Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Mọc răng và top 4 lưu ý giúp tránh mất răng vĩnh viễn

Mọc răng là giai đoạn đánh dấu quá trình trẻ bắt đầu khôn lớn và dần thích nghi với cuộc sống. Trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần chú ý tới sức khỏe của trẻ để có chế độ chăm sóc tốt nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Để làm được điều đó, mọi người cần nắm rõ 3 thông tin quan trọng dưới đây. Tìm hiểu ngay!

1/ Độ tuổi mọc răng

Hiểu rõ được từng thời gian, độ tuổi mọc răng sẽ giúp bạn nắm bắt chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng của mình và người thân. Đây là vấn đề khá quan trọng bởi nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng nghiêm trọng.

➤ Mọc răng sữa

Thông thường, răng bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trẻ thường mọc chiếc răng đầu tiên trong khoảng thời gian từ 3 – 12 tháng đầu đời. Đây là quá trình răng phát triển, mọc lên trên các nướu.

Trung bình, cứ 2 tháng, trẻ sẽ mọc 1 chiếc răng. Đến tháng thứ 12, trẻ sẽ có khoảng 6 chiếc răng. Cứ thế, đến tháng thứ 24, cung hàm của trẻ sẽ đầy đủ 20 chiếc răng sữa với 10 chiếc răng ở cung hàm trên và 10 chiếc răng bao phủ cung hàm dưới.

Mọc răng sữa ở trẻ

Tiến trình mọc răng sữa ở trẻ

Bạn muốn biết chính xác thời gian răng mọc của từng vị trí, hãy theo dõi tiếp thông tin bên dưới:

 • Từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8, trẻ sẽ mọc 4 chiếc răng cửa giữa (bao gồm 2 răng cửa trên, 2 răng cửa dưới)
 • Trong khoảng thời gian 7 – 10 tháng đầu đời, trẻ sẽ mọc 4 chiếc răng cửa bên.
 • Tháng 12 – 16 tháng, bé mọc 4 răng hàm đầu tiên
 • Trẻ được 14 – 20 tháng sẽ mọc 4 răng nanh
 • Từ 20 – 32 tháng, trẻ mọc 4 chiếc răng hàm cuối cùng, kết thúc quá trình răng mọc.

➤ Mọc răng cấm

Răng cấm (hay còn gọi là răng số 6) là chiếc răng nằm ở vị trí khá sâu trong cung hàm. Tuy nhiên, chiếc răng này giữ vai trò khá quan trọng bởi chịu lực nhai khá lớn.

Răng cấm giữ vai trò quan trọng trên cung hàm

Răng cấm giữ vai trò quan trọng trên cung hàm

Đã có khá nhiều người lầm tưởng chiếc răng số 6 là răng khôn. Tuy nhiên, trên thực tế thông tin trên hoàn toàn sai. So với răng hàm hay răng khôn thì chiếc răng cấm hình thành khá sớm (trong độ tuổi từ 6 – 7 tuổi). Sau giai đoạn này, 4 chiếc răng cấm sẽ được cố định trên cung hàm. Do đó, cha mẹ cần lưu ý vấn đề này để theo sát quá trình mọc răng của trẻ và có chế độ chăm sóc phù hợp.

➤ Độ tuổi mọc răng hàm

Răng hàm là chiếc răng đảm nhiệm chức năng ăn nhai chính. Đây cũng là một trong những nhóm răng quan trọng có vai trò nghiền nát thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Độ tuổi mọc răng hàm là từ 9 - 13 tuổi

Độ tuổi răng hàm vĩnh viễn mọc lên khá muộn

Theo các chuyên gia, độ tuổi mọc răng hàm vĩnh viễn là từ 9 – 13 tuổi (không tính răng khôn). Ở độ tuổi này, răng hàm vĩnh viễn sẽ thay thế những chiếc răng sữa. Vì thế, ở giai đoạn 9 – 13 tuổi, khoang miệng của trẻ sẽ là hỗn hợp răng sữa và răng hàm vĩnh viễn. Trong đó:

 • Từ 9 – 10 tuổi: Trẻ thay 2 răng hàm số 4 (hàm dưới)
 • Từ 10 – 11 tuổi: Trẻ thay 2 răng hàm số 5 (ở hàm trên)
 • Từ 11 – 12 tuổi: Bé thay 2 răng hàm số 4 hàm trên
 • Từ 12 – 13 tuổi: Trẻ thay 2 chiếc răng số 5 hàm dưới

➤ Độ tuổi mọc răng nanh

Răng nanh là chiếc răng quan trọng, đóng vai trò chính trong việc cắn – xé thức ăn. Thông thường, trong độ tuổi từ 9 – 11 tuổi, răng nanh sẽ mọc ở hàm dưới và 11 – 12 tuổi – bé sẽ bắt đầu hoàn thiện răng nanh ở hàm trên.

Răng nanh là chiếc răng quan trọng trên cung hàm

Răng nanh vĩnh viễn được hoàn thiện trong độ tuổi từ 11 – 12 tuổi

➤ Mọc răng cùng

Răng cùng (hay còn gọi là răng khôn hay răng số 8) là răng mọc muộn nhất, nằm cuối cùng ở trên cung hàm.Tùy vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người mà răng cùng sẽ có thời gian mọc khác nhau. Thông thường, mọi người thường mọc chiếc răng này trong độ tuổi từ 17 – 25 tuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mọc răng số 8 muộn hơn 1 vài năm sau đó.

Răng khôn khác hoàn toàn các răng còn lại vì chúng mọc lên ở độ tuổi trưởng thành. Ngoài ra, đặc điểm của răng khôn cũng khác các răng khác vì quá trình răng hình thành thường kéo dài, mỗi lần chỉ nhú lên một chút.

Răng khôn được mọc trong độ tuổi từ 17 - 25 tuổi

Răng khôn được mọc trong độ tuổi từ 17 – 25 tuổi

Dù vậy, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, mọc 1 lần răng khôn là hoàn thiện. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm.

2/ Biến chứng mọc răng dễ gặp phải

Dù là răng sữa, răng khôn hay răng vĩnh viễn thì bạn cũng có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm khi răng mọc không theo quy củ nhất định:

✪ Biến chứng nguy hiểm khi mọc răng sữa

Những chiếc răng sữa nhỏ xíu, mọc lên trong khoang miệng của trẻ sẽ khiến bậc cha mẹ thích thú, ngắm nhìn mãi không thôi. Tuy nhiên, với “sự kiện” đặc biệt này, bé có thể phải đối mặt với hiện tượng sốt miên man trong suốt quá trình răng mọc. Điều này, dễ khiến trẻ cáu kỉnh, đau đớn, chảy dãi, quấy khóc, khó chịu trong người…

Trẻ đau đớn, quấy khóc, khó chịu là biến chứng khi mọc răng sữa

Trẻ đau đớn, quấy khóc, khó chịu là biến chứng khi mọc răng sữa

✪ Biến chứng dễ gặp phải khi mọc răng vĩnh viễn

Sau khi răng sữa gãy rụng, những chiếc răng vĩnh viễn sẽ được mọc lên thay thế. Tuy nhiên, không phải răng nào cũng mọc đều, thẳng tắp, ngay ngắn như mong muốn. Vì trong rất nhiều trường hợp, ngay cả khi chúng ta không tác động gì, răng vĩnh viễn mọc lên vẫn bị hô, chen chúc hoặc quá thưa so với quy chuẩn…

Đây là biến chứng không ai mong muốn vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm, khiến khuôn mặt trở nên kém sắc. Ngoài ra, nếu răng vĩnh viễn mọc không đều còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc của xương hàm, làm chúng yếu đi, gây ra những tổn thương không đáng có.

Răng mọc không đều - Biến chứng dễ gặp phải

Răng mọc không đều – Biến chứng dễ gặp phải

✪ Biến chứng nghiêm trọng khi mọc răng khôn

Răng khôn (răng số 8) là răng mọc sau cùng trên khuôn hàm, ở độ tuổi từ 17 – 25. Có rất nhiều người cảm thấy quá trình mọc răng khôn rất đau, làm hạn chế khả năng hấp thu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn thế nữa, chiếc răng này mọc lên còn tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, phải để tới như:

Viêm lợi - Biến chứng khi mọc răng khôn thường gặp

Viêm lợi – Biến chứng mọc răng khôn thường gặp

 • Gây bệnh lý sâu răng hay viêm lợi: Răng khôn mọc bên cạnh răng hàm. Tuy nhiên, chúng không mọc sát khít, dễ khiến thức ăn bị giắt trong kẽ răng. Lâu ngày có thể gây nên tình trạng sâu răng hay viêm lợi…
 • Gây ảnh hưởng tới tổ chức hàm: Tình trạng răng khôn không mọc thẳng sẽ khiến hàm răng bị ảnh hưởng vì gây ra tình trạng xô lệch, răng chen chúc không đều.

Mọc răng tưởng chừng là hiện tượng tự nhiên vô hại. Tuy nhiên, nó có thể ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm khôn lường. Vì vậy, khi gặp bất thường  trong quá trình răng mới mọc, bạn nên tới ngay các trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng khắc phục kịp thời và phù hợp nhất.

3/  Mọc răng gây đau phải làm sao?

Đa phần các trường hợp mọc răng đều xuất hiện một số dấu hiệu như: Đau đớn, khó chịu, chảy dãi, sưng nướu… khiến cơ thể mệt mỏi, có thể gây sốt cao. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số cách “cứu cánh” sau đây:

➽ Lau khô dãi

Ở thời kì mọc răng, bé thường chảy khá nhiều dãi. Để ngăn ngừa tình trạng kích ứng, viêm da khiến cơn đau trầm trọng, kéo dài, bạn nên dùng một miếng vải khô và mềm để lau thường xuyên cho bé.

Lau khô dãi cho trẻ là cách để ngăn ngừa vi khuẩn

Lau khô dãi cho trẻ là cách để ngăn ngừa vi khuẩn gây kích ứng nướu

➽ Sử dụng dầu dừa

Sử dụng dầu dừa để làm mềm vùng da dưới cằm của bé cũng là cách ngăn chặn vi khuẩn tấn công, tránh tình trạng viêm nhiễm ở trẻ. Vì cách này có thể ngăn chặn việc da bé bị ướt do nước bọt.

➽ Cho bé dùng đồ chơi dành cho trẻ mọc răng

Hiện nay, có rất nhiều loại đồ chơi được thiết kế dành riêng cho trẻ có răng mới mọc với đủ màu sắc, kích thước và hình dáng khác nhau. Các loại đồ chơi dành cho bé thường có độ co dãn, đàn hồi tốt, giúp bé thỏa thích cắn xé mà không lo bị hỏng.

Để tăng sự kích thích của trẻ, bạn nên để chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này, không những khiến trẻ thích thú mà còn giúp bé giảm bớt tình trạng khó chịu, đau đớn do mọc răng.

Cho bé dùng đồ chơi dành cho trẻ mọc răng

Cho bé dùng đồ chơi dành cho trẻ mọc răng

➽ Cho trẻ nhấm nháp những đồ ăn rắn, lành tính

Trong trường hợp bé đang tập ăn thô thì bạn có thể cho bé nhấm nháp những món ăn ưa thích như: Táo, cà rốt, dưa chuột… Đây là những loại thực phẩm giàu enzyme, có tác dụng chống viêm, giảm đau và cung cấp thêm nhiều loại vitamin cần thiết.

➽ Phân tán tư tưởng của trẻ

Răng mới mọc khiến bé đau đớn, quấy khóc. Vì vậy, bạn có thể phân tán tư tưởng giúp bé quên đi nỗi đau đớn, khó chịu bằng cách cho bé tắm bằng nước ấm, vỗ về, massage để xoa dịu sự tập trung của bé trong vấn đềmọc răng.

Phân tán tư tưởng là cách giảm đau đớn cho trẻ khi răng mọc

Phân tán tư tưởng là cách giảm đau đớn cho trẻ khi răng mọc

➽ Massage nướu

Cha mẹ có thể massage nướu cho trẻ bằng cách: Rửa sạch ngón tay và xoa dịu phần nướu cho bé. Bằng cách này, trẻ sẽ mất tập trung vào tình trạng đau răng, đồng thời giảm đáng kể tình trạng đau nhức, khó chịu.

4/ Chế độ chăm sóc khi trẻ mọc răng

Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm, bạn có thể thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng cho bé như sau:

♦ Tham khảo ý kiến bác sĩ và bôi gel có tác dụng giảm đau lên nướu của bé. Tuy nhiên, hãy chắc chắn bạn đã tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

♦ Dùng thuốc hạ sốt khi bé sốt quá 38 độ C. Tuy nhiên, bạn cần thông qua ý kiến của bác sĩ, tránh tình trạng phản tác dụng khiến bé co giật, thậm chí tử vong.

♦ Bậc phụ huynh nên rèn cho trẻ thói quen chải răng 2 lần/ngày để ngăn ngừa tình trạng sâu răng hay viêm nhiễm.

Chải răng đều đặn 2 lần/ngày để chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng

Chải răng đều đặn 2 lần/ngày để chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng

♦ Cho trẻ ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa để giảm thiểu tình trạng đau đớn trong quá trình răng mọc.

♦ Đối với người lớn, nếu mọc răng khôn – xuất hiện tình trạng đau đớn, sưng đau hoặc sốt… hãy đi thăm khám ngay hoặc dùng thuốc giảm đau theo chỉ định để giảm bớt tình trạng khó chịu, đau nhức.

Để ngăn ngừa triệt để những biến chứng nguy hiểm trong quá trình mọc răng như: Viêm lợi, tổn thương cấu trúc hàm… gây mất răng vĩnh viễn về sau, bạn hãy tạo cho bé thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách. Đồng thời, khi gặp vấn đề bất thường trong giai đoạn mọc răng, hãy tới ngay nha khoa để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Có 0 bình luận bài Mọc răng và top 4 lưu ý giúp tránh mất răng vĩnh viễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi