Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng khôn xong có phải khâu không? Không khâu có sao không?

Nhổ răng khôn có cần phải khâu lại không? Đây là thắc mắc của một số khách hàng khi không thấy bác sĩ đóng vết thương lại cho mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trường hợp nào bác sĩ sẽ khâu vết thương, trường hợp nào thì không.

I – Nhổ răng khôn có cần khâu không?

Theo nhiều bác sĩ nha khoa, nhổ răng khôn có phải khâu không sẽ phụ thuộc vào độ lớn và mức độ xâm lấn của vết thương.

Trong các trường hợp vết thương sau khi nhổ không lớn (như khi nhổ răng số 8 mọc thẳng) thì có thể sẽ không cần dùng tới chỉ khâu

Còn trong đa số trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì vết thương thường to, lợi bị rạch nhiều nên bác sĩ sẽ khâu lại.

nhổ răng khôn có cần khâu không

Do đó tùy vào từng trường hợp, từng tình huống mà bác sĩ sẽ ra quyết định có khâu vết thương bằng chỉ cho khách hàng hay không.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý nên gặp bác sĩ nhổ răng uy tín, tránh trường hợp gặp phải bác sĩ thiếu kiến thức mà phải chịu những tác động xấu không đáng có.

II – Nhổ răng bình thường có cần khâu lại không?

Không giống như răng khôn, những chiếc răng bình thường rất ít khi bị mọc lệch hay mọc ngầm. Do đó bác sĩ ít khi phải rạch lợi nhiều, không phải xâm lấn sâu tới xương nên thường sẽ không cần khâu lại.

nhổ răng bình thường có phải khâu không

Chưa kể với các công nghệ hiện đại ngày nay, bác sĩ chỉ cần dùng sóng siêu âm để phá liên kết của chân răng với xương, sau đó nhẹ nhàng rút răng ra ngoài thì nhiều trường hợp bác sĩ còn không cần dùng tới dao nha khoa.

Chỉ trong trường hợp bác sĩ buộc phải xâm lấn nhiều, sức khỏe của khách hàng không đủ tốt,.. thì sẽ cần khâu vết thương lại để đảm bảo an toàn.

III – Tại sao có trường hợp bác sĩ không khâu sau khi nhổ răng khôn?

Không phải bất cứ trường hợp nào nhổ răng khôn cũng cần khâu lại. Đối với những trường hợp răng khôn mọc ngay ngắn và thẳng hàng, bác sĩ thường không phải cắt nướu và lỗ răng sau tiểu phẫu khá nhỏ thì không cần phải khâu vết thương lại.

bác sĩ không khâu sau khi nhổ răng

Thay vào đó, bác sĩ sẽ dùng bông cầm máu tự tiêu trám vào miệng vết thương. Đây là dụng cụ cầm máu hiệu quả và sẽ hỗ trợ che kín vết thương trong những ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.

IV – Các loại chỉ khâu thường dùng sau khi nhổ răng

Tại các nha khoa hiện nay, có 2 loại chỉ khâu sau khi nhổ răng thông dụng nhất là chỉ tự tiêu và chỉ thông thường.

♦ Chỉ tự tiêu

Ưu điểm lớn nhất của chỉ tự tiêu là sẽ tự tan biến trong miệng của người dùng theo thời gian. Do vậy khách hàng không cần phải quay lại phòng khám nha khoa để rút chỉ.

chỉ khâu tự tiêu sau nhổ răng

Chỉ tự tiêu được làm từ nhiều chất liệu khác nhau (ruột cừu, ruột gia súc,..) nên thời gian chỉ tan đi sẽ khác nhau đôi chút. Tuy nhiên thời gian trung bình thường dao động từ 12 – 15 ngày.

♦ Chỉ khâu nhổ răng thông thường

Chỉ khâu thông thường là vật liệu khâu sau khi nhổ răng cổ điển. Điểm khác biệt của loại chỉ này so với chỉ tự tiêu là cơ thể không hấp thụ được.

chỉ khâu sau nhổ răng thông thường

Do vậy độ chắc chắn của chỉ thông thường rất cao, vết thương không bị tuột trong quá trình chữa lành. Tuy nhiên khách hàng sẽ cần quay lại phòng khám nha khoa để bác sĩ cắt chỉ.

IV – Vết khâu có ý nghĩa thế nào với việc chữa lành vết thương?

♦ Hỗ trợ cầm máu

Khi vết thương sau khi nhổ răng được khâu lại, mô mềm sẽ có xu hướng được ép sát lại với nhau. Mô nướu bị ép sát sẽ tạo ra áp lực giúp ngăn lưu lượng máu bị rỉ ra ngoài.

Từ đó cục máu đông sẽ nhanh chóng được hình thành hơn và chỉ khâu cũng giúp cục máu đông được cố định ở bên trong ổ cắm răng.

khâu vết thương sau khi nhổ răng để làm gì

♦ Hỗ trợ giảm khoảng cách giữa các mép nướu

Khâu sau khi nhổ răng khôn thường hướng tới mục đích chính là bảo vệ vết thương khỏi thực phẩm, vi khuẩn, nước bọt bên ngoài.

Ngoài ra, khi các mép nướu được khâu lại với nhau, chúng sẽ tiếp xúc với xương nhiều hơn nên sẽ được gia tăng tính ổn định cao hơn.

V – Các câu hỏi thường gặp về vết khâu sau khi nhổ răng

♦ Nhổ răng khôn cần khâu mấy mũi

Số mũi khâu cần thiết sau khi nhổ răng số 8 sẽ phụ thuộc vào kích thước vết thương của từng khách hàng.

Bác sĩ sẽ tính toán và thực hiện số mũi khâu mà bác sĩ cảm thấy phù hợp, cần thiết để đảm bảo cho sự an toàn của vết thương

♦ Nhổ răng không khâu có mau lành không

Chỉ khâu không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến thời gian hồi phục của vết thương. Đối với những trường hợp nhổ răng đơn giản, hố nhổ răng vẫn có thể liền lại mà không cần phải khâu.

Nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng chỉ khâu sẽ không giúp nướu hoặc xương lành nhanh hơn. Tác dụng chính của chỉ khâu là bảo vệ vết thương khỏi tác động từ môi trường bên ngoài.

nhổ răng không khâu có mau lành không

Do vậy, chỉ cần bạn tuân thủ đủ các lưu ý sau khi nhổ răng khôn thì dù không khâu vết thương cũng rất mau lành, không kém gì so với trường hợp có khâu.

♦ Vết khâu nhổ răng khôn bị bung chỉ có sao không?

Thông thường đối với chỉ khâu tự tiêu sẽ tự bung ra sau khoảng 15 ngày. Còn với chỉ thông thường bác sĩ sẽ hẹn bạn quay lại phòng khám để rút chỉ sau khoảng 10 ngày.

Do vậy nếu chỉ tự bung sau khoảng thời gian 10 – 15 ngày thì bạn không cần quá lo lắng. Tại thời điểm này, cơ bản vết thương đã bắt đầu lành, việc chỉ bị bung sẽ không ảnh hưởng gì.

bị bung chỉ khâu sau khi nhổ răng

Tuy nhiên nếu chỉ bị bung ngay trong tuần đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn cần tới gặp bác sĩ để thực hiện khâu lại ngay.

Bởi ở thời điểm này, cục máu đông chưa thực sự ổn định nên nếu vết thương bị hở sẽ dễ khiến cục máu đông gặp ảnh hưởng xấu.

Với những chia sẻ về vấn đề nhổ răng khôn có cần khâu không, hi vọng bạn đọc hiểu được ý nghĩa của những công việc bác sĩ đã thực hiện cho bạn. Các câu hỏi chưa có lời giải đáp, vui lòng liên hệ 19006900.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
zalo