HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng ở trẻ

0 comment

Quá trình mọc răng và thay răng ở trẻ thường xuất hiện các thói quen xấu mà các bậc cha mẹ thường không để ý hoặc xem nhẹ nhưng chính những thói quen xấu đó đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ răng miệng của trẻ sau này.

Chính vì vậy để bé có được nụ cười hoàn thiện các bậc cha mẹ lên quan tâm và loại bỏ sớm các thói quen xấu của trẻ ngay từ khi mới bắt đầu.

Trẻ bú bình

Bú bình và thường xuyên tiếp xúc với đường trong đồ uống như sữa, nước trái cây…và ngay cả sữa mẹ, nếu trẻ ngậm sữa khi ngủ thì vi khuẩn sẽ phân hủy lượng đường này, gây ra sâu răng.

Ngoài các bữa chính, đừng cho trẻ ngậm các dung dịch có đường liên tục suốt ngày, thay vào đó hãy dùng nước sạch. Không bao giờ nhúng núm giả của trẻ trong đồ ngọt như đường, mật ong. Nếu mẹ ngủ cùng bé, không nên cho trẻ ngậm vú mẹ khi ngủ. Lau sạch nướu và răng của trẻ sau mỗi bữa ăn. Tập cho trẻ đánh răng sớm.

Ngậm núm vú giả

Các bậc cha mẹ là thường cho rằng cho bé ngậm núm vú giả trẻ sẽ không quấy khóc lại kiểm soát được vấn đề vệ sinh. Nhưng nếu việc để bé ngậm núm vủ giả trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng và xương hàm của bé khi răng cửa hàm trên có chiều hướng mọc chìa ra ngoài và làm sai lệch khớp cắn hàm dưới, đẫn đến đau khớp thái dương hàm và khớp cắn hở khiến cho việc phát âm của bé trở nên khó khăn. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Sức khỏe bà mẹ trẻ em Pháp thì các bà mẹ chỉ nên cho bé ngậm núm vú giả khi bé ngoài 1 tháng tuổi.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng ở trẻ (1)

Sau khi bú bình bạn nên vệ sinh răng miệng cho trẻ

Tật mút ngón cái

Đối với trẻ nhỏ thì mút ngón cái hay các đồ vật tương tự, giúp trẻ có cảm giác thoải mái. Trẻ thường mút tay khi đói và dần trở thành một thói quen khó bỏ. Tác hại của việc mút tay tùy thuộc vào số lần mút trong ngày và thời gian kéo dài của mỗi lần mút. Mút tay làm mất vệ sinh, trẻ dễ mắc bệnh giun sán, nhưng quan trọng hơn là mút tay ảnh hưởng tới răng và xương rất nhiều. Nếu mút ngón liên tục quá 5 tuổi, sẽ gây ra mọc răng không đúng vị trí, răng cửa hàm trên mọc chìa ra ngoài làm thưa các răng và dễ bị gãy khi va chạm gây hô, hệ quả là thẩm mỹ xấu, chức năng nhai ảnh hưởng, khả năng phát âm kém hơn. Khi mút tay, má hóp lại làm cho răng hàm của hàm trên bị ép lại và nằm ở phía trong của răng hàm dưới làm sai lệch khớp cắn. Đây là nguyên nhân gây đau khớp thái dương hàm và khớp cắn. hở Hãy động viên trẻ bằng khen ngợi hoặc phần thưởng nếu bỏ thói quen không tốt và lúc ngủ trẻ có xu hướng mút tay theo phản xạ, hãy lấy ngón tay trẻ ra khỏi miệng và đôi khi đeo bao tay cho trẻ cũng là một biện pháp tốt.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng ở trẻ (2)

Đánh răng để duy trì sức khỏe răng miệng

Tật chống cằm và mút môi trên

Thói quen này không gây xô lệch răng một cách đáng kể ngay tức thì nhưng nếu kéo dài có thể gây hô hàm dưới tức là hàm dưới đưa ra hàm trên lép vào. Những thói quen xấu khác như cắn móng tay, nghiến răng, cắn các vật cứng sẽ làm cho răng trẻ bị mòn, dễ bị rạn nứt, mẻ, lâu ngày có thể làm chết tủy răng và khớp thái dương bị mỏi. Đó là chưa kể trẻ cắn móng tay dễ mắc bệnh giun sán. Nếu dùng các vật nhọn xỉa răng thường xuyên như dây đồng, kẽm, tăm quá to sẽ làm kẽ răng bị hở, lợi dễ bị tổn thương do trầy xước.

Đẩy lưỡi ra phía trước

Đẩy lưỡi là tật trẻ đưa đầu lưỡi ra trước chặn khoảng trống giữa 2 hàm răng và miệng. Cũng giống như mút ngón tay, đẩy lưỡi tác động tiêu cực đến sự phát triển hàm răng, thẩm mỹ, chức năng nhai, chức năng phát âm. Thói quen này sẽ khiến trẻ bị hô răng và khớp cắn hở.

Mút môi

Mút môi là tật mút giữ môi dưới liên tục. Có thể đơn thuần hoặc kết hợp với các tật khác. Mút môi dưới cũng dễ gây hô, mất thẩm mỹ

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng ở trẻ (3)

Các bậc cha mẹ nên quan tâm đến những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến răng miệng của trẻ

Thói quen ngậm thức ăn không chịu nuốt

Ảnh hưởng xấu tới chức năng nhai của răng, làm cho sự phát triển của hàm không cân xứng.
Các thói quen xấu trên xem qua thì có vẻ rất bình thường nhưng nó để lại hậu quả lâu dài cho răng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cơ thể và thẩm mỹ của khuôn mặt trẻ sau này. Do đó, các bậc cha mẹ nên quan tâm và hạn chế đến mức tối đa các thói quen xấu mà trẻ mắc phải.

Nha Khoa Paris – nha khoa tại Việt Nam hợp tác với bệnh viên Răng Hàm Mặt Pháp là địa chỉ tin cậy về thẩm mỹ răng an toàn. Để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ dưới đây.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng ở trẻ trong Tin tức nha khoa thẩm mỹ


X