HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những tác hại thường gặp của bệnh tụt lợi

Nếu phát hiện thấy phần răng bên trên nướu ngày càng dài ra khi quan sát bằng mắt thường thì có nghĩa bạn đang phải đối mặt với bệnh tụt lợi. Theo thống kê các ca hỗ trợ điều trị tại Nha khoa Paris, tỷ lệ bệnh nhân bị mắc bệnh tụt lợi lên tới khoảng 50%, nhưng khoảng 90% trong số đó không biết mình đang bị tụt lợi. Bệnh chỉ được phát hiện khi bệnh nhân khám các bệnh răng liên quan hoặc lấy cao răng. Đáng lưu ý là nhiều trường hợp tụt lợi ngày đã biến chứng sang tiêu xương…

 

Bệnh tụt lợi là gì

Đây là hiện tượng lộ bề mặt chân răng do lợi di chuyển dần về phía chóp chân răng hay còn gọi là bệnh dài chân răng.

Người bị bênh này khi quan sát bằng mắt thường có thể thấy chân răng ngày càng lộ rõ phía trên lợi. Phần viền lợi bám vào thân răng từ từ tụt thấp hơn so với viền lợi các răng kế cận.

Những tác hại thường gặp của bệnh tụt lợi 1Bệnh tụt lợi ở mức độ nhẹ trên một răng tiền hàm do viêm gây ra

Nguyên nhân dẫn đến tụt lợi

Bệnh tụt lợi sinh ra do 2 nhóm nguyên nhân: Do viêm và không do viêm

Nguyên nhân tụt lợi do viêm chủ yếu là viêm quanh răng kèm theo các triệu chứng như chảy máu, sưng lợi. Tụt lợi do nguyên nhân viêm có thể xảy ra với bất cứ răng ở vị trí nào.

Nguyên nhân tụt lợi không do viêm chủ yếu là ở xương ổ răng, khi lớp xương nay quá mỏng, dễ bị sang chấn dẫn đến tụt lợi. Sang chấn khớp cắn có thể làm cho tình trạng tụt lợi trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, những răng bị lệch ra khỏi cung hàm cũng dễ bị tụt lợi. Tụt lợi cũng là hậu quả có thể gặp sau khi nắn chỉnh răng. Mặt khác, chải răng không đúng cách, dùng bàn chỉ quá cứng cũng có thể gây tụt lợi và mòn cổ răng. Tụt lợi không do viêm thường gặp ở răng đơn lẻ tại vị trí răng cửa, răng nanh, ít gặp ở răng hàm.

Tác hại của bệnh tụt lợi

Bệnh tụt lợi có thể gây ra những hậu quả nghiệm trọng cho răng, làm mất xi-măng chân răng, lộ ngà răng, tăng khả năng răng bị kích ứng, dễ bị mảng bám,…

Những tác hại thường gặp của bệnh tụt lợi 2Bệnh tụt lợi sẽ làm lộ chân răng, hở kẽ răng

Khi mất xi-măng chân răng và lộ ngà răng đột ngột có thể gây ra cảm giác ê buốt khi chải răng, khi ăn nóng, lạnh. Trường hợp mất xi-măng chân răng và lộ ngà răng xảy ra từ từ thì các triệu chứng trên có thể không nhận thấy, song vẫn tiếp tục biến chứng mà người bệnh không biết.

Tác hại của tụt lợi là ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng, răng dài ra, chân răng hở kẽ,…

Làm sao để khắc phục tình trạng tụt lợi?

Để không phải đối mặt với bệnh này nên chú ý đặc biệt đến cách chải răng và kiểu bàn chải đang sử dụng. Nên dùng bàn chải lông mềm và chải răng đúng cách.

Những tác hại thường gặp của bệnh tụt lợi 3Chăm sóc răng miệng đúng cách, dùng bàn chải lông mềm sẽ giúp tránh được bệnh tụt lợi

Khi thấy dấu hiệu của lợi bị tụt và ê buốt nên đi thăm khám sớm để được tư vấn các biện pháp chăm sóc răng miệng phù hợp. Thông thường bác sỹ sẽ khuyên bạn nên đổi loại kem đánh răng. Đó nên là loại có tính chất chống ê buốt hoặc ngậm gel Fluor để khắc phục tạm thời. Các biện pháp chuyên khoa có thể áp dụng như hàn thẩm mỹ. Nếu tụt lợi nặng thì biện pháp hiệu quả là tiến hành phẫu thuật ghép để phục hồi lại phần lợi đã bị tụt.

Bác sỹ tại Nha Khoa Paris khuyên rằng để tránh tình trạng tụt lợi, phương pháp hữu hiệu là khám răng định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/ lần để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh tụt lợi. Đối với bệnh này, hỗ trợ điều trị sớm sẽ đơn giản và đỡ tốn kém hơn so với việc hỗ trợ điều trị khi đã tăng nặng, đặc biệt là việc phẫu thuật ghép lợi.

Trong trường hợp chưa thể đi thăm khám trực tiếp, nhưng răng có những dấu hiệu dài ra bạn có thể xin tư vấn của bác sỹ trước. Khi có bất cứ thắc mắc nào xoay quanh bệnh tụt lợi, bạn có thể gọi về số hotline của Nha khoa Paris để xin tư vấn cụ thể và có sự chuẩn bị để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những tác hại thường gặp của bệnh tụt lợi trong Toàn tập về bệnh răng miệng


X