HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Kiến thức toàn tập về viêm chóp chân răng

Viêm chóp chân răng là một bệnh răng miệng khá phổ biến nhưng lại rất khó phân biệt được với những bệnh răng miệng khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh thông qua việc làm rõ về nguyên nhân, biểu hiện và cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

1. Bệnh viêm chóp chân răng là gì?

Viêm chóp chân răng còn có tên gọi khác là viêm khớp chân răng hay viêm cuống răng. Đây là bệnh xảy ra ở tổ chức quanh chóp răng sâu xuống chân răng, có liên quan đến tủy răng, do biến chứng nặng của viêm tủy răng gây ra. Phần bị viêm là tổ chức dây chằng quanh răng và xương ổ răng.

Kiến thức toàn tập về viêm chóp chân răng 1

 

Viêm chóp chân răng là một bệnh lý răng miệng khá nguy hiểm

2. Nguyên nhân gây viêm chóp chân răng

Sâu răng và các vết nứt trên răng chính là căn nguyên sâu xa của bệnh viêm chóp chân răng. Khi răng có vết rạn hoặc bị sâu, vi khuẩn rất dễ xâm nhập xuống phía dưới. Tiến trình di chuyển của vi khuẩn bắt đầu từ men răng, tới ngà răng  sau đó đi vào tủy, làm tủy viêm và chết tủy.

Khi tủy chết, vi khuẩn tiếp tục đi sâu hơn tới chop răng và cuối cùng là tới tổ chức quanh chóp để gây viêm toàn bộ tổ chức tại đây. Sự phản ứng của chóp răng với vi khuẩn gây ra các triệu chứng bộc lộ ra bên ngoài chính là sự viêm quanh chóp chân răng.

Kiến thức toàn tập về viêm chóp chân răng 2

Việc chết tủy gây ra viêm chóp chân răng

Ngoài nguyên nhân này, viêm chóp còn do bị sang chấn mạnh làm cho các mạch máu bị tổn thương gây ra chết tủy và viêm quanh chóp. Khi đó sự phản ứng của tổ chứng quanh chóp với tủy chết tạo nên sự viêm chóp chân răng.

3. Biểu hiện của bệnh viêm chóp chân răng

Các biểu hiện lâm sàng của viêm cuống chân răng bao gồm đau răng cả khi bình thường và đau hơn khi chạm vào, cảm giác thấy chồi răng, lung lay, lợi sưng đỏ, trên răng có thể có lỗ sâu, răng đổi màu đi do tủy chết, gõ dọc hay gõ ngang thân răng đều thấy đau, mức độ đau càng nhiều thì viêm chóp càng nặng theo mức bán cấp và viêm cấp.

Ngoài ra, người bị viêm chóp có thể bị sốt cao trên 37 độ, nổi hạch tại vùng lân cận. Biểu hiện qua chụp X.Quang thấy vùng dây chằng quanh răng bị giã, 1 số trường hợp có ổ áp xe nguy hiểm.

Kiến thức toàn tập về viêm chóp chân răng 3

Biểu hiện dễ nhận thấy của viêm chóp chân răng là tình trạng đau nhức

Nếu bệnh mãn tính thì các biểu hiện lâm sàng thường không có, hoặc rất nhẹ, nhưng răng có màu xám do chết tủy hoàn toàn. Chỉ chụp phim mới phát hiện thấy viêm chóp mạn. Qua chụp X.Quang sẽ thấy có lỗ dò ở lợi tương ứng tại vị trí 1/3 của chân răng phía chóp, trên sát chóp răng có vùng sáng trên phim chụp.

4. Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm chóp chân răng

Đối với viêm khớp chân răng, tùy mức độ bệnh nặng hay trung bình mà có chỉ định chữa tủy hoặc nhổ răng. Nếu mức độ tổn thương các tổ chức cứng của răng, quanh răng ít thì chỉ cần chữa tủy để bào tồn răng. Nhưng nếu bệnh nặng, đã phá hủy các tổ chức của răng và quanh răng với tỷ lệ không thể duy trì, và nếu việc hỗ trợ điều trị bị cản trở bởi răng có thể bị sót thì buộc phải chỉ định nhổ răng để hỗ trợ điều trị tận gốc.

Trong giai đoạn bệnh cấp thì người bệnh cần được uống thuốc giảm sưng đau, kết hợp các biện phái chữa tủy kịp thời để bảo tồn răng tối đa.

Kiến thức toàn tập về viêm chóp chân răng 4

Nha khoa Paris tự hào là địa chỉ hỗ trợ điều trị viêm chóp chân răng hiệu quả

Chữa bệnh viêm chóp chân răng triệt để cần đến bác sỹ giỏi và chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ điều trị bệnh lý răng. Bởi vậy, muốn tránh bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên có chế độ chăm sóc răng miệng đảm bảo.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm chóp chân răng và cách hỗ trợ điều trị, hãy liên hệ về Nha khoa Paris bằng cách điền vào form đăng ký dưới đây, các bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Kiến thức toàn tập về viêm chóp chân răng trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X