Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng bao lâu thì có thể cấy Implant? Các giai đoạn trồng răng

Mất răng không chỉ khiến bạn cảm thấy tự ti mà còn gây hưởng về mặt sức khỏe. Vì thế, cần có biện pháp trồng răng lại kịp thời để tránh nhiều biến chứng như tiêu xương hàm, xô lệch các răng còn lại, ảnh hưởng đường tiêu hóa,… Vậy nhổ răng bao lâu thì có thể cấy Implant? Đâu là thời điểm phù hợp nhất để trồng răng? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nhổ răng sau bao lâu thì trồng Implant được

Theo các chuyên gia, có 4 thời điểm để trồng Implant sau khi nhổ răng: cấy Implant tức thì sau nhổ răng, trồng Implant sau 1 – 2 tháng, cấy ghép 3 – 4 tháng sau nhổ răng và cấy ghép trễ sau 4 – 6 tháng nhổ răng.

Mỗi thời điểm trồng Implant sau khi nhổ răng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Việc có thể cấy Implant vào thời điểm nào tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người.

1.1. Trồng Implant ngay sau nhổ răng

Cấy Implant tức thì là việc nhổ răng và đặt trụ Implant diễn ra trong cùng 1 thời điểm. Sau khi lấy răng ra ngoài, bác sĩ sẽ đặt trụ Implant có kích thước thích hợp vào.

Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh chỉ cần thực hiện phẫu thuật một lần duy nhất nên rút ngắn được thời gian điều trị và hạn chế sang chấn mô.

Cấy ghép Implant tức thì thường áp dụng cho trường hợp răng trước chỉ có một chân răng, không mắc bệnh lý và xương hàm còn khỏe.

Ngoài ra, do kích thước của răng thật và trụ Implant có sự chênh lệch nên một số trường hợp cần phải thực hiện ghép xương hoặc đặt màng collagen hỗ trợ lành vết thương.

Ở giải pháp cấy ghép Implant tức thì ngay sau khi nhổ răng cần có chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn, không dựa theo mong muốn của người bệnh.

Trồng Implant ngay sau nhổ răng

Trồng Implant ngay sau nhổ răng

1.2. Trồng Implant sau 1 – 2 tháng

Sau 1 – 2 tháng nhổ răng, các tổ chức quanh răng đã lành vết thương tương đối, đảm bảo việc đặt trụ diễn ra thuận lợi.

So với việc đặt trụ Implant ngay sau khi nhổ răng thì chờ 1 – 2 tháng mới cấy ghép sẽ giúp bác sĩ dự đoán được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên bạn sẽ mất 2 lần thực hiện phẫu thuật và chờ lành vết thương.

1.3. Trồng Implant sau nhổ răng 3 – 4 tháng

Việc cấy Implant sau 3 – 4 tháng được đánh giá là thời gian rất an toàn, giảm nguy cơ tụt lợi, đảm bảo thẩm mỹ và độ bền lâu dài. Bởi lúc xương đã lấp kín huyệt ổ răng, dễ dàng cho việc đặt Implant.

Trong trường hợp răng bị nhiễm trùng làm mất nhiều xương hay chân răng thì nên chờ 3 – 4 tháng để xương hàm tái tạo lại trong ổ răng rồi mới cấy Implant.

1.4. Trồng Implant trễ sau 4 – 6 tháng nhổ răng

Sau 4 – 6 tháng nhổ răng là thời điểm xương hàm đã lành thương hoàn toàn, rất phù hợp để đặt trụ. Tuy nhiên, nếu qua 6 tháng chiều rộng của mào xương có khả năng bị suy giảm, thường xảy ra ở răng cửa hàm trên.

Trường hợp để lâu hơn, mật độ và chất lượng xương hàm bắt đầu suy giảm. Sau 12 tháng, 25% xương hàm tại vị trí nhổ răng sẽ tiêu đi. Sau 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu 45 % – 60%. Việc đặt trụ sẽ cần phải ghép xương, mất nhiều thời gian và chi phí. Do đó, bác sĩ luôn khuyến cáo đi trồng răng Implant sớm.

2. Trường hợp nào phù hợp để cấy ghép Implant tức thì?

Những trường hợp có thể thực hiện cấy ghép Implant tức thì sau khi nhổ răng:

– Mật độ xương hàm vẫn còn tốt, không quá xốp hoặc quá thưa. Chỉ số HU trong khoảng 350 – 1250 mới đạt điều kiện cấy xương hàm

– Người có sức khỏe ổn định, không thuộc các trường hợp chống chỉ định như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính, trẻ dưới 18 tuổi

– Người không hút thuốc lá hoặc chất kích thích. Nếu muốn trồng răng Implant, người bệnh phải từ bỏ hút thuốc lá trong vài tháng trước và sau khi thực hiện

Trường hợp có thể cấy ghép Implant tức thì

Trường hợp có thể cấy ghép Implant tức thì

3. Đâu là thời điểm phù hợp nhất để trồng răng Implant?

Theo các chuyên gia, thời gian tốt nhất để trồng răng Implant là sau 3 – 6 tháng kể từ khi nhổ răng. Lúc đó, một phần xương trong ổ răng đã hình thành ổn định, giúp trụ Implant vững chắc hơn. Ngoài ra, vết thương nhổ răng đã lành hẳn, đảm bảo an toàn khi tiến hành cấy Implant.

Nếu mất răng để lâu năm mà không trồng Implant thì xương hàm sẽ tiêu dần đi, không còn đủ mật độ xương để nâng đỡ cho trụ Implant, cần phải ghép xương, phát sinh thêm nhiều chi phí.

Sau nhổ răng bao lâu thì có thể cấy Implant được tùy thuộc vào tình trạng và nhu cầu của mỗi người. Vì thế, bạn cần được thăm khám và tư vấn từ bác sĩ chuyên môn. Bởi mỗi phương án đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, việc trồng răng sớm sau khi nhổ răng vẫn được khuyến khích để tránh tiêu xương hàm.

Hiển thị nguồn

Báo Sức khỏe và Đời sống: “Sau nhổ răng bao lâu thì cấy Imlant?”

Nhà thuốc Long Châu: “Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant là thích hợp?”

My Implant Dentist: “How Soon After Tooth Extraction Can You Have A Dental”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề câu hỏi nhổ răng
Giải đáp: Sau nhổ răng bao lâu thì có thể làm được cầu răng

Giải đáp: Sau nhổ răng bao lâu thì có thể làm được cầu răng

Đối với trường hợp nhổ bỏ răng vĩnh viễn, các bác sĩ luôn khuyến cáo nên trồng răng giả càng sớm càng tốt. Một trong những phương pháp

Giải đáp: Sau khi nhổ răng số 4 có bị hóp má không

Giải đáp: Sau khi nhổ răng số 4 có bị hóp má không

Nhổ bỏ răng hàm số 4 là một thủ thuật trong nha khoa được thực hiện khi răng bị bệnh lý quá nặng hoặc hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha.

Uống thuốc chống đông máu có nhổ răng được không và lưu ý

Uống thuốc chống đông máu có nhổ răng được không và lưu ý

Công dụng của thuốc chống đông máu là ngăn hình thành cục máu đông cho những trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng đến quá

Bệnh Lupus ban đỏ có nhổ răng được không, những rủi do bạn cần biết

Bệnh Lupus ban đỏ có nhổ răng được không, những rủi do bạn cần biết

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn, có thể gây ảnh hưởng xấu tới khớp, da cùng nhiều cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và

Răng thừa mọc giữa 2 răng cửa: Nguyên nhân và biện pháp xử lý

Răng thừa mọc giữa 2 răng cửa: Nguyên nhân và biện pháp xử lý

Răng thừa mọc giữa 2 răng cửa là hiện tượng khá hiếm gặp, có thể xảy ra do các nguyên nhân khác nhau. Không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm

Răng khôn có phải nhổ không? Trường hợp nào cần nhổ

Răng khôn có phải nhổ không? Trường hợp nào cần nhổ

Răng khôn đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người do những cơn đau nhức và khó chịu mà chúng gây ra. Vậy răng khôn có phải nhổ

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map