HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những điều cần biết về bệnh vôi hóa tuyến nước bọt

0 comment

Nếu như bạn thấy khó chịu trong miệng, vướng lưỡi và sưng đau, đặc biệt là trong khi nhai thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh vôi hóa tuyến nước bọt – một bệnh lý rất thường gặp về răng miệng.

Bệnh vôi hóa tuyến nước bọt là gì?

Bệnh vôi hóa tuyến nước bọt thường là do canxi có trong nước bọt lắng đọng quanh khối viêm lâu dần tạo thành sỏi. Viên sỏi này nằm chắn ngay tuyến nước bọt và khi người bị bệnh ăn, nhai làm tuyến nước bọt bị kích thích, sưng phồng. Nước bọt không thoát ra được nên chèn ép gây đau. Sau khi ăn xong, nước bọt tiết ra miệng từ từ, vì vậy tuyến nước bọt sẽ xẹp xuống. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân chủ quan cho rằng bệnh đã tự hết hoặc không nguy hiểm. Cho đến khi viên sỏi quá lớn, bít cả tuyến nước bọt, gây sưng phồng và đau nhiều họ mới chịu đi khám, lúc này chỉ có một phương pháp là phải phẫu thuật lấy sỏi ra. Những điều cần biết về bệnh vôi hóa tuyến nước bọt (1)

Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt để phòng tránh vôi hóa tuyến nước bọt

Những điều cần biết về bệnh vôi hóa tuyến nước bọt (2)

Khám răng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm

Nguyên nhân phổ biến

Đây là loại bệnh khá phổ biến trong nhân dân. Nguyên nhân chính là do người dân chưa quan tâm đến vệ sinh răng miệng, chải răng chưa đúng cách và không có thói quen khám răng định kỳ. Việc phẫu thuật lấy sỏi đơn giản, không có nhiều biến chứng. Nhưng nếu sỏi lớn buộc bác sĩ phải cắt luôn cả tuyến nước bọt, sẽ để lại sẹo phía ngoài khuôn mặt, ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật thì chức năng tiết nước bọt cũng sẽ bị giảm, gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và việc tiêu hóa.

Ngoài vôi tuyến nước bọt, còn nhiều bệnh lý trong miệng khác hay bị bệnh nhân bỏ qua do diễn tiến âm thầm và không gây đau đớn. Nhiều người tự dùng kháng sinh nên bệnh không khỏi mà ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Do đó, bạn nên có thói quen khám răng định kỳ khoảng 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng.

Nếu bạn cần bất kỳ sự tư vấn nào liên quan đến các vấn đề răng miệng, đừng do dự liên hệ với Trung tâm Nha khoa Paris để được các bác sĩ dày dạn kinh nghiệm khám và tư vấn miễn phí.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những điều cần biết về bệnh vôi hóa tuyến nước bọt trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X