HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những ảnh hưởng của nước đá với răng mà bạn không biết

0 comment

Mùa hè đến cũng là lúc các loại nước lạnh, nước đá được sử dụng thường xuyên  hơn trong cuộc sống hàng ngày. Dưới cái nóng oi bức của mùa hè, ngay khi bạn uống bia, uống soda, uống trà và thậm chí là nước lọc bạn cũng bỏ vào vài ba cục đá để đập tan cảm giác nóng nực. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về những ảnh hưởng của nước đá với răng hay chưa? Có khá nhiều điều mà Nha Khoa Paris muốn cảnh báo bạn về những ảnh hưởng này đấy.

Những ảnh hưởng của nước đá với răng mà bạn không biết (2)

Đá chỉ tạo cảm giác hết khát ảo chứ không hề giúp bạn hạ thân nhiệt

Những điều bạn nên biết về nước đá

Đặc tính của nước đá là lạnh, khi khát uống nước đá lạnh sẽ giúp làm giảm cơn khát tương tự như khi ta ăn kem, tuy nhiên đó chỉ là cảm giác còn trên thực tế nhiệt độ thấp của nước đá lạnh chỉ gây cảm giác tê tê làm mất cảm giác khô cổ, làm giảm cảm giác khát biểu kiến chứ hoàn toàn không làm giảm thân nhiệt do nhiệt độ dưới da không thay đổi, ngược lại ít ai biết rằng khi khát uống nước ấm hoặc hơi nóng sẽ làm giảm cơn khát hơn.

Nếu lạm dụng uống nước đá thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, vì đặc tính lạnh của nước đá sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như thận, phổi, tỳ, vị , … lâu dần sẽ làm các bộ phận này suy yếu, gây ra các bệnh mà ta thường đã biết như suyễn, đau bao tử, viêm họng, viêm phế, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, thấp khớp, hư răng, …đến những bệnh mà ta thường không nghĩ tới như tiểu gắt, rụng tóc, đau lưng, nhức đầu, giảm trí nhớ, bệnh đường ruột… Mặt khác, khi dùng đá lạnh để bảo quản, ướp thực phẩm, ban đầu đặc tính lạnh của đá sẽ làm ngưng hoạt động của các loại vi khuẩn, tuy nhiên khi đá rã ra, các loại vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại và càng mạnh hơn, thực phẩm sẽ dễ bị hư hơn.

Những ảnh hưởng của nước đá với răng mà bạn không biết (1)

Nước soda đá là khắc tinh với hàm răng của bạn

Tác hại của nước đá với răng

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng,  thói quen ăn uống của con người đang thay đổi không đúng nên sâu răng ngày nay gia tăng nhai vật cứng như đá có thể gây nứt và chia tách răng làm đôi. Khi một vết nứt răng xuất hiện, bạn sẽ đau đớn khi nhai, khi ăn hoặc uống thức ăn nóng và lạnh, hoặc chỉ cần ngậm miệng lại cũng đau. Khi một vết nứt răng hoặc chia tách, men răng đã bị hỏng đi.

Điều này dẫn đến sự bộc lộ của lớp ngà răng (nơi có chứa vô số đầu dây thần kinh cảm giác của dây thần kinh tủy răng). Do đó, khi người này ăn thức ăn và thức uống chứa axit (chua) – nóng / lạnh, thì ngà răng sẽ bị ảnh hưởng và ngoài ra, nó sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho mảng bám thức ăn và vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Và nếu các hạt của thực phẩm bị kẹt trong khe nứt nó thì sẽ dẫn đến sâu răng.  Đó là lý do tại sao nha sĩ tư vấn cho bệnh nhân không nên thưởng thức nhai nước đá. Nó có thể cảm thấy tốt đẹp vào một ngày hè nóng nhưng các bạn đang làm tổn hại đến răng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có sâu răng, răng bạn sẽ rất nhạy cảm với lạnh và nước đá nhai sẽ gây ra cho bạn rất đau đớn và tốn kém chi phí xử lý nó.

Uống nước đá không chỉ làm tăng nguy cơ viêm họng mà khi gặp lạnh, phần thủy lưu thông nước trong cơ thể không tốt sẽ làm co mạch máu, giảm máu đi nuôi niêm mạc, ảnh hưởng tiêu hóa, kích thích đường ruột, làm cho nhu động đường ruột có thể tăng nhanh, kể cả dẫn đến co rúm ruột mà gây ra đau bụng, tiêu chảy.

Thêm vào đó, với nước đá, nếu uống thường xuyên sẽ gây suyễn, đau bao tử, trĩ, lòi dom, viêm họng, viêm phế quản mạn tính, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, thấp khớp, tiểu gắt, rụng tóc, đau lưng, hỏng răng, nhức mỏi cổ, gáy, vai, nhức đầu kinh niên, giảm trí nhớ, kém mắt, nặng nề, mệt mỏi, sợ lạnh, mụn nhọt, bệnh đường ruột…

Những ảnh hưởng của nước đá với răng mà bạn không biết (3)

Nên hạn chế uống quá nhiều đá vào mùa hè

Nguy hiểm đến từ quy trình sản xuất

Một yếu tố khách quan khác để bạn phải lưu tâm khi sử dụng nước đá, đó là chất lượng của chúng. Thực tế ít ai nắm được nguồn gốc và cách thức làm nước đá như thế nào, do đó càng mù tịt hơn về chất lượng nước đá mà mình đã và đang sử dụng. Các cơ sở làm nước đá hiện nay khá nhiều, cơ sở lớn thì ít, cơ sở nhỏ lẻ thì nhiều, do đó việc kiểm soát chặt chẽ là điều khó thực hiện, và các bất cập cũng phát sinh từ đó.

Hiện nay đa số các cơ sở vẫn sản xuất đơn giản theo kiểu lấy nguồn nước từ nước giếng thậm chí nước sông, xử lý sơ bộ, cho chảy qua các vật liệu lọc như cát sỏi, than, …rồi cấp vào hệ thống làm đá mà không đi qua các thiết bị lọc thẩm thấu ngược và thiết bị UV. Chất lượng nước đá lại càng không đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng vì trong quá trình vận chuyển thành phẩm không đạt yêu cầu. Càng đáng lo ngại hơn cho chất lượng nước đá với hiện trạng ô nhiễm các con sông, ô nhiễm nguồn nước ngầm như hiện nay.

Những ảnh hưởng của nước đá với răng mà bạn không biết (4)

Đừng để nước đá ảnh hưởng đến răng của bạn

Uống nước đá trở thành một thói quen khó bỏ của người dân. Do đó, việc bỏ thói quen này là điều không thể, tuy nhiên cần phải biết và có những biện pháp giảm thiểu tác hại của vấn đề này, như hạn chế hết mức thói quen uống nước đá thường xuyên, nên uống nước đá tự làm hoặc biết nguồn gốc rõ ràng, ăn uống các thực phẩm có tính nóng như gừng, nghệ, trứng gà, cà rốt, …, tập thói quen uống trà, thường xuyên vận động, giữ ấm cơ thể. Nha Khoa Paris hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về những ảnh hưởng của nước đá với răng và có những điều chỉnh thích hợp trong việc sử dụng chúng hàng ngày.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy đăng ký thông tin theo mẫu dưới đây để được giải đáp cụ thể.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những ảnh hưởng của nước đá với răng mà bạn không biết trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X