HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Lười đánh răng dễ mắc bệnh nguy hiểm

Lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, thậm chí gây ung thư ở nữ giới,… Đó là khuyến cáo được công bố gần đây bởi các nhóm nghiên cứu trên Thế giới. Tuy khó tin nhưng nhiều khả năng lại có thật, dù chưa được kết luận, nhưng đã có những căn cứ đáng tin cậy thông qua nghiên cứu trên các đối tượng khác nhau.

 

Một trong những bệnh răng miệng tất yếu do lười đánh răng gây ra là bệnh nha chu. Từ viêm nha chu có thể kéo theo một loạt những bệnh khác mà ít ai trong chúng ta ngờ tới.

Lười đánh răng dễ mắc bệnh nguy hiểm 1

Bệnh tiểu đường

Theo các bác sỹ chuyên khoa, bệnh đái tháo đường tuýp 2  làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nha chu. Song trên thực tế, những viêm nhiễm ở lợi lại có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, hoặc nếu phòng ngừa tốt những viêm nhiễm ở lợi lại có thể phòng ngừa tiểu đường hiệu quả.

Dựa trên nghiên cứu của một trường đại học, trên theo dõi 10 nghìn người không bị bệnh tiêu đường trong suốt 20 năm, người ta đã nhận thấy những người mắc bệnh nha chu thường có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 cao gấp đoi so với  những người không bị nha chu.

 

Bệnh tim mạch

Đã có nhiều nghiên cứ về sự xâm nhập của vi khuẩn do viêm nhiễm ở miệng và lợi thông qua đường máu. Tình trạng này có thể làm dày động mạch và làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu ở Anh thực hiện theo dõi trên 11 nghìn người, cũng cho thấy, những người ít đánh răng thì khả năng bị bệnh đau tim là rất cao, có thể đạt hơn 70% so với những người đánh răng đầy đủ 2 lần/ ngày.

Lười đánh răng dễ mắc bệnh nguy hiểm 2

Đặc biệt, tình trạng dày động mạch và đau tim do vi khuẩn viêm theo đường máu có thể gây xơ vữa động mạch làm vỡ đi đến não và dẫn đến đột quỵ.

Bệnh đường hô hấp

Theo nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Periodontology với sự tham gia của 200 người từ trong độ tuổi từ 20 đến 60, những người hay mắc các bệnh về đường hô hấp thường bị các bệnh về răng miệng hơn các đối tượng còn lại.

Nguyên nhân đưa ra là do, vi khuẩn gây bệnh răng miệng thường được hình thành ở phía trên cổ họng. Do đó chúng ta rất dễ dàng hít vào bằng đường hô hấp nên dễ gây ra các bệnh liên quan đến phổi.

Ung thư vú ở nữ giới

Có một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Karolinska ở Stockholm -Thụy Điển đã chứng tỏ rằng nếu nữ giới bị bệnh về lợi thì nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 11 lần các trường hợp khác không bị bệnh về nướu. Đây là phỏng đoán chưa được kết luận nhưng người ta nhận thấy có mối liên quan giữa bệnh răng miệng với sức khỏe tổng thể trong đó có các triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nữ giới.

Lười đánh răng dễ mắc bệnh nguy hiểm 3

Đối với vấn đề mang thai

Bác sỹ luôn khuyên các bà mẹ trước khi mang thai nên hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng. Bệnh nha chu là bệnh nhiễm trùng có thể khiến chị em gặp nhiều khó khăn khi sinh nở. Đã có những nghiên cứu cho rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa vi khuẩn lây nhiễm trong miệng với việc đẻ non và tiền sản giật.

Bởi vậy, Bác sỹ Paris khuyên bạn nên đánh răng hàng ngày khoảng 2 lần và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ để phòng tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Lười đánh răng dễ mắc bệnh nguy hiểm trong Tổng hợp bí kíp chăm sóc răng


X