HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Mất răng gây tác hại như thế nào?

0 comment

Mất răng không chỉ gây khó khăn trong việc nhai, gây mất thẩm mỹ mà còn liên quan hàng loạt đến các vấn đề về sức khỏe như suy giảm trí nhớ, đau đầu hay các vấn đề về nướu.

Suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy mất răng là một trong những nguyên nhân làm suy giảm trí nhớ con người. Răng gửi tín hiệu đến não thông qua dây thần kinh chịu trách nhiệm cảm giác ở mặt, và kiểm soát chức năng vận động, chẳng hạn như cắn và nhai. Răng giả tuy hữu ích cho việc ăn uống nhưng chúng thiếu các dây thần kinh và dây chằng gắn răng vào hàm nên làm giảm cảm giác đầu vào tới não. Nhiễm trùng nướu răng có thể dẫn tới rụng răng, gây viêm, gây chết tế bào thần kinh, làm suy giảm trí nhớ.

Mất răng gây tác hại như thế nào? (1)

Mất răng có thể gây chứng suy giảm trí nhớ

Ảnh hưởng thẩm mỹ và gây lão hóa sớm

Mất răng có ảnh hưởng rất lớn đến diện mạo, thẩm mỹ của gương mặt.  Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Khi xương hàm bị tiêu do mất răng, hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt trông già đi rất nhiều so với tuổi thật.
Việc thay thế chiếc răng bị mất( trồng răng sứ, cắm ghép implant) có thể cải thiện đáng kể nụ cười và hình dạng của khuôn mặt bạn. Điều này giúp tăng cường cả về sức khỏe răng miệng và giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

 Ảnh hưởng đến việc nhai

Việc mất răng tạo ra khoảng trống nơi răng bị mất ảnh hưởng đến khớp răng và sự đóng mở của hai hàm. Các răng còn lại bắt đầu nghiêng và trôi dạt vào các khoảng trống, gây ra tình trạng răng nghiêng, chen chúc, trồi hoặc lún, gây cho đường cung hàm đối lập gặp những vấn đề về cắn hay nhai.
Nếu bị mất răng, lực nhai giảm sút nên không thể nghiền nhỏ viên thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Điều này dẫn đến nguy cao mắc bệnh về hệ tiêu hóa của người mất răng cao hơn người bình thường. Mặt khác, việc mất răng bắt buộc bệnh nhân phải chọn những thức ăn mềm hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 29% những người đeo răng giả tháo lắp toàn hàm chỉ ăn thức ăn mềm hoặc nghiền và 50% tránh nhiều loại thực phẩm hoàn toàn. Những thức ăn này đôi khi không nằm trong sở thích của bệnh nhân dẫn đến việc không hợp khẩu vị, gây ra tình trạng chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Ngoài ra, thức ăn có thể dễ bị mắc kẹt trong các răng này này, gây nguy cơ sâu răng và viêm lợi.

Mất răng gây tác hại như thế nào? (2)

Ảnh hưởng lớn đến khớp cắn và việc nhai

Gây ra sự tiêu xương hàm

Ngay sau khi răng bị mất, xương hàm bắt đầu bị tiêu ngót. Mất càng nhiều răng và thời gian mất răng càng lâu thì xương hàm bị tiêu lại càng nhiều. Điều này gây mất xương nâng đỡ mô nướu và mô mềm của mặt làm cho nướu vùng răng bị mất bị lõm vào.

Lực nhai tác động lên răng gây ra sự kích thích đối với vùng xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này giúp duy trì mật độ xương. Nếu răng bị mất, lực tác động không còn, xương hàm sẽ bị tiêu dần. Khi xương hàm ngày càng tiêu bớt đi, dây thần kinh càng gần niêm mạc miệng.

Ảnh hưởng đến các răng còn lại

Khi răng bị mất mà không được phục hồi, giống như “hiệu ứng domino”, các răng còn lại cũng bị ảnh hưởng theo. Khi còn đầy đủ các răng thì mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, lực nhai trải đều ra. Khi răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do răng bị mất gây ra. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng.

Đặc biệt, răng hàm bị mất sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn. Lực nhai sẽ tập trung vào vùng răng cửa, điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần. Những khoảng trống này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho răng cửa bị lung lay và buộc phải nhổ bỏ.

Mất răng gây tác hại như thế nào? (3)

Nên trồng răng giả sau khi bị mất răng

Đau đầu do mất răng

Răng bị mất thì lực nâng đỡ cũng không còn, những răng khác sẽ bị nghiêng theo chiều ngẫu nhiên, lực nhai tác động lên những răng kế bên tăng một cách bất thường làm ảnh hưởng đên dây thần kinh kết nối hai xương hàm (bệnh loạn năng thái dương hàm) gây ra chứng đau đầu.
Mất răng ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người cao tuổi. Các công trình nghiên cứu cho thấy rằng tỉ lệ mất răng tỉ lệ thuận với số tuổi. Do đó, khi bị mất răng, bạn nên đến các trung tâm thẩm mỹ răng để được cấy ghép răng mới, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cũng như sức khỏe.

Nha khoa Paris là trung tâm uy tín trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Nếu bạn có cần bất kỳ sự tư vấn nào về răng miệng, hãy liên hệ với Nha khoa Paris để được các bác sĩ giải đáp tận tình.

 

 

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Mất răng gây tác hại như thế nào? trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X