Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp đầu tiên tại việt nam
Hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn pháp
 • Mở cửa từ 8h - 18h
 • Từ T2 - CN
Nha Khoa Paris

Nhổ răng sữa có đau không? Cách nhổ răng sữa đúng kỹ thuật

Các bác sĩ nha khoa cho biết, việc nhổ răng sữa sớm hay muộn đều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình mọc răng sau này. Vậy có nên nhổ răng sữa cho trẻ khi bị sâu hoặc hư hỏng sớm không? Nhổ răng sữa có đau không

1. Vai trò của răng sữa

Đa số các bé trong độ tuổi từ 3 – 4 tuổi có khoảng 20 chiếc răng sữa. Đến 6 tuổi, chân răng sẽ tiêu dần, răng sữa bắt đầu lung lay và rụng để nhường chỗ cho các răng vĩnh viễn mọc lên. 

Nhiều phụ huynh ngày nay có cái nhìn không đúng về răng sữa. Không ít người cho rằng, răng sữa không quan trọng và chuyện nhổ răng sữa cũng không được quan tâm đúng mức. 

Theo các bác sĩ nha khoa, răng sữa có vai trò quan trọng không kém răng vĩnh viễn. Chúng rất tốt cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của trẻ trong những năm phát triển đầu đời. Đặc biệt, răng sữa còn góp phần định hình một hàm răng đẹp sau này. 

– Răng sữa đảm bảo chức năng ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn.

– Răng sữa đầy đủ, chắc khỏe giúp trẻ phát âm tốt hơn. Răng sữa nếu bị sâu, hỏng buộc phải nhổ bỏ sớm thì trẻ có nguy cơ cao bị nói ngọng. 

– Răng sữa thúc đẩy sự phát triển của xương hàm. Nhờ răng sữa, trẻ có thể  nhai, cắn thức ăn làm các cơ và xương hàm phát triển bình thường. 

– Răng sữa giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí và đều đẹp trên khuôn hàm

Răng sữa hỗ trợ quá trình ăn nhai và phát âm ở trẻ

Răng sữa hỗ trợ quá trình ăn nhai và phát âm ở trẻ

2. Nhổ răng sữa có đau không

Theo các bác sĩ nha khoa, răng sữa bị gãy sớm hoặc buộc can thiệp nhổ sớm trước thời hạn làm phá vỡ cấu trúc cung hàm, khiến cung hàm thu hẹp. Răng vĩnh viễn mọc lên xuất hiện tình trạng chen chúc, không đúng vị trí. 

Quá trình răng sữa lung lay và rụng có thể mất vài tháng. Vì vậy, phụ huynh không nên nôn nóng nhổ răng sữa sớm vì có thể khiến trẻ đau, chảy nhiều máu, thậm chí gây tâm lý sợ và ảnh hưởng đến việc thăm khám chữa răng sau này. 

Trường hợp răng sữa bị sâu, hư hỏng, phụ huynh cần đưa trẻ đến nha sĩ để có cách xử lý phù hợp. 

Nếu răng bị hỏng quá nặng hoặc nhiễm trùng, viêm tủy và có khả năng ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn thì mới cần nhổ bỏ. Việc nhổ bỏ lúc này là cần thiết để đảm bảo quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này thuận lợi. 

Vậy nhổ răng sữa có đau không?  Răng sữa đến đúng thời điểm rụng, chân răng gần như bong toàn bộ thì việc nhổ răng sữa hoàn toàn không gây đau nhức cho bé. Ngược lại, nếu răng buộc phải loại bỏ trước thời hạn sẽ gây đau nhức nhiều vì chân răng vẫn còn rất chắc chắn. 

Với các trẻ phải nhổ răng sữa sâu, bị sún, phụ huynh cần đưa bé đến nha khoa uy tín để được thăm khám và có chỉ định nhổ răng đúng, tránh làm tổn thương nướu và hạn chế đau đớn cho con. 

Cha mẹ cần nhớ, tuyệt đối không nên tự nhổ răng sữa bị hư hỏng tại nhà cho trẻ nếu răng đó không phải là rụng tự nhiên.

3. Thời điểm nhổ răng sữa tốt nhất cho trẻ

– Bé đến tuổi mọc răng vĩnh  viễn, các răng sữa có dấu hiệu lung lay tự rụng hoặc lung lay lâu nhưng không rụng

– Nhận thấy răng vĩnh viễn bắt đầu mọc mà răng sữa vẫn chưa rụng

– Răng sữa bị sâu, mẻ, vỡ nhưng không có dấu hiệu chuyển biến tích cực

– Răng sữa bị viêm tủy, nhiễm trùng, hỏng tủy kéo dài ảnh hưởng đến các răng kế cận

– Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm quanh chóp hoặc tụt nướu… có nguy cơ cao khiến răng vĩnh viễn bị nhiễm khuẩn. 

Răng sữa sâu sau điều trị không có chuyển biến tích cực

Răng sữa sâu sau điều trị không có chuyển biến tích cực

4. Hướng dẫn nhổ răng sữa đúng kỹ thuật cho trẻ

Răng sữa có cơ chế tự rụng mà không cần can thiệp lực từ bên ngoài. Răng sữa sẽ tự rụng khi đến thời điểm thích hợp. Cha mẹ thường sử dụng tay hoặc chỉ để loại bỏ răng sữa cho trẻ. 

Trong các trường hợp răng sữa lung lay nhiều và trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, phụ huynh hoàn toàn có thể tự nhổ tại nhà nhưng cần chú ý các vấn đề sau: 

– Sát khuẩn tay bằng xà phòng và lau khô bằng khăn sạch trước khi nhổ răng cho trẻ

– Động viên trẻ tự làm lung lay răng bằng lưỡi hoặc dùng tay sạch. Việc này giúp trẻ cảm thấy ít lo sợ hơn khi nhổ răng. 

– Kỹ thuật nhổ răng đúng: Cầm chắc thân răng bằng miếng gạc sạch, sau đó dùng lực xoắn vặn nhẹ nhàng. Răng sẽ tự rơi ra, ít gây đau đớn. 

Cuối cùng, cho trẻ cắn gạc hoặc bông gòn tại vị trí răng rụng từ 5 – 10 phút để cầm máu. Sau khi máu ngừng chảy, cha mẹ kiểm tra lại để đảm bảo không sót chân răng sau nhổ. 

Nếu cha mẹ chưa nắm chắc thao tác nhổ răng tại nhà, răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc hoặc răng sữa bị sâu gây viêm tủy, đau nhức, ê buốt… cần nhanh chóng đưa trẻ đến nha khoa uy tín để thăm khám và xử lý kịp thời.

BS TƯ VẤN NHỔ RĂNG SỮA CHO TRẺ

Miễn phí 100%

3.631 lượt đăng ký.

5. Hướng dẫn chăm sóc răng sữa cho trẻ 

Tương tự như răng vĩnh viễn, răng sữa cũng cần chăm sóc mỗi ngày để đảm bảo răng chắc khỏe và rụng tự nhiên, đúng thời điểm. Từ đó đảm bảo cho quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này thuận lợi. 

Vai trò của cha mẹ trong việc định hướng và hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. 

5.1. Khi trẻ dưới 3 tuổi

Ở độ tuổi này, phụ huynh không nên cho trẻ sử dụng kem đánh răng. Bởi trẻ rất có thể nuốt kem đánh răng gây nhiễm fluor làm ố men răng. 

Hãy tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng bằng cách súc miệng bằng nước sạch, nước muối sinh lý hoặc dùng gạc, khăn sạch rơ miệng cho bé mỗi ngày. 

Trẻ dưới 3 tuổi có thể dùng rơ lưỡi để vệ sinh răng miệng

Trẻ dưới 3 tuổi có thể dùng rơ lưỡi để vệ sinh răng miệng

5.2. Khi trẻ trên 3 tuổi

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ đánh răng đúng kỹ thuật, chải theo chiều dọc từ trên xuống và từ dưới lên để loại bỏ hết thức ăn bám vào kẽ răng. Hãy tạo cho trẻ thói quen đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. 

Bé mẹ cũng có thể cân nhắn sử dụng kem đánh răng cho trẻ ở mỗi lứa tuổi khác nhau. Đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để vệ sinh răng miệng và phát hiện, xử lý kịp thời các dấu hiệu sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng nếu có. 

Nhổ răng sữa cho bé không tránh khỏi cảm giác đau nhức và chảy máu. Để hạn chế tối đa tình trạng đau khi nhổ răng, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa uy tín. 

Với tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của thiết bị nha khoa hiện đại, bác sĩ sẽ nhanh chóng loại bỏ răng sữa ra khỏi nướu, ít gây chảy máu và đỡ đau hơn. Phụ huynh và các bé không phải lo lắng vấn đề nhổ răng sữa có đau không.

Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ
map

hà nội

 • Số 110-112 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số 12 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
 • Số 212 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

hải phòng

 • Số 386 Tô Hiệu, Phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Quảng Ninh

 • Shop House 6-7, KĐT Times Garden,
  Lê Thánh Tông, Bạch Đằng

TP vinh

 • Số 143, Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh

đà nẵng

 • Số 261-263 đường Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Bình Dương

 • 688A Đường Cách Mạng Tháng 8,
  Chánh Nghĩa

tp hcm

 • Số 179C, Đường 3/2, P11, Q10
 • Số 97 Cộng Hòa, P4, Q.Tân Bình
 • 87 Nguyễn Thái Học,
  P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1, TP HCM

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi