Những điều cần biết về tật nghiến răng ở trẻ em
HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những điều cần biết về tật nghiến răng ở trẻ em

0 comment

Theo thống kê cho thấy có khoảng 1/3 trẻ nhỏ có tật nghiến răng. Nghiến răng khi ngủ là một tật ảnh hưởng rất xấu tới răng của bé vì nó có thể phá hủy trật tự răng. Tật nghiến răng có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào nhưng phổ biến là ở trẻ dưới 5 tuổi. Đây là hiện tượng thường gặp ở những trẻ độ tuổi mẫu giáo và bé trai nghiến răng nhiều hơn bé gái.

Nguyên nhân của tật nghiến răng

Phần lớn các trường hợp mắc tật này là do nguyên nhân tâm sinh lý, một số có nguyên nhân liên quan đến cơ địa của trẻ. Dù đã có nhiều nghiên cứu về tật nghiến răng nhưng cho đến nay vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra tật này. Các nhà nghiên cứu cho rằng có những trường hợp nghiến răng do răng trên và răng dưới của trẻ không khớp nhau khiến trẻ khó chịu và nghiến răng đã giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, lâu ngày hành vi này dần dần trở thành thói quen. Một số trẻ khác nghiến răng như là một cách để làm giảm đau trong trường hợp trẻ bị đau tai hoặc đang mọc răng.

Những điều cần biết về tật nghiến răng ở trẻ em (1)

Tật nghiến răng ở trẻ một phần do hàm trên và hàm dưới không khớp nhau

Ngoài ra, tâm lý sợ hãi, giận dữ hoặc căng thẳng, lo lắng cũng có thể là những nguyên nhân khiến trẻ hay nghiến răng. Thông thường trẻ không ý thức được hiện tượng này.

Đôi khi nghiến răng là di chứng của một thương tổn nặng ở não (như bệnh thần kinh cơ có ảnh hưởng mặt) hay cũng có thể do tác dụng phụ của một số thuốc thần kinh (như thuốc chống trầm cảm). Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân thực thể gặp nhiều nhất ở trẻ bị nghiến răng ban đêm. Khi cơ thể thiếu canxi, nặng thì gây các cơn co giật, nhẹ thì gây ra chứng nghiến răng.
Nghiến răng do các nguyên nhân stress hay ngủ không sâu sẽ chấm dứt sau một thời gian ngắn (không quá vài tháng). Hầu hết trẻ bị tật này lúc 3-10 tuổi, hơn một nửa hết tự nhiên lúc khoảng 13 tuổi. Tuy thời gian nghiến răng ở trẻ thường không dài nhưng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng. Đây không phải là bệnh nặng nhưng lại gây ảnh hưởng cho người xung quanh và bản thân, thậm chí có người nghiến răng mạnh đến nỗi bị gãy răng, gây đau nhức đầu, mặt, rối loạn cơ và khớp thái dương.

Xử trí với tật nghiến răng ở trẻ như thế nào?

Thường thì nghiến răng sẽ không gây hại gì cho răng. Khi khám răng có thể thấy nhiều vết mòn trên bề mặt răng sữa nhưng không làm trẻ đau hoặc gây vấn đề gì. Nếu răng trẻ bị mòn nhiều thì có thể trẻ có những bệnh lý về răng như sâu răng, do đó nếu phụ huynh phát hiện thấy trẻ có những vết mòn trên bề mặt răng, nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa răng trẻ em. Có thể bác sĩ sẽ mài chỉnh răng để các răng ăn khớp với nhau hơn hoặc làm một máng nhựa mềm, thường mang trong miệng vào buổi tối, để ngăn trẻ nghiến răng hoặc giữ cho răng trẻ không bị mòn đi.

Những điều cần biết về tật nghiến răng ở trẻ em (2)

Nghiến răng lâu sẽ làm mòn răng và khiến trẻ cảm thấy khó chịu

Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng rất quan trọng, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ trước khi ngủ để biết những việc gì đã xảy ra trong ngày với trẻ, điều gì làm trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay giận dữ. Điều này có thể giúp giải quyết các nguyên nhân tâm lý khiến trẻ nghiến răng. Tuy nhiên, nghiến răng do các nguyên nhân stress hay ngủ không sâu sẽ chấm dứt sau một thời gian ngắn (không quá vài tháng). Con bạn bị nghiến răng đã 1 năm nay thì bạn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa răng hàm mặt hoặc thần kinh để tìm nguyên nhân. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ đau răng và đau đầu vào mỗi buổi sáng do hoạt động cơ thường xuyên vào ban đêm.

Những điều cần biết về tật nghiến răng ở trẻ em (3)

Nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa khi phát hiên tật nghiến răng

Không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ, nhất là đồ ngọt. Nên tập cho trẻ ngủ đúng giờ, ăn uống đủ chất đảm bảo dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi, vệ sinh răng miệng tốt đồng thời đi kiểm tra răng xem có sự bất thường gì không.

Nghiến răng khi ngủ là một tật ảnh hưởng rất xấu tới răng của bé, vì nó có thể phá hủy trật tự răng. Do đó, nếu phát hiện tật nghiến răng ở trẻ thì bạn nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa răng hàm mặt hoặc thần kinh để tìm nguyên nhân và có cách chữa trị kịp thời.

Nha Khoa Paris – nha khoa tại Việt Nam hợp tác với bệnh viên Răng Hàm Mặt Pháplà địa chỉ tin cậy về thẩm mỹ răng an toàn. Để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn miễn phí các vấn đề về răng miệng, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900 6900 để được giải đáp.

 

Những điều cần biết về tật nghiến răng ở trẻ em
Rate this post

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những điều cần biết về tật nghiến răng ở trẻ em trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X