Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
  • Mở cửa từ 8h - 18h
  • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng cấm có bị chảy máu không? Cách vệ sinh sau khi nhổ

Tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng cấm là hiện tượng thường gặp, xảy ra ở hầu hết mọi người. Bởi trong quá trình nhổ răng cấm, sẽ không tránh khỏi các tác động xâm lấn đến mạch máu cũng như mô mềm xung quanh. Thế nhưng, đây không phải là dấu hiệu nguy hiểm gì và bạn chỉ cần thực hiện cầm máu đúng cách là được. Nên đối với vấn đề nhổ răng cấm có bị chảy máu không thì đáp án luôn là CÓ. Cách vệ sinh sau khi nhổ răng cấm thì cần lưu ý ngày đầu tiên không nên đánh răng, chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng với nước muối loãng.

1. Nhổ răng cấm có bị chảy máu không

Theo bác sĩ Hồ Nhật Anh (Nha Khoa Paris chi nhánh Đà Nẵng), sau khi nhổ răng cấm bạn sẽ bị chảy máu và đây là một hiện tượng thường gặp.

Nguyên nhân là do các thao tác trong quá trình nhổ răng cấm (răng hàm số 6 hoặc răng hàm số 7) sẽ tạo ra tình trạng xâm lấn, tổn thương mô mềm xung quanh cũng như làm đứt mạch máu.

Thế nhưng, đây là một tình trạng hết sức bình thường và không có gì quá đáng lo ngại, vì máu có thể ngừng chảy sau khoảng 30 – 60 phút nếu như chúng ta biết cách cầm máu.

Tuy nhiên, bác sĩ Nhật Anh cũng cho biết thêm, trong trường hợp vết thương chảy máu liên tục không ngừng, không cầm được và kéo dài thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra cũng như có phương án xử lý kịp thời.

Vì rất có thể đây là một biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng cấm.

Nhổ răng cấm có bị chảy máu không

Nhổ răng cấm sẽ bị chảy máu, nhưng đây là hiện tượng bình thường

2. Nhổ răng xong bị chảy máu phải làm sao?

Đối với tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng nói chung và nhổ răng cấm nói riêng, bạn nên thực hiện ngay các biện pháp cầm máu dưới đây.

Thứ nhất: Bạn hãy sử dụng một miếng gạc hoặc bông gòn nhỏ sạch, đặt lên chỗ răng nhổ bị chảy máu và cắn chặt khoảng từ 30 – 45 phút để máu được hạn chế chảy ra. Trong 1 – 2 ngày đầu nếu tại huyệt răng vẫn còn chút máu rỉ ra thì bạn chỉ cần lấy bông gạc để cầm máu, chú ý là nên thay bông gạc thường xuyên.

Thứ hai: Sử dụng đá lạnh để chườm xung quanh phía bên ngoài vùng má của chiếc răng bị nhổ bỏ để thúc đẩy quá trình máu đông lại nhanh hơn. Ngoài ra, chườm đá lạnh còn là một cách giảm đau, giảm sưng rất hiệu quả. Nhưng bạn chỉ nên chườm 10 – 15 phút rồi nghỉ với khoảng thời gian tương tự, rồi mới thực hiện lần tiếp theo. Tránh chườm quá lâu vì có thể dẫn đến hiện tượng bỏng lạnh.

Thứ ba: Trong một số trường hợp đặc biệt, điển hình khách hàng bị chứng khó đông máu thì bác sĩ sẽ kê thuốc cầm máu sau nhổ răng. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc sử dụng, vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thậm chí còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Nhổ răng xong bị chảy máu phải làm sao?

Nhổ răng xong bạn cần cắn bông gạc để cầm máu

3. Cắn gạc bao lâu sau khi nhổ răng cấm

Như đã đề cập đến ở phần trên, bạn cần cắn gạc tại chỗ trong vòng 30 – 45 phút sau khi nhổ răng cấm để cầm máu.

Lúc bấy giờ, việc cắn bông gòn tại vị trí nhổ răng sẽ giúp chặn lại phần mạch máu bị tác động, giúp hình thành cục máu đông ở vết thương nhanh hơn.

Đồng thời, việc trên còn giúp ngăn không cho mảnh vụn thức ăn, mảng bám lọt xuống huyệt răng khi vết thương vẫn còn hở. Nhờ vậy mà tránh được nguy cơ nhiễm trùng, viêm xương ổ răng về sau.

Cắn gạc bao lâu sau khi nhổ răng cấm

Cắn gạc từ 30 – 45 phút sau khi nhổ răng cấm

4. Vai trò của cục máu đông sau khi nhổ răng

Sau khi thực hiện nhổ răng xong, bạn sẽ thấy ở vị trí răng bị mất sẽ hình thành cục máu đông. Vai trò của cục máu đông đó vô cùng quan trọng, khi chúng giúp bảo vệ xương và đầu dây thần kinh trong ổ răng rỗng.

Thông thường, cục máu đông sẽ hình thành khoảng từ 12 – 24 tiếng đồng hồ sau khi nhổ răng. Đây đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy quá trình lành thương đang diễn ra rất thuận lợi.

Trong trường hợp cục máu đông không hình thành, thì rất có thể bạn đã bị viêm xương ổ răng, viêm ổ răng khô.

5. Vệ sinh như thế nào sau khi nhổ răng cấm?

Sau khi nhổ răng cấm, việc vệ sinh răng miệng như thế nào cũng là điều hết sức quan trọng. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành thương.

Theo đó, việc vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng cấm cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề như sau:

+ Trong ngày đầu tiên: Bạn chỉ nên súc miệng với nước sát khuẩn có chlorhexidine hoặc nước muối loãng, đặc biệt không dùng nước muối đặc hoặc ngậm muối. Do nồng độ muối quá cao lại là tác nhân gây cản trở sự hình thành các tế bào mới giúp vết thương mau lành lại. Trong ngày đầu tiên bạn tuyệt đối không chải răng hay khạc nhổ quá mạnh làm vết thương bị chảy máu, đau nhức nhiều hơn.

+ Ngày thứ 2 sau khi nhổ răng: Bạn đã có thể bắt đầu chải răng từ ngày thứ 2 trở đi. Nhưng tránh không chải trực tiếp vào vị trí đã mất răng, đồng thời chỉ nên chải răng một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra, nên sử dụng bàn chải lông mềm để hạn chế các ảnh hưởng đến vết thương. Sau khi chải răng xong thì đừng quên súc miệng với nước muối loãng. Đối với những bạn vẫn còn bị đau nhiều ở ngày thứ 2 thì cũng không cần phải chải răng ngay, chỉ cần áp dụng cách vệ sinh răng miệng như ngày đầu tiên.

+ Vào những ngày sau: Bạn vẫn cần chải răng một cách nhẹ nhàng và tránh tác động vào huyệt răng, nhất là khi vết thương chưa lành hoàn toàn. Áp dụng súc miệng với nước muối loãng 4 – 5 lần/ngày để vết thương nhanh lành.

Lưu ý: Việc súc miệng chỉ nên thực hiện sau khi đã cầm máu hoàn toàn.

Vệ sinh như thế nào sau khi nhổ răng cấm?

Trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng chỉ nên súc miệng bằng nước muối loãng nhẹ nhàng

Với những chia sẻ trong bài, ắt hẳn đã giúp bạn hiểu rõ vấn đề nhổ răng cấm có bị chảy máu không. Chảy máu sau khi nhổ răng cấm tuy là hiện tượng thường gặp, nhưng không bởi vì vậy mà chúng ta có thể chủ quan trong việc cầm máu cũng như chăm sóc răng miệng. Nên bạn cần theo dõi thật cẩn thận sau khi nhổ răng cấm, để kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu bất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề giải đáp nhổ răng cấm
Giải đáp thắc mắc: Tại sao không được nhổ răng cấm

Giải đáp thắc mắc: Tại sao không được nhổ răng cấm

Răng cấm là nhóm răng có nhiều mối liên hệ với các dây thần kinh quan trọng nên bạn không được nhổ bỏ tùy tiện. Không chỉ vậy, chúng

Nhổ răng cấm bao nhiêu tiền? Có đau không? Có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng cấm bao nhiêu tiền? Có đau không? Có ảnh hưởng gì không?

1- Răng cấm khi nào nên nhổ?Răng cấm là răng cối lớn, răng số 6 hay còn gọi là răng hàm, có đặc trưng là mọc ngay vị trí trung tâm trên

Nhổ răng cấm hàm dưới không trồng lại có sao không?

Nhổ răng cấm hàm dưới không trồng lại có sao không?

Theo dân gian, răng cấm là răng cấm nhổ, cấm động tới. Nhưng theo các chuyên gia, nếu răng cấm bị “bệnh nặng” không thể điều trị sẽ

Giải đáp: Nhổ răng cấm có ảnh hưởng gì không?

Giải đáp: Nhổ răng cấm có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng cấm là thủ tục phẫu thuật nhằm loại bỏ chiếc răng số 6 bị hư hại không thể bảo tồn. Bởi răng cấm đóng vai trò quan trọng trong

Giải đáp thắc mắc: Nhổ răng cấm có nguy hiểm không?

Giải đáp thắc mắc: Nhổ răng cấm có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Chào bác sỹ Paris! Em có một chiếc răng cấm hàm dưới bên phải bị sâu, không biết mức độ thế nào những nhức buốt lắm nên em

Vì sao không nên nhổ răng cấm bị sâu?

Vì sao không nên nhổ răng cấm bị sâu?

Câu hỏi:Chào bác sỹ Paris! Chiếc răng cấm của em đang bị sâu, lúc nhai thấy không được thoải mái, hơi gượng gạo, đặc biệt là với những

Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
map