HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà vì sao không phải là giải pháp tối ưu?

0 comment

CÂU HỎI: Thưa bác sĩ, hàm răng của em chỉ bị vẩu nhẹ thôi, vì thế em nghĩ niềng răng thì khá tốn thời gian và công sức đi lại tái khám. Qua tìm hiểu trên internet em nghĩ mình có thể tự nắn chỉnh răng vẩu tại nhà nhờ dùng tay đẩy răng, như vậy thì chắc có hiệu quả đúng không bác sĩ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em! (Hà Ngọc Thanh – Hải Phòng).

TRẢ LỜI:

Chào bạn Ngọc Thanh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình về cho Nha khoa Paris. Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà có hiệu quả không? Các bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà vì sao không phải là giải pháp tối ưu 1

Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà vì sao không phải là giải pháp tối ưu

Chỉnh sửa răng vẩu hiện nay có 2 cách thực hiện tại nhà mà nhiều người vẫn thường áp dụng như dùng tay đẩy răng, sử dụng mắc cài tự chế và dây thun buộc.

Những phương pháp này giúp bạn tiết kiệm được chi phí rất nhiều so với việc nắn răng vẩu tại nha khoa. Tuy nhiên đây lại không phải là những giải pháp tối ưu mà chuyên gia khuyên dùng.

1. Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà vì sao không phải là cách tối ưu?

Để đánh giá hiệu quả của từng phương pháp nắn chỉnh răng vẩu tại nhà, hãy tìm hiểu về cách thực hiện những phương pháp này ra sao nhé:

✷ Chỉnh răng vẩu bằng cách dùng tay đẩy răng

Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà vì sao không phải là giải pháp tối ưu? 2

Dùng tay đẩy răng để nắn răng vẩu hiệu quả như thế nào?

Rất đơn giản, hàng ngày, bạn dùng 2 đầu ngón tay ấn một lực vừa phải lên răng để đẩy răng về vị trí như mong muốn.

Dùng tay đẩy răng trên thực tế đã có trường hợp cho hiệu quả. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được cho trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, vì ở độ tuổi này xương hàm chưa cứng chắc, việc di chuyển răng sẽ dễ dàng hơn.

Nắn chỉnh răng vẩu bằng dùng tay đẩy răng cũng cần am hiểu kiến thức về nha khoa nếu không lực tác động không đủ thì răng không di chuyển mà lực tác động quá mạnh lại khiến răng bị tổn thương.

✷ Chỉnh răng vẩu bằng dụng cụ mắc cài tự chế

Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà vì sao không phải là giải pháp tối ưu? 3

Niềng răng vẩu tại nhà bằng dụng cụ tự chế

Một đoạn dây thép, vài dây thun buộc được chế tạo hoạt động theo cơ chế mắc cài cổ điển. Phương pháp nắn răng vẩu này có mang lại hiệu quả nhưng theo khuyến cáo của chuyên gia nha khoa, đây là cách không nên dùng.

Bởi dụng cụ niềng răng tự chế thứ nhất không đảm bảo vệ sinh gây ảnh hưởng đến các mô mềm và sức khỏe của bệnh nhân. Thứ 2 lực tác động không đều chắc chắn sẽ gây tổn thương đến răng và xương hàm.

2. Chỉnh sửa răng vẩu hiệu quả, tiết kiệm thời gian & công sức

Vậy suy cho cùng những cách nắn chỉnh răng vẩu tại nhà sẽ không cho hiệu quả cao như mong muốn mà còn có thể làm tổn hại đến sức khỏe của chính bạn. Ngay cả khi điều trị tại nha khoa thì đeo niềng răng thì bạn cũng phải “gắn bó” với những chiếc mắc cài 24/24 trong nhiều tháng liền thì thử hỏi tự chữa răng vẩu tại nhà có thể hiệu quả như bạn nghĩ không?

Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà vì sao không phải là giải pháp tối ưu? 4

Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà không cho hiệu quả mà cần nhờ đến tư vấn của bác sĩ

Răng vẩu có 3 dạng: vẩu do răng, vẩu do xương hàm và vẩu do cả răng & xương hàm. Tương ứng với các cách chỉnh răng vẩu: niềng răng, phẫu thuật chỉnh hàm mặt và niềng răng kết hợp với phẫu thuật chỉnh hàm mặt.

Với phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm mặt thì chỉ tốn khoảng 2-4h thực hiện và khoảng 2 tuần để hồi phục nên vấn đề thời gian và công sức chắc sẽ không phải là lo nghĩ của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật chỉnh hàm hô an toàn, lành thương nhanh, không để lại sẹo

Thế nhưng nếu được chẩn đoán vẩu do răng và cần nắn chỉnh răng vẩu nhờ niềng răng thì bạn cũng chớ vội lo. Nếu trước kia, phương pháp niềng răng mắc cài khiến bạn khá tốn thời gian, công sức đi lại và thêm vào đó là trở ngại trong khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Thì giờ đây, niềng răng không mắc cài (niềng răng khay trong/ niềng răng trong suốt) ra đời là bước đột phá của ngành nha khoa.

Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà vì sao không phải là giải pháp tối ưu? 5

Niềng răng eCligner tiết kiệm thời gian, công sức tái khám

Nha khoa Paris đang ứng dụng công nghệ niềng răng không mắc cài bằng khay niềng eCligner hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội bạn sẽ chẳng còn băn khoăn khi chọn cách chỉnh răng vẩu:

+ Khay trong suốt không lộ liễu như mắc cài.

+ Khay ôm vừa khít vào răng giúp bệnh nhân cảm giác dễ chịu, “đeo mà như không đeo”.

+ Khay tháo lắp dễ dàng tiện lợi khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

+ Bệnh nhân có thể tự thay khay niềng mà không cần đến nha sĩ, thích hợp cho người bận rộn hoặc ở xa.

+ Hiệu quả chỉnh nha cao, toàn bộ được thực hiện trên phần mềm máy tính, vì thế bệnh nhân có thể xem trước kết quả niềng răng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách nắn chỉnh răng vẩu bằng niềng răng không mắc cài eCligner hoặc các vấn đề nha khoa khác bằng cách gửi câu hỏi online theo form đăng ký dưới đây. Các bác sĩ luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Nắn chỉnh răng vẩu tại nhà vì sao không phải là giải pháp tối ưu? trong Tư vấn


X