HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những điều có thể bạn chưa biết về răng nhạy cảm

0 comment

Theo kết quả của công ty nghiên cứu thị trường AcNielsen, 46% người Việt Nam đang gặp các vấn đề về răng nhạy cảm, nhưng chỉ rất ít người biết cách nhận biết và phòng ngừa. Nha Khoa Paris xin giới thiệu đến các bạn một vài thông tin quan trọng về nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách phòng tránh và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến răng nhạy cảm.

Những điều bạn có thể chưa biết vể răng nhạy cảm (2)

Nhận diện răng nhạy cảm

Bạn bị ê buốt răng khi ăn hoặc uống một số thực phẩm nào đó? Bạn bị ê buốt răng mỗi ngày hoặc thỉnh thoảng có cảm giác khó chịu? Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị “nhạy cảm ngà răng”, hay còn gọi là răng nhạy cảm. Cảm giác răng ê buốt thực sự là quá khó chịu, đau đớn và ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như hiệu quả công việc của bạn. Điều đáng lo ngại là triệu chứng này có thể xảy ra quanh năm, đặc biệt ê buốt răng thường xuất hiện nhiều hơn trong mùa nắng nóng do nhu cầu uống nhiều nước đá và các thực phẩm lạnh ướp lạnh tăng cao.

Tại sao có hiện tượng ê buốt

Răng ê buốt thường xảy ra bởi ngà răng ở vùng chân răng bị lộ do tụt nướu hoặc do bệnh nha chu. Tụt nướu là hiện tượng rất phổ biến và ước tính có đến bốn phần năm những người đến 65 tuổi bị hiện tượng này.

Khi bị lộ, chân răng không có được một lớp men bao bọc giống như thân răng. Thay vào đó, chân răng có một lớp bao bọc mỏng bên ngoài gọi là xê-măng. Khi xê-măng mất đi, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài. Việc chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể gây mòn bề mặt men răng và lộ ngà. Một chế độ ăn chứa nhiều axit – ví dụ như nhiều thức ăn chua, dưa chua hoặc nước soda – có thể gây mòn răng và phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà. Chứng cuồng ăn vô độ và chứng trào ngược thực quản cũng có thể dẫn đến hiện tượng răng bị mòn hoặc răng ê buốt gây ra bởi các axít có trong miệng.

Việc thông báo cho nha sĩ của bạn khi bạn biết mình có triệu chứng răng nhạy cảm có ý nghĩa rất quan trọng. Họ có thể khám răng miệng cho bạn, giúp bạn phát hiện những vấn đề răng ê buốt (quá cảm ngà) cũng như giúp bạn lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt.

Khi răng bạn ê buốt, bạn sẽ cảm thấy đau răng khi chải. Như vậy, nếu bạn chải răng không kỹ thuật thì bạn sẽ đối mặt với thêm nhiều các nguy cơ sâu răng và viêm nướu. Cảm giác đau gặp phải sau khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt và có tính axit cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh sâu răng với một lỗ sâu răng, hoặc là một dấu hiệu của răng bị nứt vỡ. Trong trường hợp này nha sĩ của bạn sẽ tiến hành hỗ trợ điều trị bằng cách trám răng hoặc có một hướng hỗ trợ điều trị khác.

Những điều bạn có thể chưa biết vể răng nhạy cảm (1)

Mô hình răng nhạy cảm trực quan

Lý do gây cảm giác đau ở phần ngà răng bị lộ

Ngà răng có chứa hàng nghìn những ống ngà nhỏ li ti vốn chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi. Những ống ngà này kết nối từ bề mặt răng, xuyên qua ngà răng đến trung tâm thần kinh của răng trong tủy răng. Những ống ngà này chứa chất dịch lỏng. Sau khi ăn hoặc uống những thức ăn nóng hoặc lạnh, chất dịch lỏng có trong những ống ngà nhỏ li ti này di chuyển và kích thích những sợi thần kinh trong răng gây ra đau răng.

Một số thói quen thường gặp có thể gây răng nhạy cảm bao gồm:

Chải răng quá mạnh: Thói quen vệ sinh răng miệng như chải răng quá nhiều, quá mức hoặc sử dụng bàn chải lông cứng có thể làm mòn men răng. Các thói quen này cũng có thể gây tụt nướu và lộ ngà nhiều hơn.

Bệnh nướu: Khi nướu bị viêm và suy yếu do viêm (bệnh nướu), bạn có thể có cảm giác đau ở nướu và ê buốt răng do bề mặt ngà chân răng lộ ra nhiều hơn.

Nghiến răng: Nếu bạn nghiến răng khi ngủ, hoặc cắn chặt răng trong ngày, bạn có thể bị mòn men răng và lộ lớp ngà răng bên dưới.

Tụt nướu: Tụt nướu ở vùng răng nhạy cảm có thể do những nguyên nhân như bệnh nha chu, làm lộ ngà răng và gây ê buốt. Chải răng quá mạnh hoặc quá nhiều cũng có thể gây tụt nướu.

Những điều bạn có thể chưa biết vể răng nhạy cảm (3)

Chọn loại kem đánh răng và bàn chải phù hợp

Cách phòng tránh và hỗ trợ điều trị răng nhạy cảm

Thực hiện vệ sinh răng miệng tốt, bao gồm chải răng, để phòng tránh những tình trạng bệnh lý như bệnh nha chu, có thể dẫn đến tụt nướu.
1. Sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm.
2. Không chải răng quá mạnh hoặc quá nhiều hơn mức nha sỹ khuyên bạn
3. Dùng bàn chải mềm, tốt hơn hết là loại dành cho người có răng nhạy cảm
4. Thận trọng khi dùng những thức ăn có a-xít có thể làm mòn men răng, như nước trái cây, rượu vang, rau trộn dấm và nước ngọt.
5. Sử dụng các sản phẩm nha khoa có fluoride, bao gồm kem đánh răng, nước súc miệng để giúp làm cứng chắc men răng.
6. Tránh nghiến răng và siết chặt răng ban ngày. Hỏi nha sỹ của bạn về dụng cụ bảo vệ răng ban đêm.
7. Đến khám nha sỹ đều đặn để có những lời khuyên về làm sạch và chăm sóc răng cũng như về việc hỗ trợ điều trị răng nhạy cảm..

Bạn có cảm thấy mình biết thêm được nhiều thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết của Nha khoa Paris  không? Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì thực chất đây là một hiện tượng rất phổ biến trên thế giới. Nhưng như thế cũng không có nghĩa là bạn chủ quan mà tự làm tại nhà. Hãy đến với Nha khoa Paris ngay khi bạn cảm thấy đau buốt. Với những công nghệ tân tiến hàng đầu của Pháp, Paris chắc chắn sẽ giúp bạn quên đi những cơn đau nhức để thỏa sức ăn uống trong mùa hè này.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những điều có thể bạn chưa biết về răng nhạy cảm trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X