Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại – Góc độ nha khoa

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại là điều không phải ai cũng biết. Mỗi phương pháp chỉnh nha đều có những đặc điểm riêng nhưng mục đích chung là giúp người dùng khắc phục triệt để các khuyết điểm răng mọc lệch lạc. Để biết bản thân nên lựa chọn phương pháp chỉnh nha nào, khách hàng có thể tham khảo sự so sánh giữa hai kỹ thuật này.

1. Tìm hiểu chung về niềng răng mắc cài sứ và kim loại 

Trên thị trường, cả hai phương pháp niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại đều dành được sự đón nhận của đông đảo người dùng. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn chưa nắm rõ được thông tin của 2 kỹ thuật này.

Sau đây là một vài đặc điểm nổi bật của mắc cài sứ và mắc cài kim loại: 

1.1. Phương pháp khắc phục răng sai lệch bằng mắc cài sứ

Cấu tạo của niềng răng mắc cài sứ là hệ thống dây cung kết hợp với mắc cài sứ, thun buộc có nhiệm vụ dịch chuyển răng đến đúng vị trí quy định tại cung hàm. Về màu sắc mắc cài khá tương đồng với men răng nên không gây ra tâm lý e ngại, tự ti trong giao tiếp. Hiện nay mắc cài sứ chia làm 2 dòng thông dụng nhất là: 

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống (thông thường): sử dụng cố định mắc cài, thun, dây cung tạo áp lực lên bề mặt răng, đảm bảo duy trì lực kéo diễn ra liên tục. 

– Niềng răng mắc cài sứ tự động: được thiết kế tương tự với mắc cài bằng kim loại tự động. Sự khác biệt là hệ thống mắc cài làm từ chất liệu sứ có cấu tạo tự động thay thế hoàn toàn cho thun buộc. Mục đích của cải tiến này là làm giảm tối đa sự khó chịu, ê buốt cho khách hàng trong quá trình sử dụng. 

Niềng răng mắc cài sứ khắc phục răng sai lệch

Niềng răng mắc cài sứ khắc phục răng sai lệch

1.2. Giải pháp nắn chỉnh răng bằng mắc cài kim loại 

Mắc cài kim loại có cấu tạo tương đồng với mắc cài chất liệu sứ khi sử dụng mắc cài, dây cung chuyên dụng tạo lực siết nhằm cân chỉnh khớp cắn và răng sai lệch vị trí. Do làm từ kim loại nên độ cứng và lực dàn đều và giữ được sự ổn định lâu dài. Kỹ thuật chỉnh nha bằng mắc cài kim loại có 2 loại chính là:   

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống (thông thường): dùng dây thun cố định dây cung nhằm đảm bảo duy trì độ đàn hồi tối đa. Với hệ thống mắc cài chuyên dụng, quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục mang lại hiệu quả cao. 

Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự động được cải tiến ưu việt hơn so với loại mắc cài truyền thống. Dựa trên cơ chế nắp trượt linh hoạt, loại bỏ thun buộc người dùng tránh được cảm giác đau nhức, dễ dàng thích nghi với lực siết. 

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại cải thiện nhược điểm

2. So sánh phương pháp niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Để so sánh kỹ thuật chỉnh nha bằng mắc cài sứ và kim loại, cần làm rõ các điểm chung và khác biệt. Khách hàng có thể so sánh dựa theo các khía cạnh sau đây:

2.1. Về điểm chung

Mục đích của 2 phương pháp đều là để giải quyết các khuyết điểm như: móm, vẩu, hô, răng mọc lệch, răng thưa, lệch khớp cắn… Giúp lấy lại hàm răng thẳng đều, trả lại nu cười rạng rỡ và cải thiện khả năng nhai nghiền thức ăn. Sau khi chỉnh nha, khách hàng tự tin hơn trong giao tiếp, từ đó cuộc sống và công việc gặp nhiều điều thuận lợi.

Niềng răng mắc cài sứ hay kim loại có chung cấu tạo là hệ thống dây cung, mắc cài kết hợp nhằm tạo áp lực dịch chuyển răng. Cả 2 kỹ thuật đều chia làm 2 dòng khí cụ:

– Mắc cài thường: dùng dây thun chuyên dụng cố định mắc cài, dây cung

– Mắc cài tự động: thay thế dây thun bằng chốt khóa, nhờ vậy độ dịch chuyển răng ổn định, rút ngắn thời gian đeo niềng.

Dù áp dụng chỉnh nha mắc cài sứ hay kim loại theo kiểu truyền thống hoặc tự khóa đều mang lại tác dụng chỉnh nha hiệu quả. 

2.2. Về điểm khác biệt

Để quyết định nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại khách hàng nên tìm hiểu một số điểm khác biệt giữa 2 phương pháp: 

– Thời gian mang lại hiệu quả: Niềng răng mắc cài sứ có chất liệu từ kim loại nên độ bền chắc cao hơn hẳn nhờ vậy thời gian chỉnh nha được rút ngắn. Mắc cài sứ có độ bền kém hơn, dễ bung rơi, tuột vỡ vì vậy dễ làm gián đoạn quy trình niềng gây mất thời gian khắc phục. 

– Mức độ kích ứng: Đối với một số người cơ địa dị ứng với kim loại sử dụng niềng răng mắc cài sứ có nguy cơ xuất hiện biến chứng. Các trường hợp này nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ sẽ lành tính, an toàn để tránh hiện tượng kích ứng. 

– Tính thẩm mỹ: Mắc cài sứ làm từ chất liệu kim loại vì thế dễ bị lộ hơn gây ra tâm lý tự ti, ngại ngùng khi nói chuyện. Ngược lại, niềng răng bằng mắc cài sứ với đặc trưng màu tương đồng răng thật nên tính thẩm mỹ cao hơn, khó phát hiện. 

– Chi phí cho toàn bộ quy trình: Giá thành mắc cài kim loại ít hơn so với hầu hết các kỹ thuật chỉnh nha khác. Nhờ đặc trưng này mà dù tính thẩm mỹ không nhiều mắc cài kim loại vẫn được nhiều người yêu thích lựa chọn hiện nay. 

3. Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại – Chuyên gia tư vấn

Theo các bác sĩ đầu ngành, niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ đều có tác dụng tích cực đối với sức khỏe và tính thẩm mỹ. Để quyết định lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp, khách hàng cần căn cứ vào một số các yếu tố như: tình trạng răng miệng, khả năng tài chính, nhu cầu của bản thân. 

Đối với khách hàng đề cao tính thẩm mỹ, thường xuyên phải giao tiếp trước nhiều người nên lựa chọn mắc cài sứ. Với màu sắc trương đối giống răng thật sẽ bảo toàn diện mạo của người dùng ngay cả khi đang đeo niềng.

Với khách hàng không dư dả về tài chính nhưng vẫn muốn đạt hiệu quả chỉnh nha, tốt nhất nên dùng mắc cài kim loại. Điều đặc biệt của loại mắc cài này là rút ngắn thời gian điều trị, khách hàng sẽ nhanh chóng sở hữu hàm răng thẳng đều.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên yếu tố quan trọng quyết định đến việc lựa chọn phương pháp chỉnh nha là tình trạng răng. Mắc cài sứ không được khuyến khích đối với hình dáng răng quá yếu, nhỏ. Mắc cài kim loại không phù hợp với cấu trúc xương hàm yếu.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Như vậy, khách hàng đã tìm ra lời giải đáp nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Để có được lựa chọn phù hợp mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất, khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Nha khoa Paris để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

BS TƯ VẤN PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG TỐT NHẤT

Miễn phí 100%

3.697 lượt đăng ký
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi