HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những điều cần biết về bệnh viêm tủy răng

28/11/2016 0 comment

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt một mạng lưới mạch máu và dây thần kinh nằm trong một hốc giữa ngà răng (hốc tủy răng). Các tổ chức tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng. Viêm tủy răng là một bệnh lý khá phổ biến về răng, gây phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời rất dễ dẫn tới hoại tử răng.

Nguyên nhân gây nên viêm tủy răng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tuỷ răng nhưng chủ yếu là do các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng. Các loại vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng… Ngoài ra viêm tủy răng có thể có nguyên nhân do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), do yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường…)

Những điều cần biết về bệnh viêm tủy răng (1)

Bệnh viêm tủy răng chủ yếu do vi khuẩn gây nên

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều khi chúng ta làm tổn thương tủy răng như mài mòn răng do đánh răng quá mạnh bằng bàn chải cứng hoặc ăn đồ dai cứng lâu ngày, thói quen xấu dùng răng mở nắp chai, cắn vật cứng đều dễ dàng làm rạn nứt bề mặt răng. Một nguyên nhân viêm tủy khác là do các bệnh răng miệng như răng bị chấn thương, răng dị hình, viêm quanh răng…

Biểu hiện bệnh viêm tủy răng

Khi bạn cảm thấy đau răng với cả những việc bình thường như uống nước nóng hoặc lạnh, ăn đồ chua, nhai thức ăn… đó có thể là dấu hiệu viêm tủy răng cần bạn đến ngay nha sỹ để được hỗ trợ điều trị sớm có thể.

Viêm tủy răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh, bệnh có thể diễn biến qua nhiều giai đoạn, nhiều dạng thương tổn khác nhau. Khi bị viêm tủy, ban đầu những cơn đau chỉ thoáng qua vài phút. Nếu ăn đồ ăn nóng, lạnh, chua, răng bị kích thích sẽ đau hơn nữa. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu không được hỗ trợ điều trị sẽ chuyển sang các thể viêm tủy khác.
Khi đến giai đoạn viêm tủy cấp tính thì cơn đau dữ dội từng cơn, đau đến chảy nước mắt, nước mũi, khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi uống nước lạnh làm đau tăng lên, đau lan ra các răng kế cận, đặc biệt vào ban đêm. Viêm tủy răng nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tủy bị hoại tử, răng bị đổi màu sậm hơn và việc hỗ trợ điều trị sẽ phức tạp hơn nhiều.

Những điều cần biết về bệnh viêm tủy răng (2)

Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới hoại tử răng

Hậu quả của viêm tủy răng

Khi tủy răng viêm sẽ bị sung huyết. Răng chết tủy không được hỗ trợ điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng,  và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khoẻ.

Khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu bất thường… phải đến bác sĩ ngay để được khám và hỗ trợ điều trị vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử. 

Hỗ trợ điều trị và phòng bệnh viêm tủy răng

Tủy răng không dễ dàng bị viêm, chỉ khi các lớp bảo vệ kia bị vỡ, rạn nứt làm lộ tủy răng, từ đó vi khuẩn mới xâm nhập được đến tủy răng. Vi khuẩn sẽ tấn công bằng hai đường là xâm nhập từ lỗ sâu răng hoặc từ chóp răng do viêm nha chu gây nên.

Những điều cần biết về bệnh viêm tủy răng (3)

Nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần

Việc hỗ trợ điều trị viêm tủy răng có thể đơn giản hoặc rất phức tạp tùy thuộc vào tình trạng viêm và cấu trúc răng, có thể chụp X-quang để biết tình trạng mỗi bệnh nhân.

Cách phòng bệnh tốt ngoài việc giữ vệ sinh răng miệng là bạn nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh viêm tủy răng để có hướng hỗ trợ điều trị thích hợp.

Nha Khoa Paris – nha khoa tại Việt Nam hợp tác với bệnh viên Răng Hàm Mặt Pháp là địa chỉ tin cậy về thẩm mỹ răng an toàn với công nghệ Laser Cool Light giúp giảm đau tối đa, không hề gây ê buốt. Để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn các vấn để liên quan đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ răng, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ hotline 1900 6900 để được bác sĩ tư vấn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những điều cần biết về bệnh viêm tủy răng trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X