HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những điều cần biết về tình trạng răng cửa bị mòn

Mòn răng là tình trạng phổ biến và gây ra nhiều khó chịu cho “khổ chủ”. Có những nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh mòn răng cửa và hậu quả nó gây ra không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đến “cảm giác” sinh học của răng, làm ảnh hưởng đến ăn uống hàng ngày.

 

1. Nguyên nhân làm răng cửa bị mòn

Răng cửa là các răng mặt, ở vị trí phía trước, ví như mặt tiền của cả khuôn răng. Do ở vị trí này nên răng cửa chính là những chiếc răng đầu tiên chịu các tác động của lực cơ học và các chất mài mòn răng khác.

Những điều cần biết về tình trạng răng cửa bị mòn 1

Tuy không phải là răng có chức năng ăn nhai chính, nhưng lại có vai trò căn thức ăn nên trong quá trình ăn nhai lâu dài, răng cửa vẫn chịu những tác động lớn của lực nhai cơ học. Răng cửa cũng là các răng tiếp xúc đầu tiên với thực phậm. Trong thực phẩm có chứa nhiều các chất có tính mài mòn răng, đặc biệt là axit có trong thức ăn và cả nước uống là chất bào mòn răng mạnh mẽ.

Cách ăn uống cũng ảnh hưởng một phần đến độ bền của răng. Nếu có biện pháp tránh cho răng tiếp xúc nhiều với các loại thực phẩm giàu axit, hoặc hạn chế răng tiếp xúc lâu với thực phẩm cũng có thể hạn chế được tốc độ mài mòn răng cửa theo thời gian.

Hơn nữa, răng cửa là răng có hình thể mảnh, đặc biệt là phần rìa răng, men răng rất mỏng nên dù rất cứng chắc, men vẫn dễ bị sứt mẻ, khuyết thiếu.

Những điều cần biết về tình trạng răng cửa bị mòn 2

2. Hậu quả của tình trạng mòn răng cửa

Mòn răng mà chính xác là mòn men răng sẽ làm lộ ngà răng. Mức độ mòn càng nặng thì khoảng ngà răng bị lộ càng lớn. Ngà răng bị lộ là điều kiện thuận lợi để các chất gây đổi màu răng xâm nhập mạnh mẽ hơn vào cấu trúc sâu của răng. Ngà răng là phần tạo có các đầu ống ngà nối với ống tủy có chứa các dây thần kinh cảm giác của răng. Khi lớp ngà bị lộ ra, những tác động từ bên ngoài khi ăn nhai, chải răng và kích thích nhiệt độ (nóng, lạnh) sẽ tạo nên cảm giác ê buốt, khó chịu cho răng, ảnh hưởng đến sự ăn nhai bình thường.

Mòn răng cửa ở mức độ nặng có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý khác về răng do răng bị nhạy cảm nên khó để vệ sinh răng miệng kỹ. Thần kinh tủy răng thường xuyên bị kích sẽ có những biến đổi không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

 4

3. Các khắc phục răng cửa bị mòn

Răng cửa bị mòn có thể thực hiện tái khoáng lại bằng men răng nhân tạo. Đây thực chất là phương pháp trám lại răng tại vị trí mất men bằng các chất liệu trám nha khoa, phổ biến là composite. Đây là chất liệu có màu sắc gần tương đồng với màu răng nên khá thẩm mỹ. Khi đông cứng Composite đạt độ cứng chắc khá cao nên có khả năng che chở tốt cho ngà răng giống như men răng thật.

Ngoài ra, răng cửa bị mòn men cũng có thể bọc chụp răng sứ để bao phủ toàn thân răng thật, cách ly răng thật với các tác động bên ngoài, giúp loại bỏ hoàn toàn những kích ứng gây khó chịu và ảnh hưởng đến cảm giác của răng. Bọc chụp sứ mang lại cho răng vẻ thẩm mỹ cao trong số các cách khắc phục mòn răng. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với răng ở vị trí phái trước như răng cửa.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những điều cần biết về tình trạng răng cửa bị mòn trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X