Nên chỉnh răng cửa mọc lệch bằng khí cụ hay bọc răng sứ?
HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nên chỉnh răng cửa mọc lệch bằng khí cụ hay bọc răng sứ?

0 comment

Khi răng cửa mọc lệch bạn thường được khuyên sử dụng một trong hai cách niềng răng bằng đeo khí cụ và bọc răng sứ để hỗ trợ điều trị nắn chỉnh răng thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, hai phương pháp này không có vai trò tương đương nhau. Đó là hai kỹ thuật khác biệt được áp dụng để nắn chỉnh răng cửa mọc lệch theo từng trường hợp cụ thể. Vậy khi nào nên đeo khí cụ và khi nào nên bọc răng sứ để chỉnh răng cửa mọc lệch? Xin đưa ra vài gợi sau để bạn có những nhận định rõ hơn nhằm chọn cho mình được giải pháp hiệu quả mà tiết kiệm chi phí tối đa.

 

Bọc răng sứ để chỉnh răng cửa mọc lệch

Bọc răng sứ trước kia chỉ có ý nghĩa để bọc lại và bảo tồn những chiếc răng bị khiếm khuyết, gãy vỡ. Về sau, chụp răng được dùng để làm đẹp cho những chiếc răng xấu, xỉn màu, vàng ố,…

Nên chỉnh răng cửa mọc lệch bằng khí cụ hay bọc răng sứ? 1

Và trong nha khoa ngày nay, chụp răng sứ đã được dùng như là một biện pháp chỉnh nha trong các trường hợp răng mọc không đều ở mức độ nhẹ, răng thưa, hở kẽ, răng kênh, mọc lệch,…

Phương pháp này áp dụng cho răng cửa mọc lệch chỉ có tác dụng chỉnh lại độ lệch cho bản thân chiếc răng so với các răng khác trên cung hàm mà không hề tác động đến độ lớn của vòm hàm. Bởi thế về căn bản, bọc răng sứ chỉ giúp làm răng đều đặn mà không tạo ra chuyển biến nhiều về khuôn diện, đặc biệt là ở khẩu hình.

Bọc chụp răng sứ cho răng cửa mọc lệch áp dụng khi ở mức độ lệch nhẹ, răng có buồng tủy nhỏ, răng có tỷ lệ nhỏ hơn so với các răng cửa còn lại. Khi chiếc răng mọc lệch có kích cỡ nhỏ, nhiều trường hơp sẽ phải tiến hành làm chụp lại cho cả chiếc răng mọc lệch và hia chiếc răng bên cạnh để điều chỉnh lại tương quan về độ lớn của các răng cửa sao cho hài hòa.

Niềng răng cửa mọc lệch bằng khí cụ

Khí cụ thực chất cũng là một dạng dụng cụ chỉnh nha, tương đương với mắc cài các loại. Ngoài chức năng sắp xếp lại các răng cho đều đặn theo đúng vị trí mong muốn giống như tác dụng của mắc cài, khí cụ còn có thể giúp nong rộng vòm hàm. Tác dụng này mở ra khả năng điều chỉnh lại khẩu hình miệng thẩm mỹ hơn cho người có răng mọc lệch.

Khí cụ chỉ tác động đến vòm hàm (nếu cần) và vào chiếc răng mọc lệch. Các vị trí răng khác gần như được giữ nguyên vị trí ban đầu. Chỉ khi vòm hàm được nong rộng thì vị trí của toàn bộ các mới có sự thay đổi nhỏ. Vòm hàm nong rộng nhằm mục đích tạo thêm khoảng trống cho chiếc rưng cửa mọc lệch có diện tích để “chen” vào đều đặn hơn với các răng khác.

Nên chỉnh răng cửa mọc lệch bằng khí cụ hay bọc răng sứ? 3

Đeo khí cụ muốn có tác dụng cần phải đeo trong ít nhất khoảng 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, sự biến chuyển đã diễn ra từ sau khi đeo khí cụ vài tuần. Do thời gian tạo ra hiệu quả chỉnh răng mọc lệch khá lâu nên chỉ khi phương pháp bọc răng sứ không khắc phục được mới áp dụng đến cách đeo khí cụ.

Phương pháp đeo khí cụ để chỉnh răng cửa mọc lệch được áp dụng khi răng cửa có buồng tủy lớn, không thể sử dụng cách bọc răng sứ mà buộc phải đeo khí cụ để nong rộng hàm hàm, tạo chỗ cho răng xen được ngay ngắn vào cung hàm và đều với các răng kế cận. Trường hợp chiếc răng cửa mọc lệch có tỷ lệ chuẩn với răng cửa kế cận và các răng cạnh cửa cũng nên đeo khí cụ để nong rộng hàm đôi chút cho răng về đúng vị trí cung hàm. Ngoài ra trường hợp răng cửa mọc lệch quá lớn mà bọc răng sứ không để đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ thì nên đeo khí cụ chỉnh răng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí !

TRUNG TÂM NHA KHOA PARIS

TƯ VẤN 24/7: 1900.6900

Nên chỉnh răng cửa mọc lệch bằng khí cụ hay bọc răng sứ?
Rate this post

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Nên chỉnh răng cửa mọc lệch bằng khí cụ hay bọc răng sứ? trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X