Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nguyên nhân sứt môi hở hàm ếch là gì? Phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí

Sứt môi hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh xảy ra khi môi hoặc miệng của em bé không hình thành đúng cách trong thai kỳ. Vậy sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào? Nguyên nhân do đâu? Có chữa trị được không? Tìm hiểu ngay!

I – Thông tin cơ bản về sứt môi hở hàm ếch

Dưới đây là những thông tin quan trọng nhất để bạn biết sứt môi hở hàm ếch là gì? Cùng cách điều trị khi trẻ mắc bệnh lý này.

1. Bệnh hở hàm ếch là gì? Những biểu hiện

Môi được hình thành bằng sự kết hợp của các mô cơ thể và tế bào đặc biệt giữa tuần thứ tư và thứ bảy của thai kỳ.

Nếu mô tạo nên môi không tham gia hoàn toàn vào quá trình tạo thành môi thì sẽ dẫn đến việc hở môi trên hay còn gọi là sứt môi.

Bệnh hở hàm ếch là gì

Hình ảnh trẻ bình thường và sứt môi hở hàm ếch

Lỗ hở ở môi có thể là một khe nhỏ hoặc một lỗ lớn đi qua môi vào mũi. Một khe hở môi có thể ở một hoặc cả hai bên môi hoặc ở giữa môi.

Trẻ bị sứt môi cũng có thể bị hở hàm ếch. Là tình trạng mô tạo nên vòm miệng không kết hợp hoàn toàn với nhau để tạo thành vòm miệng ở tuần thứ sau và thứ chín của thai kỳ dẫn đến khe hở vòm miệng.

Trẻ bị hở hàm ếch có thể bị hở một phần vòm miệng hoặc cả phần trước và phần sau của vòm miệng đều hở.

sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào

Các biểu hiện của bệnh sứt môi hở hàm ếch ở trẻ

Cụ thể các biểu hiện của sứt môi hở hàm ếch như sau:

– Sứt môi chẻ vòm: Một vết nứt ở môi và vòm miệng

– Hở hàm ếch trong: Khe hở nằm dưới niêm mạc hay dưới mô nên khó nhìn thấy. Đôi khi nó không được chú ý đến và không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Sứt môi nhẹ: Còn được gọi là sứt môi vi dạng với một vết sẹo nhỏ từ môi đến lỗ mũi.

– Sứt môi 3mm, 4mm: Môi hở được hình thành ở đỉnh môi dưới dạng một khe nhỏ hoặc vết lõm ở môi (khe hở một phần hoặc không hoàn toàn), hoặc vết lõm vào mũi (khe hở hoàn toàn).

2. Sứt môi hở hàm ếch phát hiện khi nào?

Bệnh sứt môi hở hàm ếch gây ra những thay đổi vật lý rất rõ ràng nên rất dễ chuẩn đoán. Bằng cách siêu âm trước khi sinh có thể xác định xem trẻ có bị dị tật này hay không.

Nhiều mẹ thường thắc mắc siêu âm hở hàm ếch ở tuần bao nhiêu thì có thể phát hiện ra. Theo các chuyên gia, từ 12 – 24 tuần tuổi có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của trẻ như sứt môi, hở hàm ếch, nội tạng,…

Sứt môi nhẹ

Khi siêu âm từ 12 – 24 tuần có thể phát hiện dị tật sứt môi, hở hàm ếch

3. Nguyên nhân hở hàm ếch ở thai nhi

Hở hàm ếch nguyên nhân do đâu? Thực tế ở hầu hết các trẻ sơ sinh vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân chính gây ra.

Một số trẻ bị sứt môi hoặc hở hàm ếch vì sự thay đổi trong gen. Một số trẻ được cho là do sự kết hợp của gen và các yếu tố khác, chẳng hạn như những thứ mẹ tiếp xúc trong môi trường hoặc những gì mẹ ăn uống.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Hòa Kỳ, một số yếu tố làm tăng nguy cơ sinh con bị sứt môi, hở hàm ếch là:

– Phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai có nhiều khả năng sinh con bị sứt môi hở hàm ếch hơn so với phụ nữ không hút thuốc.

– Mẹ bị tiểu đường trước khi mang thai có nguy cơ sinh con bị dị tật sứt môi hở hàm ếch.

– Mẹ sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh động kinh, chẳng hạn như topiramate hoặc valproic acid, trong ba tháng đầu của thai kỳ.

– Đặc biệt, bệnh lý này còn do yếu tố di truyền từ cha mẹ, ông bà.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

tư vấn bọc răng sứ trả góp

4. Sứt môi hở hàm ếch có chữa được không?

Trẻ bị sứt môi hoặc hở hàm ếch có thể điều trị thành công bằng phẫu thuật. Trong đó phẫu thuật chữa sứt môi thường xảy ra trong vài tháng đầu đời và được khuyên trong vòng 12 tháng khi trẻ mới sinh ra.

Còn phẫu thuật để chữa hở hàm ếch được khuyến nghị trong vòng 18 tháng đầu đời hoặc sớm hơn nếu có thể.

phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí 2019

Điều trị bằng phẫu thuật

Nhiều trẻ em sẽ cần các thủ tục phẫu thuật bổ sung khi trẻ trưởng thành để cải thiện vẻ ngoài và diện mạo của khuôn mặt. Đồng thời, phẫu thuật giúp cải thiện về thính giác và giọng nói bởi trẻ hở hàm ếch nói ngọng thường xảy ra.

Ngoài ra, trẻ bị hở hàm ếch cũng cần các phương pháp điều trị và dịch vụ khác như chỉnh nha vì răng có thể bị mọc lệch không chuẩn trên cung hàm khi mắc dị tật bẩm sinh này.

II – Phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí 2019

chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí năm 2019 dành cho các em nhỏ mang dị tật sứt môi, hở hàm ếch đã được thực hiện bởi các bệnh viện và tổ chức Operation Smile Việt Nam.

Đây là tổ chức có tên gọi khác là phẫu thuật nụ cười – một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 1982 tại Mỹ. Operation Smile đã tổ chức hàng ngàn ca điều trị sứt môi, hở hàm ếch cho các trẻ em không may mắn khi gặp phải dị tật này trên toàn thế giới.

trẻ bị sứt môi hở hàm ếch

Và trong năm 2019, tổ chức Operation Smile Việt Nam tiếp tục chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí. Nhận thấy chương trình có ý nghĩa nhân văn vô cùng to lớn, các trung tâm nha khoa đã kí hợp tác cùng với tổ chức này để cùng thực hiện tài trợ cho chương trình, mang đến nỗ lực giảm bệnh sứt môi và hở hàm ếch.

Trong đó, nha khoa Paris là đơn vị đi đầu trong việc tài trợ cho chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí 2019 với mong muốn thắp lại nụ cười cho các em nhỏ thiếu may mắn trên khắp Việt Nam.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

3.799 lượt đăng ký

III – Phẫu thuật hở hàm ếch hết bao nhiêu tiền? Nên làm ở đâu?

Hiện tại, chi phí phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch ở mỗi bệnh viện là khác nhau. Theo tìm hiểu của niengrangdep.net thì chi phí là sẽ từ 10 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của trẻ.

Ngoài ra, trẻ có thể làm thêm các phẫu thuật bổ sung và điều trị nha khoa như:

– Tái phẫu thuật: Từ 5 – 7 triệu đồng

– Xóa vết sẹo: Từ 2 – 4 triệu đồng

Niềng răng – chỉnh nha: Từ 30 – 40 triệu đồng

Để thực hiện phẫu thuật hiệu quả bạn nên lựa chọn các bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ uy tín (có giấy phép hoạt động của sở Y Tế) để điều trị cho con của mình. Lưu ý nên tham khảo từ nhiều ý kiến đánh giá khác nhau trước khi thực hiện điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề hở hàm ếch
Chi phí cho phẫu thuật hở hàm ếch là bao nhiêu

Chi phí cho phẫu thuật hở hàm ếch là bao nhiêu

Phẫu thuật hở hàm ếch nên được thực hiện khi các bé được 6-12 tháng tuổi. Chi phí phẫu thuật hở hàm ếch vào khoảng 6 triệu đồng còn

Chương trình phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch Miễn Phí

Chương trình phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch Miễn Phí

Chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí cùng các nhà hảo tâm đã đem lại nụ cười cho hàng triệu trẻ em bị dị tật bẩm sinh và di

Phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí: điều kiện tham gia, địa điểm, cách đăng ký

Phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí: điều kiện tham gia, địa điểm, cách đăng ký

Chương trình phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí cùng các nhà hảo tâm đã đem lại nụ cười cho hàng triệu trẻ em bị dị tật bẩm sinh và di

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map