HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những bệnh răng miệng thường gặp ở người già

Người già, các chức năng của các cơ quan trong cơ thể thường suy giảm kèm theo đó là các vấn để liên quan đến sức khỏe răng miệng. Những lưu ý dưới đây là những bệnh răng miệng thường gặp ở người già cần đặc biệt quan tâm để giữ một hàm răng khỏe mạnh, thực hiện tốt các chức năng.

1. Bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng thường do vi khuẩn tác động lên thực phẩm tạo ra acid phá hủy cấu trúc răng tạo ra lỗ trên bề mặt. Ở người lớn tuổi, sâu chân răng thường đi kèm với tụt nướu gây đau nhức và khó khăn trong việc ăn uống.

2. Bệnh nha chu

Bệnh nha chu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của người già như: gây hôi miệng, làm răng lung lay, mất răng, sức nhai kém dẫn đến kém ăn, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch, nội tiết, hô hấp. Nếu không có sự can thiệp đúng lúc sẽ dẫn đến sự tiêu xương, tiêu dây chằng xung quanh răng, lung lay răng và cuối cùng là mất răng.

3. Bệnh loạn năng thái dương hàm

Đau vùng khớp thái dương hàm, mỏi hàm, cử động hàm dưới bị giới hạn (khó há miệng), có tiếng kêu ở khớp là những nguyên nhân của bệnh loạn năng thái dương hàm. Tình trạng biến đổi thoái hóa, viêm xương – khớp, mất răng lâu ngày không được phục hồi là nguyên nhân phổ biến gây nên những tổn thương trên diện khớp và đĩa khớp dẫn đến tình trạng loạn năng thái dương hàm.

Những bệnh răng miệng thường gặp ở người già (1)

Viêm nướu là một trong những bệnh thường gặp ở người già

4. Suy giảm nước bọt

Khô miệng do suy giảm tuyến nước bọt làm cho người già luôn có cảm giác khô miệng. Thiếu nước bọt có thể gây nhiều tổn thương ở miệng, làm cho môi nóng bỏng, lưỡi nứt, niêm mạc miệng khô, dày trắng và hôi, làm lưu giữ thức an, nhai nuốt khó khăn, giảm khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sự bôi trơn, tăng nguy cơ viêm nướu, nhiễm nấm.

Để làm giảm khô miệng, cần áp dụng các biện pháp như thay thế thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng, dùng nước bọt nhân tạo; kích thích tuyến nước bọt bằng vị giác, thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, vệ sinh răng miệng tốt…Dùng nước bọt nhân tạo vệ sinh răng miệng hàng ngày, thực hiện chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước.

5. Thoái hóa niêm mạc miệng

Niêm mạc miệng trở nên mỏng, nhẵn, khô, giảm tính đàn hồi, dễ bị thương nhưng lâu lành là biểu hiện của thoái hóa niêm mạc miệng. Biểu mô niêm mạc miệng là biểu mô lát tầng, nó bị teo mỏng dần, mất tính đàn hồi khi tuổi ngày càng cao. Do khả năng miễn dịch suy giảm nên niêm mạc miệng dễ bị chấn thương và dễ nhiễm khuẩn. Ở người cao tuổi, những biến đổi tại chỗ do bệnh toàn thân và thuốc làm cho niêm mạc miệng dễ bị một số tổn thương dạng bóng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn và ung thư.

6. Lão hóa răng

Quá trình lão hóa gây những biến đổi ở răng bao gồm mòn mặt nhai, tuỷ răng bị xơ teo, giảm mật độ tế bào, tạo ngà thứ cấp, ngà dần bị mất nước, răng giòn dễ mẻ, dễ bị gãy, tụt nướu, giảm tiết nước bọt, chức năng nhai giảm sút…

Những bệnh răng miệng thường gặp ở người già (2)

Người già cũng nên quan tâm đến sức khỏe răng miệng

7. Rối loạn vận động và suy yếu vị giác

Người cao tuổi thường bị rối loạn phản xạ nuốt và tư thế cơ miệng. Khả năng nhai và nuốt ở người cao tuổi dù còn đủ răng vẫn kém hiệu quả hơn ở người trẻ. Những bệnh toàn thân như tai biến mạch máu não, Parkinson hoặc dùng một số thuốc như phenothiazine dễ gây sặc hay hít thức ăn vào đường thở. Bệnh thoái hoá khớp có thể ảnh hưởng trên khớp thái dương hàm cũng ảnh hưởng đến khả năng nhai.

Do suy giảm vị giác nên nhiều người cao tuổi than phiền là ăn không biết ngon, khó cảm nhận được mùi và vị của thức ăn. Do không cảm nhận được mùi vị thức ăn, giảm sút về vận động các cơ vùng miệng, giảm tiết nước bọt dễ làm cho người cao tuổi chán ăn dẫn đến bị suy dinh dưỡng, mất nước và bị giảm chất lượng cuộc sống. Như vậy, sự lão hóa răng miệng ngày càng nặng khi tuổi càng cao, đồng thời là hậu quả của các bệnh tại chỗ và toàn thân. Vì vậy, sự chăm sóc răng miệng lúc trẻ là bảo đảm tốt nhất để có sức khỏe răng miệng tốt lúc tuổi già.

Những bệnh răng miệng thường gặp ở người già (3)

Nên khám răng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề răng miệng

8. Cách chăm sóc

Người cao tuổi nên chải răng mỗi ngày bằng kem đánh răng có fluor ít nhất 2 lần: vào buổi sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Lấy răng giả ra trước khi đánh răng. Chải răng đúng cách bằng bàn chải mềm khắp các mặt nhai, mặt ngoài và trong răng: với người có răng bị gãy rụng, cần sử dụng bàn chải nhẹ nhàng, tránh tổn thương nướu. Khám và kiểm tra răng miệng ít nhất mỗi năm một lần.

Trên đây là những bệnh răng miệng ở người già hay thường gặp. Ngoài việc vệ sinh thì khám răng định kỳ 6 tháng/lần cũng giúp phát hiện sớm các vấn đề răng miệng ở người cao tuổi.

Nha Khoa Paris – nha khoa tại Việt Nam hợp tác với bệnh viên Răng Hàm Mặt Pháp là địa chỉ tin cậy về thẩm mỹ răng an toàn. Để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900 6900 để được bác sĩ tư vấn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những bệnh răng miệng thường gặp ở người già trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X