HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Mới nhổ răng khôn nên ăn gì để lành thương nhanh?

0 comment

Câu hỏi: Thưa bác sỹ Paris. Bác sỹ tư vấn giúp mới nhổ răng khôn nên ăn gì để đảm bảo lành thương nhanh ạ? Em mới đi nhổ răng khôn được một ngày nhưng mà đau nhức quá và còn bị sưng má nữa. Bây giờ ăn nhai cũng khá khó khăn. Bác sỹ sau khi nhổ cũng không tư vấn cụ thể cho em nên em cũng hơi băn khoăn. Không biết ăn uống và cách vệ sinh răng như thế nào là tốt. Mong bác sỹ giải đáp giúp ạ. Em cảm ơn. (Thùy Giang – Yên Bái).

Chào bạn Thùy Giang!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Mới nhổ răng khôn nên ăn gì để lành thương nhanh?” của bạn, Nha Khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi mới nhổ răng khôn, phần chân răng bị rỗng và hình thành nên những cục máu đông nhằm thúc đẩy làm đầy hố nhổ răng. Quá trình này sẽ diễn ra từ từ trong vòng 1-2 tuần. Trong khoảng thời gian này bạn sẽ cảm thấy đau nhức, chỗ nhổ bị sưng tấy khá nhiều, chế độ ăn uống cũng như cách vệ sinh răng miệng sẽ đảm bảo cho quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn mà không gây nên tình trạng nhiễm trùng.

Mới nhổ răng khôn nên ăn gì để lành thương nhanh nhất? Sau khi nhổ răng khôn tốt  nên tuân thủ chế độ ăn uống khoa học

Có thể sử dụng đá viên để chườm vào chỗ đau hoặc chườm bằng nước ấm để giảm sưng hiệu quả kết hợp với việc sử dụng một số loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ để giảm đau tiêu viêm.

Mới nhổ răng khôn nên ăn gì để lành thương nhanh ?

– Một số loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng sau khi nhổ răng khôn bao gồm: các loại bột, yên mạch, khoai tây nghiền, sữa chua, thạch….Những thực phẩm có tính mát, mềm mịn này sẽ thúc đẩy việc lành thương diễn ra nhanh hơn. Tốt bạn nên sử dụng các thức ăn lỏng mềm như cháo hay súp trong vòng vài ngày đầu sau khi nhổ. Có thể xay nhuyễn thêm các loại rau củ quả và thịt cá để đảm bảo chất dinh dưỡng được cân bằng.

Nước ép dâu tây, sữa đậu nành và sữa chua cũng được chứng minh có tác dụng khá tốt trong việc giảm đau nhức và giúp quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng khôn được nhanh hơn.

– Nên tránh các thức ăn có tính nóng, không có lợi cho vết thương như thịt gà, cơm nếp hay các loại gia vị cay nóng. Các thực phẩm giòn vụ, cứng dai cũng không nên sử dụng trong 2-3 tuần đầu sau khi nhổ răng. Các đồ uống nóng như trà, cà phê, ca cao nên hạn chế tối đa nếu muốn vết thương nhanh lành hơn.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn?

Song song với chế độ ăn uống khoa học thì vệ sinh và chăm sóc răng miệng cũng là một yếu tố quan trọng đảm bảo cho vết thương không bị nhiễm trùng và liền vết thương được nhanh hơn.

Có khá nhiều bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn tiến hành chải răng ngay nhưng lại đụng đến vết răng vừa nhổ hoặc sử dụng những vật nhọn chọc vào bên trong chỗ nhổ răng khi răng đau nhức, điều này vô tình khiến cho tình trạng sưng nhức trở nên nghiêm trọng hơn khi bị nhiễm trùng. Do đó,không nên tác động đến vết thương trong vòng 2-3 tuần sau khi nhổ. Không khạc nhổ hay dùng ống hút để uống nước ảnh hưởng đến cục máu đông đang hình thành để giúp lành thương. Có thể dùng nước muối để súc miệng làm sạch răng và tránh nhiễm trùng nhưng tốt nên dùng nước muối sinh lý và nước muối loãng súc miệng khi nhổ răng được 3-4 hôm.

Nên có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, nếu cần thiết có thể nghỉ ngơi 1-2 ngày sau khi nhổ răng khôn.

Trên đây là một số lời khuyên của nha sỹ “mới nhổ răng khôn nên ăn gì” để lành thương nhanh. Nếu bạn tuân thủ thực hiện về chế độ ăn uống cùng với cách vệ sinh răng miệng tốt thì khả năng lành thương sẽ khá nhanh.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Mới nhổ răng khôn nên ăn gì để lành thương nhanh? trong Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín


X