Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Khớp cắn ngược – Khái niệm, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Khớp cắn ngược là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho thẩm mỹ của hàm răng, khuôn mặt cũng như gia tăng các bệnh lý về răng miệng khác.

1. Khái niệm về khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm là tình trạng hàm dưới phát triển đưa ra phía trước, ngược lại hàm trên lại lùi vào phía trong. Điều này khiến 2 hàm răng không có sự tương quan với nhau.

Tình trạng khớp cắn ngược có thể biểu hiện ở hình dáng khuôn mặt như: cằm nhọn hơn, phần cằm dưới đua ra phía trước, môi dưới căng và phát triển lệch về phía trước, gương mặt nhìn ngang bị gãy…

2. Nguyên nhân của khớp cắn ngược

Về nguyên nhân của khớp cắn ngược, có thể do răng mọc lệch, do xương hàm hoặc do những thói quen xấu hồi nhỏ của trẻ.

2.1 Khớp cắn bị ngược do răng

Một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng sai khớp cắn này là do răng mọc lệch. Cụ thể răng hàm dưới mọc lệch hẳn ra ngoài, bao lấy hàm trên. Còn răng hàm trên mọc lệch vào phía trong.

Nguyên nhân này hoàn toàn do tình trạng răng mọc lệch và xương hàm vẫn ở trạng thái bình thường. Để điều trị trường hợp này khá đơn giản, chỉ cần thực hiện niềng răng là khách hàng sẽ dễ dàng có được hàm răng chuẩn khớp cắn.

Tuy nhiên đối với trường hợp khớp cắn ngược do răng mọc lệch cần điều trị sớm thì mới có hiệu quả. Vì nếu để lâu sẽ rất dễ ảnh hưởng sang phần xương hàm. Lúc này việc chữa trị sẽ khó khăn và rắc rối hơn rất nhiều.

khái niệm về khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là như thế nào

2.2 Móm do xương hàm

Một nguyên nhân khác có thể là do sự phát triển lệch lạc của xương hàm. Nguyên nhân này có thể do di truyền hoặc bẩm sinh. Đối với tình trạng này, biểu hiện rõ nhất ở việc hàm dưới phát triển mạnh hơn, lớn hơn hẳn so với hàm trên.

Lâu dài sẽ sinh ra sự chênh lệch rõ ràng giữa 2 hàm, hàm trên phát triển kém hơn sẽ lùi hẳn vào trong so với hàm dưới. Tình trạng này có thể nhận thấy rõ ràng bằng mắt thường: gương mặt biến dạng, bị gãy nên còn được nhiều người gọi là mặt lưỡi cày.

Đối với trường hợp sai khớp cắn nguyên nhân do xương hàm, việc điều trị sẽ phức tạp và tốn kém hơn. Hầu hết bệnh nhân đều phải thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.

Tuy nhiên bạn phải đủ điều kiện trên 18 tuổi và việc phẫu thuật này phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao. Những cơ sơ không đủ điều kiện về trang thiết bị hay công nghệ điều trị cũng không thể thực hiện được phẫu thuật chỉnh hàm.

2.3 Khớp cắn ngược do thói quen xấu của trẻ

Một số trẻ nhỏ trong giai đoạn mọc răng sữa rất dễ gặp tình trạng khớp cắn bị ngược. Trong giai đoạn này răng của trẻ vẫn chưa có sự ổn định nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thói quen xấu như: ti bình quá lâu, mút tay, lấy lưỡi đấy răng, chống tay lên cằm…

Nếu phát hiện trẻ gặp tình trạng này, bố mẹ cần theo dõi thường xuyên tình trạng phát triển răng của con. Qua giai đoạn thay răng sữa mà trẻ vẫn gặp tình trạng sai khớp cắn thì nên đưa trẻ đi niềng răng sớm để điều trị kịp thời.

thói quen xấu từ bé làm cho khớp cắn bị ngược

Thói quen xấu từ bé làm cho khớp cắn bị ngược

3. Khớp cắn ngược có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không

Tất cả các trường hợp sai khớp cắn đều có những ảnh hưởng nhất định đến người bệnh. Riêng khớp cắn ngược còn có phần ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, tiêu biểu là những tác hại sau:

3.1 Về tính thẩm mỹ

Ảnh hưởng dễ thấy nhất của tình trạng ngược khớp cắn chính là về tính thẩm mỹ. Cụ thể là về thẩm mỹ nụ cười hay gương mặt cũng đều bị ảnh hưởng. Nụ cười thường không được tự nhiên như bình thường  do không có sự cân đối, tương quan giữa hàm trên và hàm dưới.

Còn về gương mặt thì những đối tượng này thường gặp tình trạng mặt biến dạng, không có tỉ lệ cân đối của trán, mũi và cằm. Đồng thời cằm sẽ nhọn hơn, nhô ra phía trước.

Nhìn chung những người bị ngược khớp cắn thường trông chững chạc, già hơn tuổi thật rất nhiều.

3.2 Tự ti khi giao tiếp

Những ảnh hưởng xấu từ tình trạng ngược khớp cắn khiến nụ cười, gương mặt bệnh nhân không được tự nhiên. Lâu dần sẽ hình thành tâm lý e ngại, tự ti khi giao tiếp, cười nói.

Sự bất thường trên khuôn mặt thường luôn là khiến người đối diện chú ý nhiều hơn khi giao tiếp. Điều này gần như không thể tránh khỏi nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, cuộc sống, tâm lý của người bệnh.

khớp cắn ngược gây mất tự tin khi giao tiếp

Khớp cắn ngược gây mất tự tin khi giao tiếp

3.3 Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Khớp cắn ngược do không có sự tương quan giữa 2 hàm răng nên khả năng ăn, nhai của răng cũng bị ảnh hưởng. Do 2 hàm răng không khớp nhau nên thức ăn không được nghiền kỹ. Lâu dài thường khiến bệnh nhân gặp những bệnh về đường tiêu hóa hay về bệnh dạ dày.

3.4 Phát âm khó khăn

Có thể bạn chưa biết: khả năng phát âm của 1 người bị chi phối bởi những yếu tố như: răng, môi, lưỡi. Một trong những yếu tố này gặp vấn đề sẽ khiến khả năng phát âm của 1 người bị ảnh hưởng.

Nhẹ thì có thể là nói ngọng, không được tròn vành rõ chữ. Nặng có thể là phát âm sai, khó phát âm. Tuy nhiên ảnh hưởng này chỉ thể hiện rõ ràng nhất đối với những người bị ngược khớp cắn ở mức độ nặng.

3.5 Nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng

Khớp cắn không chuẩn, không có sự tương quan giữa 2 hàm, răng khấp khểnh nên thức ăn thừa rất dễ bám lại trên răng, các mảng bám, vi khuẩn gây hại cũng tích tụ ngày 1 nhiều hơn. Không những thế, hàm răng sai lệch còn khó khăn trong khâu vệ sinh.

Chính vì thế những người gặp tình trạng khớp cắn ngược thường có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cao hơn hẳn so với những người có hàm răng đều, chuẩn khớp cắn. Những bệnh lý thường gặp trong trường hợp này như: sâu răng, viêm lợi, viêm tủy, viêm nha chu…

4. Điều trị khớp cắn ngược hiệu quả

Tùy theo từng tình trạng khớp cắn ngược mà sẽ có những phương pháp điều trị tương đương. Chủ yếu bạn sẽ cần 1 trong 3 cách điều trị sau:

4.1 Niềng răng

Niềng răng là cách đơn giản và ít tốn kém, ít đau đớn để phục hình răng. Những trường hợp bị ngược khớp cắn do răng sai lệch đều có thể điều trị bằng phương pháp niềng răng.

Kỹ thuật này sử dụng lực từ các khí cụ nha khoa khác nhau để nắn chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Lực tác động này diễn ra từ từ để tránh gây đau đớn nên thông thường quá trình niềng răng sẽ tốn khoảng thời gian khá lâu: từ 6 – 32 tháng.

có rất nhiều phương pháp niềng răng với những loại khí cụ, chất liệu khác nhau, với những mức giá, ưu – nhược điểm khác nhau bạn có thể tham khảo như: niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, niềng răng trong suốt…

điều trị khớp cắn ngược bằng niềng răng

Điều trị khớp cắn ngược bằng cách niềng răng

4.2 Bọc răng sứ

Bọc răng sứ có thể điều trị khớp cắn ngược thành công nhưng chỉ áp dụng với những trường hợp sai lệch ở mức độ nhẹ. Những trường hợp sai lệch mức độ nặng sẽ không có tác dụng.

Đối với phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ thực hiện mài răng thật 1 lớp rất mỏng, sau đó nhẹ nhàng dán vào răng thật 1 mão sứ tương đương. Mão sứ này được chế tác riêng sao cho 2 hàm răng đạt được độ chuẩn khớp cắn cao nhất.

Kỹ thuật bọc răng sứ tuy giá thành cao nhưng bù lại có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Không những giải quyết tình trạng sai khớp cắn mà còn khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của răng như: răng ố vàng, xỉn màu, răng sứt mẻ, răng thưa…

4.3 Phẫu thuật chỉnh hàm

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật xương hàm cho những trường hợp bị ngược khớp cắn ở tình trạng nặng do xương hàm phát triển sai lệch.

Với phẫu thuật chỉnh hàm, bác sĩ sẽ thực hiện cắt bớt 1 phần xương hàm dưới để tịnh tiến hàm này lùi dần vào trong sao cho có được sự cân đối giữa 2 hàm.

Sau khi phẫu thuật thành công, 2 hàm đã có sự cân đối nhất định. Lúc này nếu khách hàng có hàm răng mọc xô lệch thì có thể tiến hành niềng răng để có kết quả tối ưu nhất.

phẫu thuật chỉnh hàm khớp cắn bị ngược

phẫu thuật chỉnh hàm khớp cắn bị ngược

 

Khớp cắn ngược là 1 trong những trường hợp sai khớp cắn phổ biến. Tuy không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng tình trạng này cũng khiến thẩm mỹ của bệnh nhân bị ảnh hưởng khá nhiều. Để điều trị 1 cách chính xác và triệt để khớp cắn ngược, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa đảm bảo chất lượng, uy tín nhất.

Có 0 bình luận bài Khớp cắn ngược – Khái niệm, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi