất ở nhiều thị trường.

Trên thị trường, giá mão sứ kim loại thường vẫn sẽ rẻ hơn mão titan khoảng 1.000.000 – 1.500.000VNĐ. Đây không phải mức chênh lệch quá lớn, nhưng đổi lại thì khách hàng sẽ có những trải nghiệm tốt hơn khi lựa chọn mão sứ titan.

5. Tham khảo chi phí bọc răng sứ titan tại Nha khoa Paris

Chi phí bọc răng sứ titan tại Nha khoa Paris hiện đang là 2.500.000VNĐ/răng. Đối với chi phí tổng thể sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như số lượng răng, tình trạng răng miệng của khách hàng, phương pháp,…

Tuy nhiên, quý vị hoàn toàn yên tâm khi đến hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Pháp hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi không chỉ có chính sách bảo hành lâu dài, uy tín mà còn mang đến cho khách hàng chính sách bọc răng sứ trả góp đầy hấp dẫn.

Qua đó nhằm giúp quý vị giảm bớt phần nào đó về gánh nặng kinh tế, thay vì thanh toán hết trong một lượt, bây giờ chỉ cần chia nhỏ thành từng khoản để trả trong nhiều đợt. Điều đặc biệt nhất là ngay cả khi quý khách chưa cần thanh toán bất kỳ một khoản nào vẫn được sử dụng dịch vụ như bình thường.

Tham khảo chi phí bọc răng sứ titan tại Nha khoa Paris

Tham khảo chi phí bọc răng sứ titan tại Nha khoa Paris

Titan, hợp kim titan là gì hay các tính chất, ứng dụng trong lĩnh vực nha khoa đã được giải đáp đầy đủ thông qua bài viết trên. Đây sẽ là những thông tin đầy hữu ích khi dành cho việc nghiên cứu, tìm hiểu hoặc so sánh các dòng sản phẩm với nhiều bạn đọc. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, câu hỏi liên quan đến chủ đề về hợp kim titan và nhất là mão sứ titan hãy để lại bình luận ngay phía dưới nhé.

Có 0 bình luận bài Hợp kim titan là gì? Ứng dụng của titan trong lĩnh vực nha khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map