HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những tác hại nguy hiểm của bệnh nghiến răng

0 comment

Những người bị bệnh nghiến răng đôi khi không thể nhận thức hết được những tác hại nguy hiểm của nó đối với sức khỏe răng miệng. Nghiến răng trong thời gian kéo dài còn có thể dẫn đến một số bệnh lý khác gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh.

 

  1. Bệnh nghiến răng là gì

Bệnh nghiến răng là sự nghiến hoặc siết chặt các răng một cách quá mức. Tật này thường diễn ra khi ngủ, là lúc không có ý thức về hành động này.

Theo số liệu thống kê gần đây, có khoảng từ 5 – 20% dân số có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nghiến răng. Nhưng chỉ 5 – 50% trong số này nhận biết được bệnh lý này.

Những-tác-hại-nguy-hiểm-của-bệnh-nghiến-răng-1Những dấu hiệu của bệnh nghiến răng không dễ được phát hiện

  1. Nguyên nhân của bệnh nghiến răng

Ít ai biết rằng Stress lại là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nghiến răng. Những căng thẳng não bộ trong vô thức sẽ bộc lộ qua động tác xiết răng khi chúng ta ngủ. Cho nên nhiều người vẫn nghĩ nó chỉ là một tật xấu thông thường, vô thức, không ảnh hưởng gì nghiêm trọng.

Ngoài ra, nghiến răng còn bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như do các cản trở vướng cộm ở khớp cắn, rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương, do suy dinh dưỡng, do rượu, thuốc lá và do yếu tố di truyền.

  1. Những tác hại của bệnh nghiến răng

Trước hết, nghiến răng gây ra ảnh hưởng xấu đến chính hàm răng. Do lực sử dụng khi nghiến răng lớn gấp nhiều lần lực phát sinh khi ăn nhai nên có thể gây ra mòn răng nếu kéo dài. Khi lớp men răng bị lộ ra sẽ để lộ ngà răng dễ bị vàng, ê buốt và còn làm vỡ các múi răng, làm răng lung lay và bị rụng đi.

Với người đã từng phải phục hồi nha khoa như hàn trám, bọc răng sứ, làm mặt dán, trồng răng giả thì tật nghiến răng sẽ có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa này.

Những-tác-hại-nguy-hiểm-của-bệnh-nghiến-răng-4Nghiến răng có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương – hàm

Mòn răng sẽ làm giảm kích thước tầng dưới mặt răng khiến cho người bệnh trông già hơn so với tuổi.

Khi nghiến răng, các cơ hàm bị co thắt khiến cho người bệnh bị mỏi, đau các cơ, đau đầu và cổ. Trường hợp các cơ này hoạt động quá mức có thể sẽ bị phì đại, làm khuôn mặt mất dần ự cân xứng hoặc có dạng vuông do phì đại các cơ cắn ở cả hai bên.

Nghiến răng còn gây ra rối loạn khớp thái dương – hàm. Người bệnh sẽ thấy những triệu chứng nhé khó chịu hoặc bị đau ở khớp, há miệng khó, có tiếng kêu lụp cụp khi há miệng hoặc khi đang nhai. Tuy nhiên, những dấu hiệu của rối loạn khớp thái dương – hàm thường không được bệnh nhân phát hiện dễ dàng và nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

  1. Khắc phục bệnh nghiến răng như thế nào?

Nếu bị nghiến răng, người bệnh có thể đeo máng nhai để ngăn chặn sự phá hại răng và giảm tình trạng đau cơ, đau khớp thái dương – hàm .

Khi nghiến răng có nguyên nhân do các vướng cộm ở khớp cắn có thể tiến hành mài bỏ những điểm vướng này để khắc phục.

Những-tác-hại-nguy-hiểm-của-bệnh-nghiến-răng-3Để chữa bệnh nghiến răng có thể đeo máng răng

Ngoài ra, bệnh nhân nghiến răng nên có phương pháp giảm tải stress, căng thẳng trong công việc và cuộc sống, bỏ những thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc,…

Nếu bệnh không thuyên giảm thì tốt nên nhờ đến các bác sỹ hỗ trợ điều trị chuyên khoa. Tại Nha khoa Paris, những bệnh nhân bị nghiến răng đều phải mất khá nhiều thời gian mới có thể điều chỉnh được những thói quen gây ra bệnh nghiến răng đồng thời phải kết hợp giữa đeo máng răng với những kỹ thuật liên quan mới chữa khỏi. Vì thế, bác sỹ Paris khuyên bạn không nên xem thường những triệu chứng của bệnh lý này và cần kiên trì hỗ trợ  điều trị để tránh những tác hại của nó đối với sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa xác định được những dấu hiệu hiện tại có phải là triệu chứng của bệnh nghiến răng hay không có thể liên hệ về Nha khoa Paris theo số hotline 1900.6900, các bác sỹ sẽ giúp bạn kiểm tra và tư vấn cách hỗ trợ  điều trị phù hợp.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những tác hại nguy hiểm của bệnh nghiến răng trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X