Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng có ảnh hưởng gì không – 3 trường hợp cần nhổ răng

Nhổ răng là một kỹ thuật nha khoa không quá phức tạp, cũng không gây ra các ảnh hưởng về sức khỏe răng miệng hay thần kinh khi quá trình thực hiện đạt chuẩn. Cùng với đó, đây không phải là một kỹ thuật nha khoa phức tạp và chỉ được tiến hành khi có sự chỉ định của bác sĩ. Do đó, nhổ răng có ảnh hưởng gì không sẽ liên quan mật thiết với việc địa chỉ mà bạn lựa chọn như thế nào.

1. Nhổ răng có ảnh hưởng gì không

Nhổ răng sẽ chỉ được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp bắt buộc và tiến hành theo một quy trình an toàn. Vì vậy, nếu nhổ răng đúng cách gần như sẽ không gây ra bất kỳ một ảnh hưởng nào tới sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Hơn thế để loại bỏ một chiếc răng và nhất là răng vĩnh viễn, bác sĩ sẽ luôn thăm khám, chụp X-quang để kiểm tra kỹ lưỡng và nắm bắt được tình trạng răng để hạn chế tối đa tác động xâm lấn trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng trường hợp là nhổ răng khôn, răng cấm hay răng sâu sẽ có sự khác nhau.

1.1. Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không

Tuy có vị trí nằm gần sát với dây thần kinh, kích cỡ lớn và nhiều chân nhưng việc nhổ răng khôn cũng không gây ra ảnh hưởng gì nếu thực hiện tại cơ sở uy tín.

Hơn thế, dù xét về chức năng hay thẩm mỹ thì đây không phải chiếc răng quá quan trọng. Ngay cả khi không có răng số 8 thì việc ăn nhai cũng không bị ảnh hưởng.

Đây còn là chiếc răng mang đến không ít phiền phức dù là khi chúng mọc thẳng, thì mỗi lần mọc lên cũng đều gây ra đau đớn. Chưa kể đến các trường hợp răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

1.2. Nhổ răng cấm có ảnh hưởng gì không

Nhổ răng cấm trong các trường hợp cần thiết là một thủ thuật nha khoa không quá phức tạp. Nếu quá trình thực hiện đúng chuẩn, bác sĩ tay nghề cao thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về các ảnh hưởng.

Răng cấm bao gồm răng số 6 và 7, cũng như răng số 8 chúng có kích thước lớn nên quá trình nhổ bỏ ít nhiều sẽ khó khăn hơn đôi chút so với các nhóm răng khác.

Dù nhổ răng cấm không gây ra ảnh hưởng gì nếu thực hiện đúng, nhưng sau đó nếu không phục hình ngay thì lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Vì chúng là những chiếc răng đảm nhận chức năng nhai, nghiền thức ăn chính trên cung hàm. Không giống như răng số 8 nếu không phục hình lại thì không chỉ tiêu biến xương hàm mà còn tăng áp lực lên các răng khác, cung hàm xô lệch.

1.3. Nhổ răng sâu có ảnh hưởng gì không

Răng sâu là một bệnh lý răng miệng thường gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nếu không điều trị dứt điểm kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp nhổ răng sâu là chỉ định bắt buộc. Tất nhiên, quá trình loại bỏ chiếc răng bị hỏng đó cũng không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến thần kinh, sức khỏe răng miệng.

Ngược lại, nếu giữ mãi chiếc răng bị sâu mà ngay cả khi không thể bảo tồn được nữa mới gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho cả sức khỏe răng miệng lẫn sức khỏe tổn thương.

Biến chứng nặng nhất là nhiễm trùng vào máu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vì đây là tình trạng có tỷ lệ tử vong lên đến 40%.

Nhổ răng có ảnh hưởng gì không

Nhổ răng sẽ không gây ra ảnh hưởng gì nếu thực hiện đúng cách

2. Khi nào cần phải thực hiện nhổ răng

Ngoại trừ những chiếc răng sữa đến thời điểm cần thay thì răng khôn gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng, niềng răng kết hợp nhổ răng và răng bị sâu viêm tủy, là ba trường hợp phổ biến nhất cần tiến hành nhổ bỏ.

2.1. Răng khôn gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Răng số 8 tuy “đi sau về chậm” nhưng lại gây ra không ít ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, nhất là khi mọc ngầm, mọc lệch. Hầu hết khi răng khôn mọc lên thì đã không còn đủ chỗ trống để phát triển nên có xu hướng đâm sang các răng khác.

Chính vì điều đó mà khi răng khôn phát triển có thể dẫn đến viêm lợi trùm, tăng tỷ lệ sâu răng, làm lệch lạc răng bên cạnh, viêm nha chu… kèm theo đó là các triệu chứng đau nhức, sốt, mưng mủ…

Vì vậy, đối với các trường hợp răng số 8 phát triển nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thì nên nhổ bỏ.

Răng khôn gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Răng khôn gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

2.2. Nhổ răng tạo khoảng trống khi niềng

Với trường hợp răng mọc xô lệch, lộn xộn, hàm móm nặng, hô nhiều, răng khểnh mọc lệch nghiêm trọng… để tạo khoảng trống cho các răng di chuyển khi niềng hoặc ngăn chặn các biến chứng do bệnh lý gây ra thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ răng.

Như vậy, nhổ răng sẽ được coi là một thủ thuật cần thiết giúp quá trình niềng răng sau đó được hiệu quả và thành công theo đúng kế hoạch.

Thông thường khi chỉnh nha sẽ nhổ răng số 4, 5 hoặc răng khôn, vì đây là các răng không đảm nhận các chức năng quá quan trọng và trung bình cần nhổ từ 2 đến 4 chiếc.

Nhổ răng tạo khoảng trống khi niềng

Nhổ răng tạo khoảng trống khi niềng

2.3. Răng bị sâu viêm tủy

Răng sâu dẫn đến viêm tủy là một tình trạng đã rất nghiêm trọng, xảy ra khi vi khuẩn ăn sâu xuống phía dưới, phá hủy các tổ chức bên trong. Người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau dữ dội với tần suất liên tục, mức độ tăng dần.

Thậm chí bạn không thể ăn uống, nghỉ ngơi một cách thoải mái như lúc trước. Do đó, nếu răng đã bị sâu nặng mà ăn đến tủy thì bắt buộc phải tiến hành điều trị dứt điểm bằng cách nhổ đi.

Nếu càng chần chừ trong việc điều trị các triệu chứng sẽ gia tăng và đến cuối cùng là không thể bảo tồn được răng gốc.

Răng bị sâu viêm tủy

Răng bị sâu viêm tủy

3. Nên nhổ cùng lúc 2 chiếc răng hay không

Phần lớn mọi người vẫn thường cho rằng, việc nhổ răng mỗi lần sẽ chỉ nhổ được một chiếc. Nhưng trên thực tế thì vẫn có nhiều trường hợp sẽ nhổ 2, thậm chí là 4 chiếc răng trong cùng một lần mà không bị ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên đối với vấn đề nên hay không nên nhổ cùng lúc 2 chiếc răng thì còn phải phụ thuộc vào tình trạng của từng người.

Theo đó, việc nhổ 2 răng cùng lúc nên thực hiện khi chúng nằm cùng phía trên cung hàm, đi kèm là điều kiện sức khỏe của khách hàng ổn định.

Không chỉ với những chiếc răng bình thường mà cả răng khôn cũng có thể nhổ 2 chiếc cùng lúc, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên.

4. Hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng đúng cách

Sau khi mới nhổ răng thì việc chăm sóc là điều rất quan trọng. Bởi đây là giai đoạn rất dễ xảy ra các biến chứng như nhiễm trùng, nếu như chăm sóc không đúng cách.

 • Trong vòng 30 – 60 phút sau khi nhổ răng cần cắn chặt bông để ngăn không cho máu chảy. Đối với răng khôn hoặc các răng có kích thước lớn, tình trạng chảy máu sẽ xảy ra trong vài ngày đầu, bạn nên thay bông thường xuyên.
 • Trong 24 giờ đầu không nên đánh răng hay súc miệng nước muối, tuyệt đối không khạc nhổ.
 • Những ngày sau khi đánh răng cần tránh chải vào vùng răng đã nhổ.
 • Đối với tình trạng sưng đau bạn có thể chườm lạnh kết hợp chườm nóng để giảm bớt cảm giác khó chịu nhanh chóng.
 • Không dùng tay hay bất kỳ vận dụng nào tác động vào ổ răng.
 • Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm theo đúng đơn đã được kê.
 • Nên nghỉ ngơi thoải mái, tránh vận động mạnh trong thời gian đầu, cần có kế hoạch nghỉ ngơi dài ngày nếu nhổ nhiều răng.
 • Ưu tiên các thực phẩm mềm, dạng lỏng như cháo, súp không ăn đồ quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Không hút thuốc hay sử dụng rượu bia ít nhất trong 1 – 2 tuần đầu.
 • Tái khám đúng lịch hoặc khi có dấu hiệu bất thường cần liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị.
Hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng đúng cách

Hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng đúng cách

Như vậy, nhổ răng có ảnh hưởng gì không đã được giải đáp chi tiết trong bài với những thông tin đầy hữu ích. Một điều cần nhấn mạnh là nhổ răng không gây ảnh hưởng, nguy hiểm chỉ khi tất cả các bước đều được thực hiện đúng, an toàn và không có bất kỳ một sai sót nào xảy ra. Và tất cả những điều đó sẽ được đảm bảo đầy đủ khi bạn lựa chọn một đơn vị bệnh viện, cơ sở nha khoa uy tín.

Bài viết liên quan
Whatspp Viber
Đăng ký
Messenger
<< Địa chỉ
TP. HÀ NỘI
 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
TP. HỒ CHÍ MINH
 • Số 84A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
TP. HẢI PHÒNG
 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng
TP. NGHỆ AN
 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh, Nghệ An
TP. ĐÀ NẴNG
 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng TP. THỦ DẦU MỘT
TP. THỦ DẦU MỘT
 • Số 688A, Đường Cách Mạng Tháng 8, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
TP. HẠ LONG
 • Shop house 6 – 7, KĐT Times Garden, đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh.
TP. BẮC NINH
 • Số 519-521 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
TP.THANH HÓA
 • Số 103 đường Nguyễn Trãi, Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi